Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và khám bệnh tình nguyện tại huyện Sìn Hồ

Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và khám bệnh tình nguyện tại huyện Sìn Hồ

Trong chuỗi chương trình Chỉ đạo tuyến năm 2022, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức đoàn công tác do PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện làm Trưởng đoàn làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và TTYT huyện Sìn Hồ, Lai Châu từ ngày 9 - 11/11 vừa qua.

Đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương và đại diện BVĐK tỉnh Lai Châu tại buổi làm việc

Thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thường xuyên quan tâm, chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn thông qua việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trực tiếp và trực tuyến cho BVĐK tỉnh Lai Châu giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhiều bệnh nhân nhi được cấp cứu, điều trị kịp thời, không phải chuyển tuyến, giảm bớt nguy cơ tử vong cho bệnh nhi và chi phí cho người nhà bệnh nhân.

Cùng đi với PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương trong chuyến công tác lần này là các chuyên gia đầu ngành về Sơ sinh, Hồi sức, Bệnh nhiệt đới, đại diện Trung tâm Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện, đại diện Đoàn thanh niên, và đoàn các bác sĩ trẻ, phòng Thông tin điện tử.

Tại buổi làm việc, ThS.BS Nguyễn Thanh Thủy – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Lai Châu báo cáo thực trạng mô hình bệnh, nhân lực, cơ sở vật chất của bệnh viện. Hiện nay, BVĐK là bệnh viện hạng II, quy mô 500 giường, với 28 khoa phòng. Bệnh viện có nhiều trang thiết bị hiện đại cơ bản đáp ứng công tác khám chữa bệnh như: máy cộng hưởng từ, hệ thống nội soi chẩn đoán và can thiệp tiêu hoá, tiết niệu, sản phụ khoa, tai mũi họng; máy siêu âm lọc máu, sinh hoá, siêu âm 2D, 3D… Bệnh viện cũng đã được tiếp nhận từ Bệnh viện Nhi Trung ương theo Đề án 1816 đang được triển khai có hiệu quả như: Hồi sức cấp cứu cơ bản, Hồi sức cấp cứu nâng cao, Các bệnh  truyền nhiễm thường gặp… đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh tốt hơn cho trẻ em.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đánh giá, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận sự nỗ lực của BVĐK tỉnh Lai Châu trong thời gian qua; chia sẻ với những khó khăn mà đơn vị gặp phải trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhi khoa trong tình hình mô hình bệnh tật ngày càng chuyển biến phức tạp.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện có những chia sẻ rất ý nghĩa

Đồng chí cũng nhấn mạnh: “Sơ sinh là chuyên ngành rất quan trọng trong chương trình lần này, chúng ta cần ưu tiên hàng đầu để các em bé khi vừa sinh ra, các bác sĩ đã tiếp cận ngay được và sau đó đánh giá, xác định nguy cơ. Từ đó có kế hoạch chăm sóc và theo dõi sớm, nhất là đối với trẻ sinh non, bệnh lý. Trong chương trình lần này, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ hỗ trợ BVĐK tỉnh Lai Châu triển khai được hồi sức cấp cứu sơ sinh. Chúng ta sẽ có kế hoạch cụ thể chuẩn bị về cả trang thiết bị, nhân sự chuyên môn, lộ trình.”

Trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, lớp tập huấn “Cập nhật chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh sốt xuất huyết” cũng chính thức được khai giảng với sự dẫn dắt của TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, TS.BS Đào Hữu Nam – Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương và các bác sĩ, điều dưỡng là những chuyên gia rất có kinh nghiệm trong xử lý các dịch bệnh truyền nhiễm.

Lớp tập huấn về Sốt xuất huyết cho các bác sĩ BVĐK tỉnh Lai Châu

“Đối với bệnh sốt xuất huyết nói riêng và bệnh truyền nhiễm nói chung, việc theo dõi bệnh nhân 24/7 gồm cả bác sĩ, điều dưỡng, trong giai đoạn cấp và cả giai đoạn hồi phục là rất quan trọng, vì thế các y bác sĩ phải luôn sẵn sàng đối phó và ứng biến nhanh, có cách tiếp cận phù hợp, kết hợp cả phác đồ và phương pháp cá thể hóa bệnh nhân. Lớp tập huấn Sốt xuất huyết lần này sẽ giúp đỡ về mặt chuyên môn, kỹ thuật cho các bác sĩ BVĐK tỉnh Lai Châu thực hiện tốt hơn nữa công tác khám, điều trị mặt bệnh này” – PGS. TS Trần Minh Điển chia sẻ trong bài phát biểu khai giảng lớp tập huấn.

Đoàn cũng khảo sát các khoa lâm sàng, tư vấn, đánh giá công tác chuyên môn trong khám chữa bệnh, công tác xét nghiệm, công tác thuốc, vật tư y tế, hỗ trợ BVĐK tỉnh Lai Châu khắc phục các khó khăn. Đồng thời, xây dựng, sắp xếp lộ trình đào tạo phù hợp để đảm bảo nhân lực vừa có thể tham gia học vừa có thể duy trì khám, chữa bệnh đầy đủ.

Một số hình ảnh khảo sát của Đoàn tại các khoa lâm sàng – BVĐK tỉnh Lai Châu

Sau ngày thứ nhất làm việc với BVĐK tỉnh Lai Châu, ngày 10/11, đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức khám bệnh tình nguyện, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 700 trẻ em dân tộc vùng cao tại huyện Sìn Hồ – huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, giúp nhiều em nhỏ có cơ hội được khám với các chuyên gia đầu ngành, phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý thường gặp, bệnh lý cấp tính và bệnh bẩm sinh.

Hi vọng rằng với sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Nhi Trung ương, BVĐK tỉnh Lai Châu, TTYT Sìn Hồ sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; tạo động lực để đội ngũ y, bác sĩ yên tâm làm việc.

Đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương và BVĐK tỉnh Lai Châu chụp ảnh lưu niệm

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em