Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Bế mạc các lớp đào tạo thuộc dự án: “Nâng cao năng lực nguồn nhân lực khám chữa bệnh Nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2023 – 2025” tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Bế mạc các lớp đào tạo thuộc dự án: “Nâng cao năng lực nguồn nhân lực khám chữa bệnh Nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2023 – 2025” tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Sáng ngày 28/06/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Lễ bế mạc 03 khóa học về Cấp cứu Nhi khoa cơ bản; Hồi sức Sơ sinh và Chăm sóc thiết yếu; Bệnh lý Sơ sinh cơ bản dành cho 56 bác sĩ, điều dưỡng đến từ 7 tỉnh miền núi phía Bắc. Các lớp đào tạo nằm trong khuôn khổ dự án: “Nâng cao năng lực nguồn nhân lực khám chữa bệnh Nhi khoa tại các tỉnh miền núi phía Bắc, giai đoạn 2023 - 2025” do Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ.

Đây là các khóa đào tạo đầu tiên thuộc Dự án, được tổ chức trực tiếp tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tạo cơ hội để các học viên được trang bị những nội dung lý thuyết cũng như được thực hành nhiều tình huống lâm sàng thực tế. Từ đó, học viên có thể vận dụng những kỹ năng phù hợp với thực trạng nguồn lực, trang thiết bị, thuốc,… tại địa phương để khám, chữa bệnh, cấp cứu cho một số nhóm bệnh lý Nhi khoa thường gặp tại cơ sở y tế trực thuộc hệ thống chỉ đạo tuyến Nhi khoa.

Tại chương trình, TS Đỗ Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến đã báo cáo tóm tắt kết quả 03 khóa học: “Chúng tôi thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các bác sĩ, điều dưỡng đến từ những cơ sở y tế thuộc 7 tỉnh vùng sâu, vùng xa khu vực miền núi phía Bắc về Bệnh viện Nhi Trung ương để học tập trong thời gian 03 tháng. Chúng tôi cũng rất vui mừng khi các bạn học viên đều nỗ lực học tập để tiếp thu kiến thức và có nhiều trải nghiệm tích cực. Đa số học viên hài lòng về chất lượng khóa học; các bài giảng ý thuyết & thực hành; tài liệu đào tạo; phương pháp giảng dạy, kỹ năng truyền đạt của giảng viên cùng nhiều sự hỗ trợ về thủ tục hành chính cũng như công tác tổ chức lớp học. Chất lượng, kết quả đào tạo đạt yêu cầu so với mục tiêu đề ra”.

TS Đỗ Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến đã báo cáo tóm tắt kết quả 03 khóa học

Thay mặt nhóm giảng viên phụ trách lớp học, TS.BS Trần Hữu Đạt – Phụ trách khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Sơ sinh và ThS.BS Nguyễn Trọng Dũng – Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc chia sẻ niềm vui khi chứng kiến các học viên từ những ngày đầu đến Bệnh viện còn bỡ ngỡ, căng thẳng khi tiếp xúc với cường độ học tập, làm việc cao; số lượng người bệnh đông; nhiều mặt bệnh mới lần đầu được tiếp xúc;… Sau 03 tháng, các học viên đã từng bước cải thiện một số kiến thức, thực hành về: cấp cứu và hồi sức Nhi khoa cơ bản; chẩn đoán, xử trí và chăm sóc thiết yếu một số bệnh lý sơ sinh cơ bản.

TS.BS Trần Hữu Đạt và ThS.BS Nguyễn Trọng Dũng cũng đánh giá cao về thái độ học tập nghiêm túc, cầu thị, chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao của các học viên.

Tại Lễ bế mạc, các đại biểu và giảng viên cũng được nghe những lời tâm sự chân thành của các học viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo.

Đại diện lớp Cấp cứu Nhi khoa cơ bản, BS Lò Thị Lan Anh chia sẻ: “Chúng em được các thầy, cô, các y, bác sĩ, anh chị tại Bệnh viện hỗ trợ, tạo điều kiện rất nhiều trong suốt quá trình học tập. Chúng em đã được tiếp thu những kiến thức trước đây chưa bao giờ biết đến; được thực hành trên bệnh nhi nặng, phức tạp ngoài tầm năng lực của bản thân và các cơ sở y tế địa phương. Hy vọng rằng trong thời gian tới, chúng em có thể áp dụng các kiến thức đã được học vào thực tế tại nơi công tác một cách hiệu quả nhất”.

Đại diện các học viên chia sẻ tại Lễ bế mạc

Xa nhà, xa bệnh viện nơi đang công tác để đến thủ đô học tập không phải là điều dễ dàng đối với các học viên. Trong số 56 y bác sĩ của 3 lớp học, có nhiều người con còn nhỏ, có học viên bố mẹ bệnh nặng, già yếu; còn nhiều bỡ ngỡ vì lần đầu đến Hà Nội. Thế nhưng, bằng tất cả sự kiên trì, nhiệt huyết, các bác sĩ, điều dưỡng đã luôn cố gắng từng giờ, từng phút để học tập một cách nghiêm túc, trách nhiệm và đầy tâm huyết.

Phát biểu bế mạc chương trình, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ: Năm 2022, qua nhiều chuyến khảo sát thực tế của Ban Giám đốc, cùng Trung tâm Chỉ đạo tuyến và lãnh đạo các Trung tâm/Khoa/Phòng tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc, chúng tôi thực sự đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn về số lượng, chất lượng nguồn nhân lực Nhi khoa cũng như điều kiện về trang thiết bị y tế tại đây. Vì vậy, Bệnh viện xây dựng nội dung, đề xuất với Hội đồng Quản trị của Ngân hàng BIDV tài trợ cho dự án này. Chúng tôi luôn nỗ lực tìm kiếm nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sĩ, điều dưỡng ở tuyến tỉnh, tuyến huyện của khu vực 7 tỉnh miền núi phía Bắc. Qua việc hướng dẫn lý thuyết và thực hành thực tế, áp dụng xử trí, chăm sóc một số nhóm bệnh lý sơ sinh cơ bản, cấp cứu, hồi sức Nhi khoa, sẽ giúp học viên và các cơ sở y tế từng bước cải thiện kỹ năng, thái độ trong tiếp cận, điều trị; góp phần giảm tỷ lệ tử vong trong vòng 24 giờ đầu, tử vong trẻ sơ sinh, tử vong dưới 5 tuổi,…”

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Minh Điển cũng kỳ vọng các học viên sẽ có cái nhìn tổng quan về mô hình bệnh tật tại cơ sở, ngoài chú trọng các lĩnh vực: Cấp cứu, hồi sức, chăm sóc sơ sinh, thì cần chú ý tới nhóm bệnh lý hô hấp, truyền nhiễm, tiêu hóa, đồng thời, tư vấn dinh dưỡng phù hợp. Trong quá trình thăm khám, nên chẩn đoán lâm sàng thật tốt, trong điều trị phải đánh giá liên tục, nếu cần chuyển tuyến thì phải đảm bảo an toàn.

PGS.TS Trần Minh Điển gửi lời cảm ơn các thầy, cô đã dành tâm huyết cho 03 khóa học, Trung tâm Chỉ đạo tuyến, các phòng ban chức năng đã hỗ trợ các học viên và cảm ơn Ngân hàng BIDV đã đồng hành cùng Bệnh viện.

Buổi Lễ bế mạc kết thúc trong không khí xúc động và tràn đầy sự quyết tâm của các học viên. Hy vọng sau khi hoàn thành khóa học, 56 y, bác sĩ sẽ tự tin áp dụng nhiều kiến thức, thực hành đã được học tập tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào công tác khám, chữa bệnh ở cơ sở y tế, hướng đến mục tiêu từng bước cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc.

Các học viên phấn khởi nhận chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em