Trang chủ » Chuyên khoa » KHOA ĐIỀU TRỊ TÍCH CỰC NỘI KHOA

KHOA ĐIỀU TRỊ TÍCH CỰC NỘI KHOA

I. GIỚI THIỆU

1. Tổng quan

Khoa Điều trị Tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong những đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu Nhi khoa của cả nước. Khoa là một trong những khoa lâm sàng quan trọng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi tiếp nhận và điều trị những bệnh nhi bệnh nặng. Hoạt động điều trị và chăm sóc bệnh nhân được thực hiện một cách toàn diện chuyên nghiệp 24/7 đã mang lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhi mỗi năm.

Tập thể Khoa luôn cố gắng học tập nâng cao trình độ, đảm bảo tất cả các bác sĩ đang công tác tại Khoa có trình độ sau đại học, sử dụng thành thạo tiếng Anh chuyên ngành, có khả năng trao đổi tự tin với các chuyên gia nước ngoài đến và làm việc tại Bệnh viện, cũng như tham gia báo cáo khoa học và trao đổi kinh nghiệm tại các hội nghị, hội thảo khoa học nước ngoài.

Với phương châm “Giành từng nhịp sống – Mong những niềm vui”, tập thể Khoa luôn cập nhật kiến thức y học mới, xây dựng và hoàn thiện các quy trình điều trị, hội nhập quốc tế, phấn đấu trở thành một trong các trung tâm hồi sức cấp cứu hàng đầu ở Việt Nam và ngang tầm với các nước trong khu vực.

2. Cơ cấu tổ chức

Khoa Điều trị Tích cực Nội khoa gồm 64 nhân viên. Trong đó có 14 Bác sĩ (03 Tiến sĩ, 11 Thạc sĩ), 47 Điều dưỡng, 03 Hộ lý. Tất cả bác sĩ đều có trình độ sau đại học và được học nâng cao trình độ tại các nước tiên tiến (Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…), các điều dưỡng đều có trình độ đại học (Cử nhân Điều dưỡng).

Trưởng khoa: TS.BS Tạ Anh Tuấn

Phó trưởng khoa: TS.BS Phan Hữu Phúc

II. CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP

Hồi sức hô hấp cho những trường hợp suy hô hấp do các nguyên nhân khác nhau cần phải thở máy thông thường hoặc máy cao tần: Viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp tiến triển (ARDS), kết hợp với các chuyên khoa trong điều trị các bệnh lý bất thường đường thở.

Hồi sức tuần hoàn với các trường hợp sốc do các nguyên nhân: Sốc tim, sốc nhiễm khuẩn, sốc phản vệ nặng, hồi sức điều trị cho các trường hợp tăng áp động mạch phổi nặng do loạn sản phổi do đẻ non…

Hồi sức cho các bệnh nhi suy đa tạng, tổn thương thận cấp do nhiều nguyên nhân khác nhau cần phải lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ…

Hồi sức các tổn thương thần kinh nặng nề cần phải điều trị tích cực như: Viêm não – màng não nhiễm khuẩn. Các viêm não do tự miễn, liệt cơ nặng (myasthenia gravis, guillain-barré syndrome, viêm não tủy dải dác…), trạng thái động kinh kháng trị.

Hồi sức và điều trị các rối loạn chuyển hóa nặng, nguy kịch như: Các rối loạn chuyển hoá bẩm sinh trong đợt cấp, hôn mê do đái tháo đường, ngộ độc cấp, các rối loạn điện giải nặng với các kỹ thuật tiên tiến như lọc thẩm tách huyết tương (TPE), lọc máu ngắt quãng, lọc máu liên tục.

Đặc biệt với thế mạnh về kỹ thuật tuần hoàn cơ thể (ECMO), Khoa là nơi áp dụng kỹ thuật này một cách thường quy trong điều trị cho những bệnh nhi nặng không đáp ứng với điều trị nội khoa và đã cứu sống nhiều bệnh nhi hiểm nghèo.

III. CÁC DỊCH VỤ ĐANG THỰC HIỆN

1. Các dịch vụ đang thực hiện

Khoa đã xây dựng, cập nhật hoàn thiện các phác đồ điều trị cho những trường hợp bệnh nhi nặng cần hồi sức tích cực.

Khoa điều trị dịch vụ, điều trị theo yêu cầu: Cho các bệnh nhi sau khi qua khỏi tình trạng nguy kịch, cần tiếp tục điều trị phục hồi sức khỏe trước khi chuyển chuyên khoa điều trị.

Thực hiện thường quy các kỹ thuật cao như:

– Lọc máu liên tục: Những trường hợp sốc nhiễm khuẩn nặng, suy đa tạng, suy gan cấp nặng, viêm tụy cấp nặng, ong đốt, bệnh tay chân miệng nặng, khoa Điều trị Tích cực là cơ sở nhi khoa đầu tiên trong cả nước hồi sức cho các trường hợp rối loạn chuyển hóa bẩm sinh mất bù bằng các kỹ thuật lọc máu liên tục;

– Lọc máu hấp phụ điều trị cho các trường hợp ngộ độc nặng các thuốc diệt cỏ, nấm;

– ECMO hồi sức cho những trường hợp: Viêm cơ tim cấp, sốc nhiễm khuẩn, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) mất bù;

– Liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động trong điều trị thiếu oxy não do ngừng tuần hoàn đột ngột.

2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị

Khoa Điều trị Tích cực Nội khoa đặt tại tầng 4 tòa nhà 15 tầng với 02 đơn nguyên:

Đơn nguyên I với 52 giường bệnh được bố trí 05 phòng hồi sức đặc biệt với chăm sóc toàn diện, với 08 phòng bệnh cách ly,  được thiết kế theo tiêu chuẩn nước ngoài, đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về kiểm soát nhiễm khuẩn theo các tiêu chuẩn của các trung tâm hồi sức ở các nước phát triển.

Đơn nguyên II với 28 giường bệnh được bố trí làm 14 phòng riêng (với nhà vệ sinh khép kín với wifi, tủ lạnh, ti vi, điều hòa. Giường bệnh được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu: ôxy, khí nén, máy theo dõi các chức năng sống). Đơn nguyên bố trí điều trị cho các bệnh nhân sau khi qua khỏi tình trạng nguy kịch, cần tiếp tục điều trị phục hồi sức khỏe trước khi chuyển chuyên khoa điều trị.

Khoa cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ phục vụ hiệu quả cho công tác điều trị, theo dõi, chăm sóc người bệnh: 150 máy bơm tiêm tự động và truyền dịch, 60 máy thở chuyên dụng cho trẻ em, 06 máy thở cao tần, máy siêu âm màu, máy nội soi hô hấp, máy hạ thân nhiệt chủ động, hệ thống monitor theo dõi đầu gường, có 08 máy lọc máu thế hệ mới Prisma Flex; 02 máy ECMO của hãng Macquue.

IV. MỘT SỐ THÀNH TỰU NỔI BẬT 

1. Thành tựu

Trải qua hơn 50 năm thành lập, xây dựng và phát triển khoa Điều trị Tích cực Nội khoa đã luôn là đơn vị đi đầu trong các hoạt động chuyên môn, các kỹ thuật cao, đặc biệt biệt công tác điều trị cho bệnh Covid-19. Mỗi năm đã cứu sống hàng nghìn bệnh nhi.

Đã có nhiều công trình nghiên cứu được thực hiện tại Khoa, đã được nghiệm thu và được đăng trên các tạp chí trong nước và thế giới.

Với những cống hiến và thành tích đạt được. Khoa Điều trị Tích cực Nội khoa đã nhận được nhiều bằng khen của Bệnh viện, Bộ Y tế và Chính phủ.

2. Đào tạo và nghiên cứu khoa học

Khoa Điều trị Tích cực Nội khoa là một trong những đơn vị phục vụ tốt cho công tác đào tạo chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật cho các đối tượng bác sĩ là học viên sau đại học (đào tạo nội trú, thạc sĩ, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, II), phối hợp với các trường đại học y dược, các sở y tế, các bệnh viện chuyên khoa sản nhi đào tạo chuyên ngành hồi sức cấp cứu nhi.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học và đào tạo với các nước: Mỹ, Nhật Bản, Anh, Thụy Điển…

Tham gia các hội đồng chuyên môn tư vấn của Bộ Y Tế trong việc xây dựng các quy trình kỹ thuật chuyên môn, kế hoạch đào tạo, định hướng phát triển về chuyên ngành hồi sức cấp cứu nhi khoa…

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học.

 

Chuyên mục: Chuyên khoa

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em