Trang chủ » Chuyên khoa » KHOA ĐIỀU TRỊ TÍCH CỰC NGOẠI KHOA

KHOA ĐIỀU TRỊ TÍCH CỰC NGOẠI KHOA

I. GIỚI THIỆU

1.Tổng quan

Khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa được tách ra từ Khoa Hồi sức Cấp cứu vào năm 2005. Khoa Hồi sức Tích cực Ngoại khoa được thành lập nhằm mục đích điều trị tích cực và chăm sóc toàn diện liên tục trước và sau phẫu thuật cho bệnh nhi. Khoa là đơn vị hàng đầu trong cả nước về lĩnh vực hồi sức sau phẫu thuật ngoại khoa ở trẻ em.

Với phương châm: “SÁNG SUỐT – TẬN TỤY – CHU ĐÁO TỚI TỪNG NGƯỜI BỆNH” và dưới sự lãnh đạo của Phó Giáo sư, Tiến sĩ – Giám đốc Bệnh viện Trần Minh Điển cùng tập thể bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý đã chữa trị và chăm sóc thành công cho nhiều trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo điều trị tại Khoa.

2. Cơ cấu tổ chức

Khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa với cơ cấu 50 giường bệnh được chia thành các nhóm buồng bệnh khác nhau: Nhóm cho ghép tạng, nhóm ghép tủy ghép tế bào gốc, nhóm cho phẫu thuật lồng ngực, tiêu hóa, thần kinh, khu buồng bệnh cách li, buồng bệnh dịch vụ.

Về nhân lực, Khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa gồm 52 nhân viên trong đó có 01 Phó Giáo sư, 02 Tiến sĩ; 10 Thạc sĩ Bác sĩ, 02 Thạc sĩ Điều dưỡng, 35 Điều dưỡng, 02 Hộ lí.

3. Đội ngũ chuyên gia

Khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa quy tụ 100% bác sĩ có trình độ từ Thạc sĩ, Tiến sĩ được đào tạo bài bản trong nước và nước ngoài, là những bác sĩ đầu ngành về hồi sức nhi khoa và có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị thành công cho những người bệnh nặng đặc biệt là lĩnh vực hồi sức sau phẫu thuật ngoại khoa.

Đa số các điều dưỡng có trình độ Thạc sĩ và Đại học có trên 10 năm kinh nghiệm chăm sóc trẻ hồi sức, đảm bảo trẻ được chăm sóc toàn diện và liên tục 24/24 an toàn, hiệu quả..

II. CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP

– Ghép tế bào gốc, ghép gan, ghép thận.

– Phẫu thuật lồng ngực: Teo thực quản, thoát vị hoành, các bệnh phổi…

– Phẫu thuật tiêu hóa: Khe hở thành bụng, viêm phúc mạc, tắc ruột, teo ruột, thủng ruột, chấn thương các tạng trong ổ bụng gan thận lách…

– Các phẫu thuật thần kinh – sọ não: U não, xuất huyết não, chấn thương sọ não…

– Các phẫu thuật đặc biệt vùng hàm mặt, ung bướu, đa chấn thương,…

III. CÁC DỊCH VỤ ĐANG THỰC HIỆN

1. Các dịch vụ đang thực hiện

Khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa liên tục cập nhật trong việc xây dựng, áp dụng các Phác đồ điều trị tiên tiến, phù hợp, cập nhật kiến thức y khoa thế giới phù hợp điều kiện thực tế đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người bệnh được tốt nhất.

Khoa đã xây dựng hoàn thiện phác đồ cụ thể cho từng mặt bệnh.

Các kỹ thuật cao đã được đưa vào áp dụng góp phần cứu sống nhiều người bệnh như ECMO, lọc máu, khí NO,…

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện thường xuyên và đạt được hiệu quả cao trong phòng tránh nhiễm khuẩn cho người bệnh điều trị tại khoa. Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện giảm liên tục trong các năm gần đây nhờ sự tuân thủ nghiêm ngặt trong điều trị và chăm sóc người bệnh.

Khoa thường xuyên hợp tác, trao đổi chuyên môn, hội chẩn với các Giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong và ngoài bệnh viện, trong nước và nước ngoài nhằm mục đích chẩn đoán chính xác và điều trị thành công, an toàn cho người bệnh.

Người bệnh được sắp xếp hợp lý theo các nhóm bệnh khác nhau nhằm mục đích có thể theo dõi điều trị và chăm sóc cá nhân hóa phù hợp với từng người bệnh nhất có thể.

Khoa nghiêm túc trong thực hiện các quy tắc ứng xử – văn hóa nơi công sở, đảm bảo giao tiếp tốt với người bệnh, người nhà người bệnh và giữa các nhân viên y tế.

2. Cơ sở hạ tầng

Khoa đặt tại tầng 2, tòa nhà 15 tầng của Bệnh viện. Khoa mới đi vào hoạt động và được thiết kế phù hợp với mô hình chăm sóc người bệnh hồi sức sau phẫu thuật với các tính năng hiện đại. Khoa nằm cạnh Khoa Gây mê hồi sức để có thể di chuyển người bệnh nhanh nhất đảm bảo an toàn sau phẫu thuật. Khoa có 16 phòng bệnh khang trang rộng rãi, có đầy đủ hệ thống khí y tế chuyên sâu từng đầu giường người bệnh: Máy thở, hệ thống oxy, khí nén, hệ thống máy theo dõi, máy tiêm truyền được bố trí sắp xếp ngăn nắp, dễ dàng tiếp cận và hoạt động, đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị người bệnh.

Phòng bệnh đảm bảo thông khí, đủ ánh sáng và nhiệt độ môi trường tiêu chuẩn phù hợp, đảm bảo có thể phẫu thuật cấp cứu ngay tại phòng bệnh trong những trường hợp cần thiết với những trường hợp bệnh nhân rất nặng không thể di chuyển để phẫu thuật.

Hệ thống phòng bệnh cho bệnh nhân ghép tạng, ghép tủy, tế bào gốc đạt tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn tuyệt đối về vô khuẩn, mức độ đầy đủ trang thiết bị cần thiết.

Khoa phòng gọn gàng ngăn nắp, có nhiều cây xanh và nhiều tranh vẽ, tranh treo trên tường tạo không gian gần gũi, ấm áp giúp trẻ cảm giác gần gũi khi nằm điều trị tại Khoa.

3. Trang thiết bị

– Máy siêu âm màu Afinity 70c với các đầu dò phù hợp;

– Máy chụp tim phổi tại giường, kết nối mạng internet;

– Máy Tim phổi nhân tạo ECMO hiện đại của hãng Macque;

– Máy thở khí NO điều trị tăng áp phổi;

– Máy lọc máu Prisma Flex;

– Máy xét nghiệm khí máu, chức năng đông máu, xét nghiệm đường huyết;

– Giường sưởi cao cấp, lồng ấp, các giường nâng hiện đại cho trẻ lớn;

– Các máy làm ấm người bệnh, hạ thân nhiệt chủ động.

IV. CÁC THÀNH TỰU NỔI BẬT

1. Chuyên môn

Với bề dày 16 năm phát triển, từ 2005 cho tới nay, Khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa đã điều trị thành công cho hàng trăm nghìn trẻ bệnh nặng và khó. Khoa đã thực sự trở thành địa chỉ đáng tin cậy, nơi gửi gắm niềm tin trong lĩnh vực hồi sức tích cực, điều trị và chăm sóc sau phẫu thuật của trẻ em Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở đó, Khoa còn giành được sự tin tưởng, yêu mến của nhiều người bệnh, gia đình người bệnh trong và ngoài nước.

Khoa đã nhận được nhiều phần thưởng bằng khen cao quý từ Bệnh viện, Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Nước trong những năm qua.

2. Đào tạo, nghiên cứu khoa học

Khoa là địa chỉ đào tạo tin cậy cho các trường Đại học Y khoa trong cả nước, với nhiều đối tượng đào tạo sau đại học như nội trú, cao học, nghiên cứu sinh… Có rất nhiều các thế hệ các bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện vệ tinh, các bệnh viện tuyến tỉnh đã đến học tập và làm việc tại khoa.

Khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa đã triển khai nhiều công trình nghiên cứu khoa học chất lượng cao đạt hiệu quả tốt, nhiều công trình được báo cáo trong các hội nghị khoa học trong nước, quốc tế, được đăng trên các tạp trí khoa học uy tín trong nước và thế giới.

 

Chuyên mục: Chuyên khoa

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em