Trang chủ » Chuyên khoa » KHOA NGOẠI TIẾT NIỆU

KHOA NGOẠI TIẾT NIỆU

I. GIỚI THIỆU

1. Tổng quan

Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Nhi Trung ương được được hình thành và phát triển từ ngày đầu của Khoa Ngoại chung do Giáo sư Nguyễn Xuân Thụ, và được thành lập chính thức vào năm 2011 do Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm làm Trưởng khoa. Khoa là đơn vị khám, điều trị và phẫu thuật các dị tật Tiết niệu bao gồm các bệnh lý: Dị tật lỗ tiểu lệch thấp, dị tật lỗ tiểu lệch cao, van niệu đạo sau, thận ứ nước bẩm sinh, giãn niệu quản, trào ngược bàng quang niệu quản, bàng quang lộ ngoài, ổ nhớp lộ ngoài, bàng quang thần kinh, ung thư thận, chấn thương tiết niệu sinh dục và dị tật tiết niệu khác.

2. Cơ cấu tổ chức

Khoa có 20 nhân viên, trong đó có 08 bác sĩ (01 Tiến sĩ; 05 Thạc sĩ ); 11 Điều dưỡng ( 01 Thạc sĩ, 07 Điều dưỡng Đại học, 03 Điều dưỡng Cao đẳng).

II. CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP

– Bệnh lý lỗ tiểu lệch thấp

– Viêm đường tiết niệu

– Bệnh lý thận ứ nước

– Bệnh trào ngược bàng quang niệu quản

– Bàng quang lộ ngoài, ổ nhớp lộ ngoài

– Dị tật cổ bàng quang

III. CÁC DỊCH VỤ ĐANG THỰC HIỆN

1. Các dịch vụ đang thực hiện

Ứng dụng thành thạo và hiệu quả các kỹ thuật mổ mở, mổ nội soi và nội soi Robot.

Ứng dụng thành thạo 10 kỹ thuật nhằm giải quyết tốt và hiệu quả cho các bệnh nhân. Tạo hình lỗ tiểu lệch thấp mổ nhiều lần thất bại bằng niêm mạc miệng.

Triển khai soi niệu đạo bàng quang tiêm thuốc Deflux từ năm 2006 đem lại hiệu quả cao, ít xâm lấn và bệnh nhi có thể ra viên trong vòng 24 giờ so với 7 ngày nằm viện nếu như bệnh nhi phải mổ mở. Khoa là đơn vị đầu tiên trong cả nước áp dụng kỹ thuật này.

Phẫu thuật phức tạp sửa toàn bộ cho bệnh nhi bàng quang lộ ngoài, ổ nhớp lộ ngoài bằng kỹ thuật mở xương cánh chậu hai bên. Khoa là đơn vị duy nhất trong cả nước có thể thực hiện được kỹ thuật này.

Phẫu thuật phức tạp khác như tạo hình cổ bàng quang đem lại chất lượng sống cho bệnh nhân.

Đơn vị Niệu động học được hình thành và phát triển từ năm 2009, quản lý bệnh nhân bàng quang thần kinh nhằm bảo tồn chức năng thận, nâng cao chất lượng sống, giúp bệnh nhận độc lập với cuộc sống sau này.

2. Cơ sở vật chất

Khoa hoạt động với quy mô 45 giường bệnh nội trú đạt tiêu chuẩn cao, được trang bị hệ thống máy đo chức năng rối loạn tiểu tiện.

Lịch khám ngoại trú được thực hiện tất cả các ngày hành chính trong tuần, tham gia trực cấp cứu 24/24 tất cả các ngày trong năm kể cả ngày nghỉ, ngày lễ với hệ thống trực cấp cứu của bệnh viện.

IV. CÁC THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

1. Thành tựu

Khoa Ngoại Tiết niệu là đơn vị đầu tiên trong cả nước về ghép thận ở trẻ em từ năm 2004. Đến nay khoa đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật và cứu sống rất nhiều trẻ em suy thận giai đoạn cuối.

Thành tích khoa

– Tập thể Lao động xuất sắc các năm từ 2013 – 2018;

– Bằng khen của Bộ Y tế: 2014, 2016, 2018.

2. Các hoạt động nổi bật

2.1. Công tác đào tạo- chỉ đạo tuyến

Các bác sĩ trong Khoa tham gia tích cực trong công tác giảng dạy cho các lớp học phẫu thuật Tiết niệu, phẫu thuật Tiết niệu cơ bản do bệnh viện tổ chức.

Khoa còn là cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng và tham gia chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh. Khoa tích nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân, phối hợp với các đơn vị khác trong cả nước.

2.2. Công tác nghiên cứu khoa học

Luôn được quan tâm chú ý và đẩy mạnh nhằm nâng cao công tác khám chữa bệnh và điều trị, các bác sĩ tích cực tham gia các buổi báo cáo khoa học bệnh viện, Hội nghị Tiết niệu toàn quốc và các Hội nghị Tiết niệu quốc tế.

2.3. Công tác hợp tác quốc tế

Khoa luôn cố gắng giữ và phát huy các mối quan hệ với các bệnh viện các nước Ý, Úc, Thụy Điện, Mỹ…, và cử các bác sĩ đi học nâng cao kinh nghiệm và phát triển các kỹ thuật mới.

2.4. Công tác phòng bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn

Khoa đặc biệt chú ý đến công tác y tế dự phòng và luôn tuân thủ các quy trình kỹ thuật nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế cũng như cho bệnh nhân. Đồng thời khoa cũng thực hiện tốt công tác phân loại rác thải, xử lý vật sắc nhọn và lây nhiễm để giữ vệ sinh cộng đồng.

 

Chuyên mục: Chuyên khoa

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em