Trang chủ » Chuyên khoa » TRUNG TÂM THẦN KINH

TRUNG TÂM THẦN KINH

I. GIỚI THIỆU

1. Tổng quan

Trung tâm Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương với bề dày 40 năm phát triển, có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên sâu, hệ thống thăm dò chức năng thần kinh hiện đại. Trung tâm là cơ sở chuyên khoa thần kinh trẻ em đầu ngành trong cả nước. Với đầy đủ các Chuyên khoa Nội Thần kinh, Ngoại Thần kinh, cùng với sự phối hợp của tất cả các chuyên khoa sâu tại bệnh viện Nhi Trung ương và sự hợp tác Quốc tế hiệu quả. Hàng năm Trung tâm Thần kinh Bệnh viện Nhi Trung ương đã điều trị cho 4.000 bệnh nhân nội trú, gần 1.000 ca phẫu thuật thần kinh các loại, khám cho hơn 50.000 lượt bệnh nhân ngoại trú đến từ mọi miền của đất nước. Đặc biệt, Trung tâm là tuyến cuối cùng điều trị những bệnh nhi mắc các bệnh lý thần kinh phức tạp.

2. Đội ngũ chuyên gia

Đội ngũ cán bộ và chuyên gia nội thần kinh, ngoại thần kinh, điện não đồ và thăm dò chức năng thần kinh trẻ em giàu kinh nghiệm, được đào tạo cơ bản và nâng cao trong và ngoài nước. Bao gồm 02 Phó Giáo sư – Tiến sĩ, 07 Tiến sĩ – Bác sĩ Chuyên khoa II, hơn 10 Thạc sĩ, đội ngũ kỹ thuật viên và điều dưỡng viên chất lượng và yêu nghề.

II.  CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP

Co giật và động kinh trẻ em, đặc biệt là động kinh kháng trị

Bệnh lý mạch máu hệ thần kinh trung ương như xuất huyết não, nhồi máu não, các dị dạng mạch não

U não

Đau đầu và hội chứng tăng áp lực nội sọ

Não úng thủy và các dị tật não bẩm sinh khác

Các bệnh lý thần kinh ngoại biên

Các bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương như viêm não, viêm màng não, áp xe não,….

Các bệnh lý thần kinh liên quan di truyền như bệnh lý ty lạp thể, các bệnh thần kinh cơ, các bệnh não rối loạn chuyển hóa,…

Chấn thương thần kinh

Các bệnh lý tự miễn như viêm não tự miễn, viêm não tủy rải rác cấp (ADEM)

III.  CÁC DỊCH VỤ ĐANG THỰC HIỆN

1. Dịch vụ

Triển khai các kỹ thuật cao là điểm sáng của trung tâm thần kinh bệnh viện Nhi Trung ương

– Phẫu thuật điều trị động kinh kháng thuốc được triển khai từ năm 2010, trải qua hơn 10 năm với trên 100 ca mổ thành công, đến nay đã được thực hiện thường quy. Trung tâm là đơn vị duy nhất ở Việt Nam làm chủ hoàn toàn kỹ thuật này với những kết quả tốt tương đương với các trung tâm thần kinh nhi khoa hàng đầu trên thế giới.

– Kỹ thuật ghi điện não đồ bề mặt vỏ não đã được triển khai từ năm 2017 đã giúp hoàn thiện và nâng cao kết quả phẫu thuật động kinh.

– Phẫu thuật nội soi hệ thống não thất đã thay thế đáng kể kỹ thuật đặt dẫn lưu não thất ổ bụng truyền thống trong điều trị não úng thủy với kết quả tốt, giảm gánh nặng sau phẫu thuật cho bệnh nhân.

– U não là một bệnh lý rất thường gặp ở trẻ em, mỗi năm chúng tôi phẫu thuật cho hơn 100 bệnh nhi, các bệnh nhi này được điều trị hóa chất và theo dõi đầy đủ lâu dài sau phẫu thuật.

– Hệ thống xét nghiệm tiên tiến đã giúp chẩn đoán và điều trị một cách hiệu quả những nhóm bệnh thần kinh di truyền, nhóm bệnh thần kinh tự miễn như các xét nghiệm gen, xác định các kháng thể tự miễn,…

2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị

– Trung tâm Thần kinh bao gồm 03 chuyên khoa sâu: Nội Thần kinh, Ngoại Thần kinh, Thăm dò Chức năng Thần kinh với 92 giường bệnh đạt tiêu chuẩn cho bệnh nhân nội trú, hệ thống phòng mổ hiện đại, 06 phòng khám chuyên khoa thần kinh phục vụ khám bệnh ngoại trú.

– Hệ thống 07 máy điện não đồ đến 128 kênh có thể đáp ứng đầy đủ và tốt nhất cho nhu cầu khám bệnh chuyên khoa thần kinh với gần 40.000 bản ghi điện não đồ vi tính, điện não đồ video mỗi năm. Đặc biệt khả năng thực hiện ghi điện não đồ nội sọ trong phẫu thuật động kinh, điện não đồ video theo dõi dài hạn, điện não đồ tại giường để chẩn đoán định khu xác định vùng sinh động kinh.

– Máy điện cơ thế hệ mới ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thần kinh cơ.

– Hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, đội ngũ bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm. Tiêu biểu là máy chụp cộng hưởng từ (MRI) 1.5 TESLA, máy chụp cắt lớp vi tính 128 và 256 dãy thế hệ mới nhất.

– Hệ thống cận lâm sàng hiện đại của bệnh viện Nhi Trung ương đáp ứng đầy đủ các xét nghiệm cần thiết phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị.

VI. CÁC THÀNH TỰU NỔI BẬT

1. Hợp tác quốc tế và đào tạo

– Nhiều mối quan hệ hợp tác quốc tế bền vững và hiệu quả trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, phát triển các kỹ thuật cao ứng dụng trong điều trị chuyên sâu bệnh lý thần kinh, nghiên cứu khoa học, hội chẩn bệnh nhân khó,…Tiêu biểu như Trung tâm thần kinh Alabama – Hoa Kỳ, Trung tâm thần kinh bệnh viện Nhi Hoàng Gia Melbourne – Australia, Hội Thần kinh Canada,…

– Là cơ sở thực hành cho các sinh viên đại học, sau đại học của các trường đại học y dược như Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia, Đại học Y Tuệ Tĩnh, Đại học Y Hải Phòng,….

– Là cơ sở đào tạo cán bộ (bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên điện não đồ) chuyên khoa thần kinh cho hệ thống bệnh viện nhi, sản nhi các tỉnh.

2. Hướng đến tương lai

Cùng với định hướng của Bệnh viện Nhi Trung ương là trở thành một trong những bệnh viện nhi khoa hàng đầu khu vực, Trung tâm Thần kinh Nhi khoa hiện nay là đơn vị hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực này. Với nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và nền tảng hiện nay, trong tương lai không xa sẽ phát triển thành một đơn vị thần kinh trẻ em hàng đầu khu vực Đông Nam Á và châu lục. Đây sẽ là một địa chỉ tin cậy mà chúng tôi muốn mang đến cho trẻ em Việt Nam.

 

Chuyên mục: Chuyên khoa

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em