Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ toàn diện lĩnh vực Nhi khoa cho các bệnh viện tỉnh Nghệ An

Nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến cơ sở. Ngày 13, 14/4, đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc bệnh viện làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát, tư vấn, định hướng, hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành Nhi khoa tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam Nghệ An. Đồng thời, Đoàn cũng đã tổ chức lớp đào tạo cấp cứu Nhi khoa tại Trung tâm Y tế Huyện Nghĩa Đàn.

Đoàn công tác làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Tham gia đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương có đại diện lãnh đạo Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Trung tâm Chỉ đạo tuyến cùng các chuyên khoa đầu ngành Hồi sức cấp cứu, Sơ sinh, Thần kinh, Nội tiết, Ngoại tiết niệu, Tim mạch, Hô hấp, Huyết học, Khoa mắt của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiếp đón Đoàn tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An có đồng chí Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, TS.BSCKII Tăng Xuân Hải, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc; lãnh đạo các khoa, phòng của Bệnh viện.

Tại buổi làm việc, TS.BSCKII Tăng Xuân Hải đã báo cáo tình hình, thực trạng và đưa ra các đề xuất cần Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ. Thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã được Bệnh viện Nhi Trung ương chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu gồm: Lọc máu liên tục, Phẫu thuật bệnh lý phình đại tràng bẩm sinh, Phẫu thuật nội soi nang ống mật chủ, Nội soi phế quản chẩn đoán, Kỹ thuật bơm Sunfactant cho trẻ sơ sinh, Kỹ thuật đặt catheter tĩnh mạch trung tâm 1 nòng (longline), Kỹ thuật thay máu trong điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh, Thở máy HFO… Ngoài ra, Bệnh viện đã làm chủ được các kỹ thuật mà trước đây phải nhờ chuyên gia bệnh viện tuyến trên hỗ trợ như: Phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch, cấy điện cực ốc tai…

TS.BSCKII Tăng Xuân Hải đã báo cáo tình hình, thực trạng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An rất mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ Bệnh viện Nhi Trung ương, nhất là trong hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu về Tiêu hóa, Nội nhi tổng hợp, Sơ sinh, Hô hấp, Tim mạch, Thần kinh, cận lâm sàng giúp chẩn đoán xác định… để phục vụ hiệu quả cho công tác khám và điều trị.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá cao những tiến bộ, kết quả đạt được và góp ý những hạn chế mà Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cần khắc phục. Qua đó, khẳng định Bệnh viện Nhi Trung ương luôn sẵn sàng đồng hành hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cũng như các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An về lĩnh vực Nhi khoa.

PGS.TS Trần Minh Điển phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Minh Điển khuyến nghị Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cần xây dựng quy chế tổ chức và mô hình hoạt động đến năm 2025, chia thành hai giai đoạn đến năm 2023 và 2025. Theo đó, các đồng chí trưởng, phó khoa phòng cần chủ động xây dựng mô hình tổ chức, tập trung vào 5 nhóm yếu tố gồm nhân lực, vị trí việc làm; cơ sở hạ tầng như phòng bệnh, phòng khám; trang thiết bị; quy trình kỹ thuật, phương pháp làm việc; hiệu quả của mỗi kỹ thuật được chuyển giao. Đồng thời, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cần nâng cao hệ thống Labo, chẩn đoán hình ảnh, can thiệp tim mạch. Tổ chức các lớp đào tạo chuyên đề liên quan đến từng chuyên khoa. Nhận chuyển giao thêm các kỹ thuật chuyên sâu sau khi xem xét, thẩm định lại các điều kiện hiện có của Bệnh viện để tạo dựng sự bền vững trong hoạt động.

Đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương đã đi khảo sát tại khoa phòng liên quan, nhiều nội dung cụ thể, thực tế đã được ghi nhận sau chuyến khảo sát. Các chuyên gia cùng đại diện lãnh đạo của 2 Bệnh viện đã đề xuất những giải pháp phù hợp cũng như định hướng ngắn hạn, dài hạn trong việc hợp tác chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và chỉ đạo tuyến, hướng tới từng bước đưa Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phát triển toàn diện về chuyên môn, quy mô hoạt động cũng như chất lượng nguồn nhân lực …Phấn đấu trở thành Trung tâm Nhi khoa khu vực Bắc Trung Bộ trong thời gian tới.

Đoàn công tác đi khảo sát các khoa phòng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Trước đó, đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương đã có buổi làm việc và ký kết biên bản hợp tác đào tạo, hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam Nghệ An. Đồng thời, tổ chức khóa đào tạo Cấp cứu Nhi khoa cơ bản cho các bác sĩ của Trung tâm Y tế Huyện Nghĩa Đàn, nhằm nâng cao năng lực tại chỗ, đặc biệt về nhân lực cho các bệnh viện tuyến cơ sở.

Đoàn công tác làm việc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam Nghệ An

Lớp Cấp cứu Nhi khoa cơ bản được tổ chức tại Trung tâm Y tế Huyện Nghĩa Đàn

Hy vọng với sự nỗ lực của Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các bệnh viện của tỉnh Nghệ An, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Nghệ An, sự quan tâm, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất của UBND tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam Nghệ An, Trung tâm Y tế Huyện Nghĩa Đàn, cùng các bệnh viện trong Tỉnh sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra, ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho trẻ em, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân tỉnh nhà và các tỉnh lân cận.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến