Trang chủ » Chuyên khoa » LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC – MÁU CUỐNG RỐN

LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC – MÁU CUỐNG RỐN

CỦA ĐỀ DÀNH, MẸ TRAO CON

I. TỔNG QUAN VỀ TẾ BÀO GỐC VÀ ỨNG DỤNG

Tế bào gốc là loại tế bào non có khả năng biệt hóa và tự duy trì. Chúng được chia thành nhiều loại dựa theo khả năng biệt hóa của chúng như tế bào gốc toàn năng (tế bào gốc phôi), tế bào gốc đa năng và tế bào gốc đơn năng (tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc trung mô…). Việc ứng dụng tế bào gốc trong Y học trên thế giới đã được tiến hành từ những năm 70 của Thế kỷ XX.

Tại Việt Nam, ghép tế bào gốc tạo máu được thực hiện lần đầu tiên năm 1995 điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy. Từ đó đến nay đã có nhiều cơ sở y tế ứng dụng ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị các bệnh lý huyết học (bạch cầu cấp, u lympho, suy tủy, tan máu bẩm sinh…), miễn dịch (suy giảm miễn dịch bẩm sinh thể kết hợp nặng, Wishkott Aldrich, nhược cơ tự miễn, Lupus ban đỏ hệ thống…), hỗ trợ điều trị các u đặc (u nguyên bào thần kinh, u vú…). Ngoài ra, hiện nay một số loại tế bào gốc khác cũng đang được nghiên cứu và ứng dụng như tế bào gốc trung mô trong điều trị các bệnh lý tổn thương hoặc thiểu năng mô (tổn thương cơ tim do nhồi máu, thoái hóa khớp gối, tâm phế mạn, tổn thương tủy sống do chấn thương…).

II. NGÂN HÀNG TẾ BÀO GỐC – BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG

Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở Y tế đầu ngành về Nhi khoa trong cả nước. Việc phát triển và ứng dụng phương pháp ghép tế bào gốc đã được thực hiện rất sớm. Kể từ ca ghép tủy đầu tiên năm 2006, cho đến nay đã có rất nhiều bệnh nhân thuộc nhiều nhóm bệnh khác nhau như suy tủy, tan máu bẩm sinh, suy giảm miễn dịch bẩm sinh thể kết hợp nặng, Wishkott Aldrich, giảm chức năng bạch cầu hạt, u nguyên bào thần kinh, teo đường mật bẩm sinh được điều trị/hỗ trợ điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu tại Bệnh viện. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là cơ sở đầu tiên trong cả nước thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu nửa thuận hợp, mở ra cơ hội được cứu sống cho những bệnh nhân không tìm được người cho phù hợp.

Bên cạnh việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh. Ngân hàng tế bào gốc – máu cuống rốn, Bệnh viện Nhi Trung ương được thành lập từ năm 2010 nhằm lưu trữ các mẫu máu cuống rốn cho khách hàng có nhu cầu. Cho đến nay, chúng tôi đã lưu trữ an toàn hàng nghìn mẫu máu cuống rốn, một số trong các mẫu đó đã được sử dụng để ghép để điều trị cho các bệnh nhân là anh chị em trong gia đình không may bị bệnh.

III. LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC MÁU CUỐNG RỐN

1. Tế bào gốc – máu cuống rốn là gì?

Máu cuống rốn là phần máu còn lại trong bánh rau và cuống rốn sau khi kẹp và cắt cuống rốn khi em bé chào đời. Trong máu cuống rốn có chứa rất nhiều các tế bào gốc tạo máu, một số các tế bào gốc trung mô và các loại tế bào máu thông thường khác.

2. Tại sao nên lưu trữ tế bào gốc – máu cuống rốn?

Việc thu thập và lưu trữ máu cuống rốn không ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và em bé. Việc lưu trữ máu cuống rốn giống như một bảo hiểm sinh học cho gia đình, đề phòng những trường hợp rủi ro cần phải dùng đến. Cơ hội lưu trữ chỉ có 1 lần trong đời, nếu không được thu thập lưu trữ thì cuống rốn và bánh rau sẽ trở thành rác thải y tế.

3. Quá trình lưu trữ tế bào gốc – máu cuống rốn diễn ra như thế nào?

Ngân hàng Tế bào gốc, Bệnh viện Nhi đã liên kết với nhiều các Bệnh viện lớn trong và ngoài công lập trong việc thu thập máu cuống rốn. Nhân viên của chúng tôi sẽ đến trực tiếp và thu thập máu máu cuống rốn của em bé ngay sau sinh. Sau đó, mang mẫu máu về Ngân hàng Tế bào gốc để xử lý và lưu trữ trong điều kiện Nitơ lỏng nhằm đảm bảo chất lượng và thời gian lưu trữ lâu dài.

4. Ai có thể đăng ký lưu trữ và thủ tục lưu trữ thế nào?

Tất cả các sản phụ đều có thể đăng ký lưu trữ máu cuống rốn cho con mình tại Ngân hàng Tế bào gốc – máu cuống rốn, Bệnh viện Nhi Trung ương. Thủ tục nhanh gọn, giá thành hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

 

Chuyên mục: Chuyên khoa

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh