Trang chủ » Hợp tác quốc tế » 5 năm hợp tác với nhiều thành tựu giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện ECHO – Đại học New Mexico Hoa Kỳ

5 năm hợp tác với nhiều thành tựu giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện ECHO – Đại học New Mexico Hoa Kỳ

Ngày 5/9 vừa qua, GS. Sanjeev Arora - chủ tịch viện ECHO, Đại học New Mexico, Hoa Kỳ và đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đánh dấu 5 năm thành công của dự án ECHO và tiếp tục trao đổi, triển khai kế hoạch giai đoạn 2022-2025 giữa hai bên. Cùng đi với đoàn, có ông Ben Cloutier- Giám đốc truyền thông hệ thống ECHO toàn cầu, ông Kartik Dhar, Giám đốc công nghệ và phần mềm IECHO- viện ECHO Ấn Độ, Bà Cara Crawford, Giám đốc chiến lược phụ trách ECHO Châu Á.

Chặng đường 5 năm hợp tác đào tạo

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện hàng đầu chuyên về Nhi khoa tại Việt Nam, giữ vai trò quan trọng trong công tác chỉ đạo tuyến và nâng cao năng lực lĩnh vực Nhi khoa cho 18 bệnh viện vệ tinh trên cả nước. Nguồn nhân lực chuyên gia tại Bệnh viện Nhi Trung ương dồi dào, gồm: 10 GS và PGS, hơn 100 tiến sĩ.

Dự án ECHO (Extension community healthcare outcomes) chương trình mở rộng chăm sóc sức khỏe cộng đồng bắt đầu từ năm 2003, do GS Sanjeev Arora, chuyên ngành Truyền nhiễm, thuộc Đại học New Mexico thành lập trong quản lý điều trị viêm gan Virus C. Từ đó đến nay chương trình đã mở rộng tại 50 bang tại Mỹ và phát triển trên 63 quốc gia với 72 chuyên ngành khác nhau về Y khoa. Tới thời điểm này, ECHO đã có 792 hubs (trung tâm) và 33 superhub (siêu trung tâm) trên thế giới, trong đó ở Châu Á có Ấn Độ và Việt Nam là 2 đại diện Superhub của ECHO có vai trò đào tạo cho các bệnh viện, cơ sở Y tế trở thành Hubs.

Năm 2018, Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia khóa đào tạo Orientation Training của viện ECHO tại Hà Nội và Immersion Training tại Johanesburg Nam Phi. Sau đó, triển khai thử mô hình ECHO tại khóa học cấp cứu nhi khoa cơ bản để đào tạo cho các bác sĩ tại bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện Nhi Trung ương, mô hình ECHO đã được chọn là 1 trong 10 thành tích nổi bật của bệnh viện với 6 khóa học triển khai năm 2019 và 12 khóa học đc triển khai năm 2020 theo mô hình trực tuyến ECHO và tiếp tục duy trì hàng tháng một khóa học cho tới thời điểm hiện tại.

Trong những giai đoạn đầu của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện là hub đầu tiên trên thế giới sử dụng mô hình ECHO để lan tỏa kiến thức cho hơn 12.000 nhân viên y tế, các sinh viên ở các cơ sở y tế và trường Đại học trong 63 tỉnh thành cả nước, được tạp chí Forbes (Hoa Kỳ) đề cập đến là hub truyền cảm hứng cho toàn bộ hệ thống ECHO trong việc thúc đẩy đào tạo kỹ năng chuyên môn trong kiểm soát nhiễm khuẩn và ứng phó COVID 19 tại các bệnh viện.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã kết hợp với các tổ chức quốc tế như HAIVN để triển khai chương trình ECHO về mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống Covid-19 tại 63 tỉnh thành từ 4/2020 – 10/2020.

Năm 2021, Bệnh viện Nhi Trung ương bắt đầu tích hợp mô hình ECHO vào phương pháp giảng dạy phối hợp cả giảng trực tuyến lý thuyết và hướng dẫn thực hành tại cơ sở.

Đại diện ECHO và Bệnh viện Nhi Trung ương trao chứng chỉ cho các bác sĩ, nhân viên y tế có đóng góp trong phát triển dự án ECHO

Vì mục tiêu chung chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Trẻ em Việt Nam

Buổi làm việc giữa hai bên vào ngày 5/9 diễn ra thành công với sự tham dự của GS. Sanjeev Arora – Chủ tịch viện ECHO, Trường Đại học New Mexico; Ms. Cara Crawford – Phụ trách ECHO Việt Nam và Ấn Độ; Mr. Benjamin Cloutler – Giám đốc chiến lược truyền thông hệ thống ECHO toàn cầu; Mr. Kartik Anand – Phụ trách hệ thống thông tin iECHO; cùng lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm của Bệnh viện.

Tiếp đón và phát biểu khai mạc, PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ: “Năm 2021, chúng tôi bắt đầu tích hợp mô hình ECHO vào phương pháp giảng dạy phối hợp trong đó giảng trực tuyến lý thuyết và hướng dẫn thực hành tại cơ sở, tiến hành đánh giá hiệu quả mô hình ECHO dựa trên phản hồi học viên. Bệnh viện Nhi Trung ương đã public 2 bài báo quốc tế trong hệ thống ISI và Scorpus về hiệu quả mô hình ECHO. Trong chuyến thăm và làm việc của đoàn học viện ECHO – trường Đại học New Mexico lần này, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Gs Sanjeev Arora, Gs Bruce Strumminger, TS Phuong Lan Nguyen và các đồng nghiệp tại viện ECHO đã giúp đỡ chúng tôi triển khai thành công mô hình ECHO tại Việt Nam”.

PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại buổi lễ

GS. Sanjeev Arora – Chủ tịch viện ECHO, Trường Đại học New Mexico cho rằng: “Tôi rất cảm ơn và trân trọng những điều tốt đẹp mà BV đã đóng góp cho cộng đồng thông qua hoạt động mô hình ECHO và xin bày tỏ lòng biết ơn đến ban lãnh đạo Bệnh viện đặc biệt là PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã quan tâm và lan tỏa mô hình ECHO cho toàn hệ thống Nhi khoa, đã hào phóng chia sẻ kiến thức thực hành tốt nhất về lĩnh vực Nhi khoa cho các bệnh viện tuyến dưới. Đặc biệt trong năm nay 2022, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức trở thành superhub – một siêu chương trình không chỉ đào tạo được cho các viện ở Việt Nam mà còn đào tạo được cho các bệnh viện trong khu vực Đông Nam Á về mô hình đào tạo trực tuyến ECHO”.

GS. Sanjeev Arora – Chủ tịch viện ECHO, Trường Đại học New Mexico

Trong chương trình phát triển dự án ECHO giữa học viện ECHO – trường Đại học New Mexico và Bệnh viện Nhi Trung ương giai đoạn 2022 – 2025, phía Bệnh viện Nhi Trung ương đã có Báo cáo kết quả triển khai mô hình ECHO tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ 2018 đến nay do Ths. Bs Lê Hồng Nhung, Phó Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến trình bày.

Tiếp đó, TS. BS Bùi Ngọc Lan – Giám đốc Trung tâm Ung bướu trình bày các vấn đề về chiến lược điều trị Ung thư Nhi khoa: Tầm nhìn về đào tạo nhân lực và phát triển mạng lưới điều trị ung thư Nhi trong 5 năm tới. Xoay quanh vấn đề này, đoàn công tác Học viện ECHO – trường Đại học New Mexico và Bệnh viện Nhi Trung đã đưa ra nhiều câu hỏi chuyên ngành để thảo luận và nêu phương hướng phát triển phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, TS. BS Đỗ Minh Loan – Trưởng Khoa Sức khỏe vị thành niên đưa ra thảo luận về và trình bày Dự án chăm sóc sức khỏe học đường 2022 – 2027.

Cùng với đó, Ông Kartik Dhar – Phụ trách hệ thống thông tin iECHO chia sẻ về phần mềm iECHO mới sẽ được áp dụng trên hệ thống trong thời gian tới đây, có khả năng quản lý dữ liệu đào tạo, thông tin người học và hỗ trợ tối đa các công cụ trong giảng dạy, lưu trữ, giúp giảng viên và học viên dễ dàng tham gia các khóa đào tạo và tiếp cận kiến thức, bài giảng tốt nhất.

Ông. Kartik Dhar – Phụ trách hệ thống thông tin iECHO

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đi thăm các phòng đào tạo trực tuyến ECHO, Khoa Sinh học phân tử, Trung tâm Ung thư, Khoa Sức khỏe vị thành niên.

Hy vọng rằng, trong tương lai phòng Hợp tác quốc tế và đơn vị đào tạo trực tuyến ECHO sẽ là đơn vị kết nối hợp tác giữa các đơn vị trong bệnh viện với hệ thống chuyên gia tại các trường đại học Y khoa và Bệnh viện của Hoa Kỳ về các lĩnh vực như: Ung thư, Sức khỏe vị thành niên, Tim mạch, Rối loạn di chuyển hóa. Cùng với đó là nhiều chương trình hơn nữa để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho các bệnh viện chuyên khoa Nhi tại Việt Nam nói riêng và trong khu vực Đông Nam Á nói chung.

Một số hình ảnh đẹp trong chương trình:

Phạm Thao – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trường Giang

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

    *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***