Trang chủ » Chuyên khoa » KHOA SỨC KHOẺ VỊ THÀNH NIÊN

KHOA SỨC KHOẺ VỊ THÀNH NIÊN

I. GIỚI THIỆU

1. Tổng quan

Khoa Sức khoẻ vị thành niên chính thức hoạt động từ ngày 1/4/2019. Nhiệm vụ chính của Khoa là: Khám, điều trị bệnh nội, ngoại trú; tham gia đào tạo; nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

2. Đội ngũ chuyên gia

Khoa Sức khoẻ vị thành niên có đội ngũ bác sĩ tâm lý thường xuyên được cập nhật kiến thức trong và ngoài nước về lĩnh vực sức khoẻ tâm thần, sức khoẻ sinh sản. Bên cạnh đó, đội ngũ điều dưỡng và kỹ thuật viên có trình độ với phong cách phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp.

Khoa có 13 nhân viên gồm 05 Bác sĩ (02 Tiến sĩ, 03 Thạc sĩ);  04 Điều dưỡng (01 Điều dưỡng đang học Chuyên khoa I, 02 Cử nhân Đại học, 01 Cử nhân Cao đẳng); 04 Nhân viên Tâm lý (02 Thạc sĩ, 02 Cử nhân).

Chuyên gia bác sĩ:

– Trưởng khoa: Tiến sĩ – Bác sĩ Chính Đỗ Minh Loan

– Phó Khoa: Tiến sĩ – Bác sĩ Chính Ngô Anh Vinh

– Thạc sĩ: 03 bác sĩ

II. CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP

Tiếp nhận khám, chẩn đoán, điều trị và tư vấn cho trẻ vị thành niên (lứa tuổi từ 10 đến 18 tuổi) về các lĩnh vực:

1. Sức khỏe tâm thần

– Các rối loạn lo âu trầm cảm, các vấn đề tự sát hoặc ý tưởng tự sát.

– Rối loạn tăng động giảm chú ý.

– Các ám ảnh sợ: Sợ mắc bệnh, ám ảnh nghi thức

– Các rối loạn ăn uống: Biếng ăn tâm thần, cuồng ăn (ăn quá nhiều).

– Rối nhiễu tâm lí tuổi dậy thì.

– Rối loạn hành vi: Ăn cắp, ăn trộm, chống đối cha mẹ, thầy cô, quậy phá gây rối trật tự, từ chối đi học.

– Nghiện hoặc lạm dụng một số chất gây nghiện: Thuốc lá, rượu..

– Nghiện game.

– Các khó khăn về ngôn ngữ, khó khăn trong học tập.

– Rối loạn chức năng gia đình: bố mẹ không quan tâm đến con cái, bố mẹ bạo lực, nghiện ngập hoặc bị bệnh tâm thần, bố mẹ ly hôn.

2. Rối loạn phát triển về giới tính

– Giáo dục giới tính và các rối loạn về giới tính.

– Tư vấn về tình dục an toàn và lành mạnh.

– Tư vấn các thay đổi tâm sinh lí, sinh lí trong giai đoạn dậy thì.

– Tư vấn tâm lý cho trẻ vị thành niên mang thai.

3. Xâm hại và bạo hành trẻ em

– Tiếp nhận, sàng lọc và xử trí các trường hợp xâm hại thân thể, xâm hại tình dục, xâm hại tinh thần.

III. CÁC DỊCH VỤ ĐANG THỰC HIỆN

1. Phòng khám Khoa Sức khoẻ vị thành niên:

– Phòng khám 53- Khu khám bệnh đa khoa từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính.
– Khám dịch vụ: Phòng khám 146 – Trung tâm Quốc tế các buổi sáng thứ 2 và thứ 4.
– Đơn vị điều trị nội trú: Tầng 14- Khu nhà 15 tầng.

2. Phòng trắc nghiệm tâm lý:

– Phòng D119, D120, D121 – Khoa Khám bệnh Chuyên khoa – Tầng 1 tòa nhà A (15 tầng), Bệnh viện Nhi Trung ương.

3. Thời gian làm việc

– Thứ hai đến thứ sáu hàng tuần: Từ 07h00 sáng đến 16h30 chiều.

– Điện thoại: 024 6274 7727

– Email: skvtn@nch.org.vn

4. Cơ sở vật chất, trang thiết bị

Khoa Sức khoẻ vị thành niên có 22 giường điều trị, trong đó có 19 giường thường, 02 giường yêu cầu, 01 giường cách ly.

Khoa có 02 phòng khám chuyên khoa có nhiệm vụ tiếp nhận khám, chẩn đoán, điều trị và tư vấn cho trẻ vị thành niên. Ngoài ra khoa có 03 phòng trắc nghiệm và tư vấn tâm lý tại phòng khám.

IV. CÁC THÀNH TỰU NỔI BẬT

Ngoài chức năng khám và điều trị, Khoa Sức khoẻ vị thành niên đã tổ chức hoạt động đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế về các lĩnh vực chuyên khoa nhằm từng bước xây dựng khoa phát triển toàn diện và vững chắc, xứng đáng là khoa đầu ngành trong lĩnh vực về chăm sóc sức khoẻ vị thành niên trong cả nước.

1. Thành tựu đạt được

– Tổ chức các hội thảo về lĩnh vực vị thành niên hàng năm.

– Tổ chức chương trình khám bệnh sàng lọc trong cộng đồng về sức khỏe vị thành niên cho các trẻ học đường ở nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành trong nước.

– Thành lập trang fanpage của Khoa để giới thiệu cũng như cung cấp các thông tin về giáo dục sức khỏe cho trẻ vị thành niên.

– Tham gia các hoạt động tuyên truyền về giáo dục sức khoẻ ở tuổi vị thành niên trên website của Bệnh viện Nhi Trung ương và các phương tiện truyền thông.

– Hợp tác quốc tế: tổ chức các chương trình học tập do các chuyên gia về sức khỏe vị thành niên ở Pháp, Bỉ đào tạo cho các nhân viên trong khoa.

– Là cơ sở thực tập cho các sinh viên chuyên khoa tâm lý trong và ngoài nước đến học tập.

2. Các hoạt động cộng đồng

– Sàng lọc và tư vấn về các vấn đề rối loạn tâm lý học đường và sức khoẻ sinh sản vị thành niên, giới tính, nghiện chất, nghiện game.

3. Công tác đào tạo

– Thường xuyên đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn cho các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ tâm lý trong khoa.

– Đào tạo theo chương trình của Viện Nghiên cứu sức khỏe.

– Tham gia một số hoạt động chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện tuyến cơ sở theo yêu cầu.

4. Nghiên cứu khoa học

– Hàng năm có khoảng 1-2 bài báo trong nước.

– Hàng năm có đề tài cấp cơ sở về lĩnh vực Sức khoẻ vị thành niên.

5. Hợp tác quốc tế

– Hợp tác với các tổ chức ở Pháp và Bỉ về lĩnh vực sức khỏe tâm thần vị thành niên.

Chuyên mục: Chuyên khoa