Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Bà Anne Rabbitte – Quốc Vụ Khanh Ireland thăm, làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương và thăm quan Ngân hàng sữa mẹ

Bà Anne Rabbitte – Quốc Vụ Khanh Ireland thăm, làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương và thăm quan Ngân hàng sữa mẹ

Ngân hàng sữa mẹ - Bệnh viện Nhi Trung ương được thành lập dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, sự hỗ trợ của Chính phủ Ireland, Tổ chức Alive & Thrive, và Newborns Việt Nam. Sau 3 tháng đi vào hoạt động chính thức, Ngân hàng Sữa Mẹ đã hỗ trợ hơn một nghìn trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý hưởng trọn vẹn lợi ích của sữa mẹ. Ngày 20/6 vừa qua, Ngân hàng sữa mẹ - Bệnh viện Nhi Trung ương vinh dự đón bà Anne Rabbitte – Quốc Vụ Khanh, Bộ Trẻ em, bình đẳng, người khuyết tật, hội nhập và thanh niên và Bộ Y tế Ireland cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc.

Cùng đi với Đoàn công tác của Chính phủ Ireland còn có các ngài John McCullagh – Đại sứ Ireland tại Việt Nam, Phó Đại sứ, cố vấn cấp cao, cán bộ chương trình của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam; Ông Roger Mathisen – Giám đốc khu vực, Alive & Thrive Đông Nam Á.

Tiếp đoàn đại biểu cấp cao Ireland, có PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS. TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và đại diện các Trưởng Khoa/ Phòng trong Bệnh viện.

Đoàn Chính phủ Ireland, Đại sứ quán Ireland, Alive & Thrive và Bệnh viện Nhi Trung ương chụp ảnh lưu niệm

Mỗi năm Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận, chăm sóc và điều trị 4.500 – 5.000 trẻ sơ sinh bị bệnh nặng như sinh non, nhẹ cân, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh… cần nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng điều trị, hỗ trợ cho quá trình hồi phục. Chính vì vậy, Ngân hàng Sữa Mẹ cung cấp sữa mẹ thanh trùng – được xem là một liều thuốc đặc biệt giúp tăng cường cơ hội sống cho trẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện bày tỏ sự vui mừng, vinh hạnh và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Ireland và Bà Anne Rabbitte – Quốc Vụ Khanh, Bộ Trẻ em, bình đẳng, người khuyết tật, hội nhập và thanh niên và Bộ Y tế Ireland; Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam; tổ chức Alive & Thrive, đã có chuyến công tác đến thăm Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung, Ngân hàng Sữa Mẹ nói riêng.

PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

“Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối của cả nước với nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em Việt Nam ở những mức độ nặng và phức tạp nhất với hơn 30 chuyên khoa, mỗi ngày đón 5000 – 6000 bệnh nhân đến khám, hơn 1500 bệnh nhân điều trị nội trú” – PGS. TS Trần Minh Điển chia sẻ.

Ông cũng cho biết thêm: “Trong 3 năm qua, đại dịch COVID-19 đã gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Trong khoảng thời gian đầy khó khăn của cả nước, Bệnh viện Nhi Trung ương đã may mắn không bị phong tỏa ngày nào và vẫn luôn nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kép vừa đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, vừa phòng chống dịch linh hoạt, an toàn tại Bệnh viện, vừa xông pha vào tâm dịch hỗ trợ các tỉnh phía Nam đẩy lùi dịch bệnh.”

Nói về Ngân hàng Sữa Mẹ, PGS. TS Trần Minh Điển cho biết, theo nghiên cứu, sữa mẹ thanh trùng dùng thay thế tạm thời sữa mẹ đẻ, giúp giảm 19% nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh muộn ở nhóm trẻ dễ bị tổn thương, nhẹ cân trong vòng 28 ngày đầu đời, giảm thời gian nằm viện 15 ngày và giảm thời gian nuôi dưỡng tĩnh mạch tới 10 ngày so với sử dụng sữa công thức. Bệnh viện Nhi Trung ương cam kết sẽ vận hành Ngân hàng Sữa Mẹ hiệu quả, bền vững, để mang đến nhiều lợi ích cho nhóm trẻ sinh non, bệnh nặng.

Đáp lại những tình cảm nồng hậu của đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương, Bà Anne Rabbitte – Quốc Vụ Khanh, Bộ Trẻ em, bình đẳng, người khuyết tật, hội nhập và thanh niên và Bộ Y tế Ireland chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và xúc động khi hôm nay được đến Bệnh viện Nhi Trung ương và nghe những thành quả của Bệnh viện trong những năm vừa qua, nhất là trong công cuộc chống đại dịch COVID-19. Thay mặt Chính phủ Ireland, tôi cũng xin chúc mừng tập thể Bệnh viện Nhi Trung ương đã thành lập Ngân hàng Sữa Mẹ thứ 4 tại Việt Nam và đầu tiên tại Hà Nội”.

Bà Anne Rabbitte – Quốc Vụ Khanh, Bộ Trẻ em, bình đẳng, người khuyết tật, hội nhập và thanh niên và Bộ Y tế Ireland

Sau khi nghe báo cáo về quy trình và kết quả sau 3 tháng hoạt động chính thức của Ngân hàng Sữa Mẹ, Bà Anne Rabbitte cũng chia sẻ thêm rằng đoàn công tác của Ireland rất ấn tượng với trang thiết bị và quy trình nhận nguồn sữa hiến tặng, quy trình thanh trùng để đảm bảo chất lượng nguồn sữa cung cấp cho các em bé của Ngân hàng Sữa Mẹ, Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Chúng tôi rất tự hào được là đơn vị tài trợ máy thanh trùng sữa cho Ngân hàng Sữa Mẹ, Bệnh viện Nhi Trung ương. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương trong nhiều chương trình hơn nữa để cùng đồng hành chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam tốt nhất” – Bà Anne Rabbitte bày tỏ sự kì vọng.

Trong khuôn khổ buổi thăm và làm việc, Bà Anne Rabbitte – Quốc Vụ Khanh Bộ Trẻ em, bình đẳng, người khuyết tật, hội nhập và thanh niên và Bộ Y tế Ireland, cùng đoàn công tác và Tổ chức Alive & Thrive đã thăm quan trực tiếp Ngân hàng Sữa Mẹ, thăm Khoa Điều trị Tích cực Sơ sinh và Khoa Điều trị Tích cực Kangaroo – Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Một số hình ảnh đoàn công tác thăm Ngân hàng Sữa Mẹ và Trung tâm Sơ sinh:

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

    *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***