Trang chủ » Chuyên khoa » TRUNG TÂM TIM MẠCH

TRUNG TÂM TIM MẠCH

I. TỔNG QUAN

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương được thành lập từ năm 2015 tiền thân là khoa Tim mạch, là một trong những Trung tâm Tim mạch tuyến cuối lớn nhất của cả nước, luôn là địa chỉ tin cậy của trẻ em mắc bệnh lý tim mạch. Mỗi năm, Trung tâm phẫu thuật trên 1000 ca tim mở, trên 500 ca phẫu thuật tim kín, trên 500 ca can thiệp tim mạch và can thiệp điện sinh lý đã mang lại sự sống và trái tim khỏe mạnh cho hàng chục nghìn trẻ em Việt Nam mắc bệnh lý tim mạch với tỷ lệ tử vong dưới 3% ngang tầm với một số trung tâm Tim mạch trong khu vực và Thế giới.

Hoạt động trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh lý tim mạch từ những ngày đầu thành lập Bệnh viện, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương với tiền thân là khoa Tim mạch, đã có trên 40 năm bề dày lịch sử và tri thức.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, được đào tạo và cập nhật kiến thức liên tục trong các chương trình hợp tác, đào tạo, chuyển giao công nghệ với các Trung tâm Tim mạch hàng đầu thế giới, cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả, chăm sóc toàn diện. Với những thế mạnh đó Trung tâm Tim mạch đã và đang cung cấp gói dịch vụ khám, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh lý tim mạch chất lượng cao, đạt chuẩn khu vực và tiệm cận trình độ y học của các nước phát triển trên thế giới.

Tầm nhìn

Tất cả trẻ em Việt Nam đều được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện theo chuẩn quốc tế tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương

Sứ mệnh

“Vì một trái tim khỏe mạnh cho trẻ em Việt Nam”

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC

Hiện nay, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương gồm 04 khoa phòng và một đơn vị trực thuộc (khoa Nội Tim mạch, khoa Ngoại Tim mạch, khoa Điều trị tích cực Tim mạch Ngoại khoa, khoa Khám bệnh Tim mạch, khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, đơn vị Can thiệp Tim mạch và Điện sinh lý) với đội ngũ 162 nhân viên, trong đó có 45 Bác sĩ (05 Tiến sĩ, 01 Bác sĩ Chuyên khoa cấp II; 39 Thạc sĩ Bác sĩ), 111 Điều dưỡng, Kỹ thuật viên; 03 Hộ lý, 03 Nhân viên kỹ thuật.

III. CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP

1. Các bệnh lý dị tật tim bẩm sinh

Thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, thông sàn nhĩ thất, tứ chứng fallot, đảo gốc động mạch, bất thường tĩnh mạch phổi, thất phải hai đường ra, teo van động mạch phổi, bất thường xuất phát động mạch vành, cửa sổ chủ phế; các bệnh lý van tim (hẹp hở van hai lá, ba lá, van động mạch chủ, van động mạch phổi); gián đoạn quai động mạch chủ; hẹp eo động mạch chủ, các bệnh lý tim phức tạp sinh lý một thất…

2. Các bệnh lý tim mắc phải

Thấp tim, viêm cơ tim, suy tim trẻ em, tăng huyết áp ở trẻ em, Kawasaki…

3. Các bệnh lý rối loạn nhịp

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, cơn tim nhanh nhĩ, rung nhĩ, cuồng nhĩ, hội chứng WPW, cơn tim nhanh thất, Block nhĩ thất, …

IV. CÁC DỊCH VỤ ĐÃ VÀ ĐANG THỰC HIỆN

1. Các dịch vụ đang thực hiện

Khám chẩn đoán, điều trị tất cả các bệnh lý tim mạch ở trẻ em:

– Khám, sàng lọc bệnh lý tim mạch.

– Siêu âm tim chẩn đoán bất thường cấu trúc và chức năng tim.

– Điện tim vi tính, holter điện tâm đồ, điện tim gắng sức chẩn đoán rối loạn nhịp tim.

– Phẫu thuật điều trị, sửa chữa bất thường tim bẩm sinh.

– Can thiệp tim mạch chẩn đoán, điều trị tim bẩm sinh.

– Thăm dò, can thiệp điện sinh lý điều trị rối loạn nhịp tim.

– Siêu âm tim thai sàng lọc, chẩn đoán tim bẩm sinh trước sinh, phát hiện và điều trị rối loạn nhịp tim thai.

– Quản lý, theo dõi, điều trị ngoại trú cho trẻ em mắc bệnh lý tim mạch.

Khám dịch vụ chất lượng cao, khám chuyên gia tim mạch

Phẫu thuật sớm theo yêu cầu, các loại phẫu thuật dịch vụ

Phòng điều trị tự nguyện theo yêu cầu cho bệnh nhân nội trú

Cung cấp trang thiết bị chất lượng cao.

2. Các kỹ thuật điều trị phổ biến, kỹ thuật mới, kỹ thuật cao

Lĩnh vực chẩn đoán bệnh lý tim mạch

Hàng trăm lượt khám tim mạch mỗi ngày được thực hiện bởi các Chuyên gia đầu ngành cùng các Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch nhi khoa.

Hàng trăm lượt khám tim mạch mỗi ngày được thực hiện bởi các Chuyên gia đầu ngành cùng các Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Hệ thống máy siêu âm tim hiện đại, máy điện tâm đồ vi tính, máy chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao, máy chụp cộng hưởng từ tim … giúp việc chẩn đoán bệnh lý tim mạch được chính xác trong lĩnh vực tim mạch nhi khoa.

Hệ thống phòng mổ được trang bị hiện đại, khang trang, đồng bộ.

Mỗi năm, phẫu thuật thành công hàng nghìn ca tim hở, hàng trăm ca tim kín, từ những phẫu thuật dị tật tim đơn giản đến những dị tật tim bẩm sinh phức tạp nhất bằng các kỹ thuật khó như phẫu thuật sửa chữa đảo gốc động mạch, Ross-Konno; Norwood, Nikaidoh, DoubleSwitch, Fontan,Unifocalization…

Phẫu thuật sửa chữa tim bẩm sinh đường mổ nhỏ ngực phải tránh được sẹo mổ giữa xương ức, mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Với tỷ lệ phẫu thuật thành công rất cao, tỷ lệ tử vong cũng như biến chứng thấp, chúng tôi tự hào là Trung tâm tim mạch có chất lượng phẫu thuật tim bẩm sinh ngang tầm những Trung tâm tim mạch hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á và tiệm cận trình độ các nước phát triển trên thế giới.

Lĩnh vực hồi sức chuyên sâu các bệnh lý tim mạch

Khoa Điều trị tích cực Ngoại Tim mạch được xây dựng khang trang, với hệ thống phương tiện trang thiết bị hiện đại, đồng bộ cùng với đội ngũ Chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Đã thực hiện thường quy các kỹ thuật trong hồi sức cơ bản, hồi sức tim mạch chuyên sâu cho bệnh nhân sau mổ tim. Thực hiện tốt các kỹ thuật cao như lọc máu, ECMO, khí NO…

Can thiệp tim mạch

Can thiệp điều trị bệnh lý tim bẩm sinh: Thông tim chẩn đoán các bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp. Can thiệp bít lỗ thông liên thất, lỗ thông liên nhĩ, ống động mạch bằng dụng cụ, can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu, nong van động mạch phổi, mở van động mạch phổi, đặt stent ống động mạch, nong hẹp eo động mạch chủ…giúp điều trị khỏi hàng trăm trẻ em mắc bệnh lý tim mạch mỗi năm.

Điều trị rối loạn nhịp tim ở trẻ em

Với hệ thống máy ghi điện tâm đồ vi tính,holter điện tâm đồ, điện tâm đồ gắng sức giúp việc chẩn đoán, theo dõi, điều trị rối loạn nhịp tim ở trẻ em được thuận lợi và chính xác

Thăm dò điện sinh lý và triệt đốt điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng có tần số radio được thực hiện cho hàng trăm trẻ mắc rối loạn nhịp nguy hiểm, dai dẳng, tái phát nhiều lần, không đáp ứng với thuốc điều trị, trong đó có những trẻ cân nặng thấp, mang lại cơ hội hồi sinh cho những trẻ có trái tim lỗi nhịp.

Siêu âm tim thai chẩn đoán trước sinh

Siêu âm tim thai giúp chẩn đoán bất thường tim bẩm sinh và rối loạn nhịp tim thai nhi, từ đó có hướng điều trị và quản lý sớm ở giai đoạn thai kỳ.

VI. TRANG THIẾT BỊ, CƠ SỞ VẬT CHẤT HIỆN CÓ

Với mong muốn mang lại hiệu quả tốt nhất trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch trẻ em. Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương đã được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, tối tân đáp ứng nhu cầu kỹ thuật điều trị tiên tiến nhất hiện nay như: hệ thống máy siêu âm tim 4D Afanity 70c, máy can thiệp tim mạch…., máy tim phổi nhân tạo, máy ECMO hãng Macque, máy lọc máu Prisma flex, máy chụp MRI, chụp cắt lớp 256 dãy, hệ thống labo xét nghiệm hiện đại…

VII. ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương luôn được đông đảo khách hàng từ khắp mọi miền của cả nước gửi gắm niềm tin và lựa chọn. Có lẽ, bởi yếu tố quan trọng nhất chính là đội ngũ Y Bác sĩ đều là các Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch trẻ em tại Việt Nam, nơi quy tụ của đội ngũ Bác sĩ Chuyên khoa sâu bao gồm Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước. Hơn nữa, với sứ mệnh “Vì một trái tim khỏe mạnh cho trẻ em Việt Nam” mỗi cán bộ nhân viên trong Trung tâm đều cố gắng làm tốt nhất công việc của mình, thường xuyên được đào tạo, tự đào tạo để cập nhật kiến thức phương pháp kỹ thuật mới phục vụ trong chuyên môn.

Trung tâm thường xuyên có sự hợp tác với một số Trung tâm tim mạch, Trường Đại học trên thế giới như Nhật Bản, Hàn quốc, Mỹ, Ý, Ấn Độ, Malaysia…trong đào tạo, hội chẩn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh chất lượng, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh.

VIII. ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương với vai trò là tuyến cuối trong lĩnh vực Tim mạch Nhi nên rất chú trọng đến vấn đề đào tạo chuyển giao công nghệ cho các Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện tuyến tỉnh như: chuyển giao thành công chương trình phẫu thuật tim mở cho Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Bệnh viện Nhi Hải Phòng, Bệnh viện Nhi Bắc Giang, Bệnh viện Nhi Quảng Ninh…

Nhiều thế hệ học viên đã tốt nghiệp từ các lớp đào tạo siêu âm tim, điện tâm đồ, phẫu thuật tim mạch, hồi sức sau phẫu thuật tim mạch…cho các Bệnh viện Vệ tinh.

Thực hiện nhiệm vụ của Bệnh viện trong liên kết đào tạo các đối tượng sau đại học Bác sĩ nội trú, Thạc sĩ, Tiến sĩ cho các trường Đại học Y trong nước.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được chú trọng, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được bảo vệ thành công, xuất bản trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế. Tham gia các nghiên cứu đa trung tâm và hệ thống cơ sở dữ liệu của quốc tế nhằm chuẩn hoá hệ thống cơ sở dữ liệu của Trung tâm.

IX. THÀNH TỰU ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

– Đã phẫu thuật thành công cho trên 10.000 ca tim bẩm sinh, trong đó có nhiều tim bẩm sinh phức tạp như đảo gốc động mạch (trên 500 ca), tứ chứng fallot…, thất phải hai đường ra…,bất thường tĩnh mạch phổi, nhóm tim bẩm sinh một thất…Đặc biệt đã phẫu thuật tim mở thành công cho trẻ bị đảo gốc động mạch có cân nặng thấp dưới 1,5kg, Fallot 4 cho trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi…

– Tỷ lệ tử vong trong điều trị phẫu thuật tim bẩm sinh thấp dưới 3 % ngang tầm khu vực và tiệm cận thế giới.

– Phẫu thuật thành công trên 100 ca hẹp khí quản bẩm sinh.

– Can thiệp tim mạch và can thiệp điện sinh lí thành công cho trên 10.000 ca.

– Tỷ lệ người bệnh hài lòng với chất lượng khám và dịch vụ.

– Đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu, được báo cáo tại các hội nghị tim mạch trong nước và nước ngoài. Nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và Quốc tế.

Chuyên mục: Chuyên khoa

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em