Trang chủ » Chuyên khoa » TRUNG TÂM HÔ HẤP

TRUNG TÂM HÔ HẤP

I. GIỚI THIỆU

1. Tổng quan

Khoa Hô Hấp được tổ chức ngay từ những ngày đầu thành lập Bệnh viện Nhi Trung ương, là đơn vị hàng đầu về thăm khám, chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu các bệnh lý về Hô hấp của trẻ em.

Từ tháng 2/2019 đến nay, Trung tâm Hô Hấp được thành lập trên cơ sở Khoa Hô Hấp với bề dày trên 50 năm hình thành và phát triển. Trung tâm Hô Hấp thực hiện chức năng tổ chức khám, điều trị, cấp cứu và chăm sóc toàn diện bệnh nhi mắc bệnh lý hô hấp; Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật, các kĩ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân; Đào tạo, đào tạo liên tục, chuyển giao kĩ thuật cho các đơn vị tuyến dưới, ngang tuyến hoặc quốc tế khi được phân công.

2. Cơ cấu tổ chức

Trung tâm Hô Hấp được tổ chức gồm 4 khoa lâm sàng: Khoa Hồi sức Hô Hấp, Khoa Hô Hấp 1, Khoa Hô Hấp 2, Khoa Khám và Thăm dò Hô Hấp; với 155 giường bệnh nội trú, các phòng khám chuyên khoa và một đơn vị nội soi phế quản.

3. Đội ngũ chuyên gia

Trung tâm Hô Hấp có đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu trong và ngoài nước. Gồm: 02 Phó Giáo sư, 03 Tiến sĩ, 2 Bác sĩ CKII, 06 Thạc sĩ, 01 Bác sĩ CKI, 05 Bác sĩ Nội trú và 02 Bác sĩ Đa khoa. Đội ngũ Điều dưỡng chuyên nghiệp, tận tình được đào tạo bậc Đại học và sau Đại học.

Giám Đốc Trung tâm: PGS.TS.  Lê Thị Hồng Hanh

Điều Dưỡng Trưởng Trung tâm: ThS. Lương Thị Miền.

Tập thể Bác sĩ Trung tâm Hô Hấp Bệnh viện Nhi Trung ương

II. CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP 

 1. Nhóm bệnh lý Hô hấp cấp tính: Viêm phế quản cấp, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi, hen phế quản, tràn dịch, tràn khí màng phổi, áp xe phổi…
 2. Nhóm bệnh lý Hô hấp mạn tính: Loạn sản phế quản phổi,bệnh phổi kẽ, bệnh xuất huyết phổi…
 3. Nhóm bệnh lý cấp cứu: Suy hô hấp, ho ra máu, dị vật đường thở…
 4. Nhóm bệnh lý bất thường đường thở – phổi: Mềm sụn thanh quản, mềm/hẹp khí – phế quản, dị dạng phổi bẩm sinh (CPAM),…

III. CÁC DỊCH VỤ ĐANG THỰC HIỆN

1. Các dịch vụ đang thực hiện

 1. Khám, điều trị ngoại trú và tư vấn các bệnh lý Hô Hấp thường gặp
 2. Điều trị nội trú các bệnh lý cấp tính và cấp cứu theo các phác đồ tiên tiến nhất. Thực hành thở máy không xâm nhập cho các bệnh nhân nặng, suy hô hấp.
 3. Quản lý, tư vấn và điều trị các bệnh lý hô hấp mạn tính.
 4. Thăm dò, chẩn đoán và can thiệp điều trị các bệnh lý đường thở:

Nội soi phế quản là một kỹ thuật mũi nhọn của Trung tâm Hô Hấp có giá trị cao trong thăm dò, chần đoán, điều trị và tiên lượng các bệnh lý đường hô hấp. Trung tâm Hô Hấp được trang bị dàn máy nội soi phế quản cùng với hệ thống ống nội soi Olympus hiện đại của Nhật Bản có kích cỡ phù hợp với các lứa tuổi của bệnh nhân.

– Nội soi phế quản chẩn đoán: nhằm phát hiện các bệnh lý bất thường, dị dạng đường thở; bơm rửa khí phế quản lấy bệnh phẩm tìm căn nguyên gây bệnh nhằm tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

– Nội soi phế quản can thiệp: thông qua thủ thuật nội soi phế quản, đã thực hiện can thiệp điều trị như: nong hẹp khí quản, đóng dò khí thực quản bằng Tricloacetic acid, phát hiện dị vật đường thở và gắp dị vật nằm tại khí, phế quản, ứng dụng Lazer đốt u đường thở…

Nội soi phế quản lấy dị vật đường thở

2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị

Trung tâm Hô hấp nằm tại tầng 13 nhà 15 tầng (nhà A) của Bệnh viện với hơn 30 phòng bệnh, được thiết kế hiện đại, vệ sinh khép kín. Mỗi giường bệnh được trang bị đầy đủ cổng oxy trung tâm, khí nén, máy theo dõi.

Với mong muốn mang lại hiệu quả tốt nhất trong công tác khám chữa bệnh, Trung tâm Hô Hấp Bệnh viện Nhi Trung ương đã được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, tiên tiến đáp ứng nhu cầu thăm dò chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp như:

– 05 máy thở không xâm nhập CPAP, DuoPAP Accutronic điều trị hiệu quả các bệnh nhân suy hô hấp, bệnh nhân loạn sản phế quản phổi.

– 01 máy siêu âm màng phồi giúp chẩn đoán sớm và theo dõi điều trị các bệnh lý phổi, màng phổi.

– 02 dàn nội soi CV-180 và CV-190 và 06 ống nội soi phế quản mềm của hãng Olympus các kích cỡ đường kính từ 2,8mm đến 5,4mm  phù hợp nội soi phế quản cho trẻ em từ lứa tuổi sơ sinh.

– Bộ ống nội soi phế quản cứng của Karl-Stoz các kích cỡ từ 2.5 đến 6.0, cùng các trang thiết bị, phụ kiện đồng bộ đáp ứng công tác nội soi phế quản can thiệp.

Trung tâm Hô Hấp còn được trang bị hơn 120 máy bơm tiêm và truyền dịch tự động, hàng chục máy đo nồng độ oxy qua da, máy hút đờm, và các trang thiết bị tiên tiến khác giúp nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhi tại bệnh phòng

IV. CÁC THÀNH TỰU NỔI BẬT

Trong hơn một nửa thế kỷ hoạt động, phát triển và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, BGĐ bệnh viện, tập thể cán bộ, nhân viên trung tâm Hô hấp đã đoàn kết nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để xây dựng trung tâm ngày càng lớn mạnh về lượng cũng như về chất.

1. Chuyên môn

Trung tâm Hô hấp đã thực hiện khám và điều trị hàng trăm nghìn bệnh nhân nội trú mắc bệnh lý hô hấp và bệnh lý phối hợp, khám và điều trị hàng triệu bệnh nhân ngoại trú. Trung bình một ngày Trung tâm điều trị 60 bệnh nhân nặng thở oxy hỗ trợ, 75 bệnh nhân bệnh lý mạn tính và cấp tính mà  tuyến dưới không có khả năng điều trị. Tuy các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân và chính quy trong lĩnh vực nhi khoa được mở rộng nhưng lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Trung tâm Hô Hấp luôn tăng. Cùng với việc đảm bảo an toàn người bệnh được đặt lên hàng đầu, phát hiện và điều trị, cứu sống kịp thời những ca bệnh khó chẩn đoán, tập thể Trung tâm Hô hấp đã nỗ lực cống hiến không ngừng để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra hàng năm.

Nội soi ống mềm hàng chục nghìn trường hợp, trong đó hàng nghìn ca can thiệp thành công gồm gắp dị vật, soi rửa phế quản, nong hẹp khí quản bằng ống cứng, test dò khí thực quản với chất lượng và kỹ thuật đã nâng lên tầm cao mới. Từ năm 2018 thực hành đốt rò khí thực quản bằng acid Tricloaxetic thành công.  Đây là kỹ thuật mới nhất được áp dụng trên trẻ em tại Bệnh  viện Nhi Trung ương và ở Việt Nam.

Thăm khám bệnh nhi suy hô hấp tại bệnh phòng

Ứng dụng lazer qua nội soi phế quản điều trị sẹo hẹp khí quản

2. Công tác đào tạo

Phối hợp với các đơn vị trong Bệnh viện trong việc xây dựng và hoàn thiện khung chương trình đào tạo và đào tạo lại về các quy trình kỹ thuật, quy trình chăm sóc, đào tạo liên tục về bệnh lý hô hấp. Phối hợp với Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em, Trung tâm chỉ đạo tuyến nhi khoa và các trung tâm, khoa, phòng khác trong Bệnh viện trong việc tổ chức mở lớp đào tạo.

Tích cực tham gia công tác đào tạo, là cơ sở đào tạo tin cậy cho nhiều đối tượng: sinh viên nước ngoài (Mỹ, Úc, Pháp, Thuỵ điển, Lào…), sinh viên đại học Y Hà Nội, trường Đại học Y Hải Phòng, viện NCSKTE, Bác Sĩ định hướng chuyên khoa Nhi, bác sĩ chuyên Khoa I, II, Bác sĩ gia đình, bác sĩ tuyến huyện , Cao học, Bác sỹ nội trú bệnh viện, học viên trung học Y tế, điều đưỡng nhi khoa…

Đào tạo các quy trình chăm sóc của Điều Dưỡng

3. Nghiên cứu khoa học

Hàng năm, Trung tâm Hô Hấp đã tiến hành và nghiệm thu hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị cấp cơ sở, cấp bộ và tham gia đề tài cấp nhà nước. Trung tâm đã tổ chức thành công các hội nghị khoa học chuyên ngành Hô Hấp Nhi khoa toàn quốc , với số lượng đại biểu tham dự từ 300 đến 500 đại biểu.

Trung tâm thường xuyên xây dựng và cập nhật phác đồ chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp Nhi khoa. Tham gia viết giáo trình, giáo án, sách, tài liệu tham khảo, chuyên khảo về các vấn đề Hô Hấp nhi khoa. Nhiều sách về phác đồ, hướng dẫn chẩn đoán điều trị về bệnh lý hô hấp Nhi khoa được biên soạn.

4. Chỉ đạo tuyến

Tích cực tham gia công tác tuyến, đào tạo nhiều lớp bác sỹ và điều dưỡng các khóa học điều trị và chăm sóc bệnh nhân hô hấp nâng cao. Đào tạo nhiều kíp nội soi phế quản cho 07 bệnh viện vệ tinh theo chương trình NOREST, 1816 và đã được triển khai, đưa vào thực hành tại các bệnh viện này.

Trung tâm Hô hấp đã đón tiếp hàng trăm lượt khách nước ngoài đến học tập và tham quan; Cử bác sỹ, điều dưỡng đi học tại nước ngoài như Pháp, Singapore, Trung Quốc, Mỹ….và đã áp dụng  những kiến thức, kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc.

Đào tạo về bệnh lý hô hấp cho bệnh viện vệ tinh

5. Các hình thức khen thưởng

– Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền.

– Bằng khen Bộ Y tế nhiều năm.

– Bằng khen Thủ tướng Chính phủ các năm 2007, 2011, 2016.

– Huân chương Lao Động hạng Ba năm 2019.

Chuyên mục: Chuyên khoa

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em