Bệnh viện Nhi Trung ương đạt 04 giải trong Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 30

Chiều 28/12 vừa qua, tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã diễn ra Lễ tổng kết Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 30. Bệnh viện Nhi Trung ương đã tham gia tranh tài tại Hội thi với 10 đề tài thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau và vinh dự nhận được 01 Giải Nhì, 02 Giải Ba, 01 Giải Khuyến khích

Buổi Lễ tổng kết diễn ra trong không khí sôi nổi, phấn khởi

Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội là hoạt động truyền thống do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội tổ chức 02 năm một lần, lần đầu tiên vào năm 1975. Hội thi lần thứ 30 được tổ chức tại Bệnh viện Thanh Nhàn từ ngày 02/11 đến ngày 28/12/2023 với các nội dung: Hội thi trình diễn các đề tài kỹ thuật cải tiến đổi mới trong ngành Y tế, triển lãm sáng tạo trẻ ngành Y tế Thủ đô, Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế” và các hoạt động xã hội tình nguyện khác. Hội thi năm nay đã thu hút 167 đề tài, kỹ thuật mới từ 39 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Lễ tổng kết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội ông Lê Hồng Sơn – Trưởng ban Chỉ đạo Hội thi cho biết: Hội thi lần này đã thu hút sự quan tâm tham gia của hàng nghìn y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng trẻ đến từ các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến trung ương đến địa phương

“Đây là dịp để các y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng trẻ được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về chuyên môn, thể hiện tài năng, đam mê nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến hiện đại trong công tác điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, qua đó tạo sự gắn kết và phát huy tính đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô”, ông Sơn nói.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi Lễ tổng kết Hội thi

Cũng trong buổi Lễ, ông Trần Quang Hưng – Phó Bí thư thành Đoàn Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Hội thi sẽ mang những ý tưởng sáng tạo mới trong ngành Y đến gần hơn với người dân. Đặc biệt, những đề tài, dự án ứng dụng CNTT, trí tuệ nhân tạo tham dự Hội thi có ý nghĩa thực tiễn cao. Việc tích hợp dữ liệu giúp cho người bệnh không phải chờ đợi lâu, gặp được đúng người, khám đúng bệnh, có phác đồ điều trị, dịch vụ chăm sóc phù hợp nhất”.

Hội đồng Giám khảo của Hội thi gồm 148 y, bác sĩ giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao, là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II của các bệnh viện tuyến Trung ương, thành phố. Bên cạnh đó, công tác chấm thi được áp dụng công nghệ chuyển đổi số kịp thời, hiệu quả qua camera ghi hình trực tiếp từ phòng mổ của các bệnh viện, cơ sở y tế đến các bàn chấm thi.

Ban Giám khảo Hội thi là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y tế

Sau hơn một tháng triển khai nghiêm túc, linh hoạt và sáng tạo, hội thi đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với mỗi y bác sĩ, kỹ thuật viên tham gia. Kết quả có 18 đề tài, kỹ thuật đạt giải Nhất; 18 đề tài, kỹ thuật đạt giải Nhì; 27 đề tài, kỹ thuật đạt giải Ba và 27 đề tài, kỹ thuật đạt giải Khuyến khích.

Trong đó, Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia tranh tài với 10 đề tài thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau và vinh dự nhận được 04 Giải thưởng:

– 01 đề tài Giải Nhì thuộc về : Ứng dụng của nền tảng iECHO trong quản lý đào tạo trực tuyến và mở rộng mạng lưới đào tạo Nhi khoa của Bệnh viện Nhi Trung ương – ThS Nguyễn Thu Trang, Trung tâm Chỉ đạo tuyến.

– 02 Giải Ba thuộc về:

• Ứng dụng ePharm – VNCH giúp cải tiến chất lượng công việc của dược sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương – DS Nguyễn Việt Anh, Khoa Dược.
  • Đặt catheter lọc máu đường tĩnh mạch thân cánh tay đầu dưới hướng dẫn của siêu âm ở trẻ dưới 10 kg – ThS.BS Thiều Quang Quân, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa.

– 01 Giải Khuyến khích thuộc về: Sử dụng đường tĩnh mạch rốn trong lọc máu liên tục cho trẻ sơ sinh – ThS.BS Vũ Thị Huê, Trung tâm Sơ sinh.

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các đơn vị được trao tặng Giải Nhì và Giải Ba tại Hội thi

Các đề tài của Bệnh viện Nhi Trung ương được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao về tính mới, tính sáng tạo và tính ứng dụng cao, phù hợp với mô hình bệnh tật đang ngày càng thay đổi phức tạp và nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của trẻ em. Các đề tài của Bệnh viện cũng mang lại nhiều giá trị trong công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến. Không chỉ vậy, chứa đựng trong đó cũng là những tâm huyết, tình cảm, tinh thần trách nhiệm, niềm say mê nghiên cứu khoa học của các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương với mong muốn góp phần thực hiện nhiệm vụ cao cả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Hoàng Thạch, Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trường Giang