Trang chủ » Đào tạo » Bệnh viện Nhi Trung ương khai mạc  khóa đào tạo “Vận chuyển an toàn người bệnh”.

Bệnh viện Nhi Trung ương khai mạc  khóa đào tạo “Vận chuyển an toàn người bệnh”.

Trong 2 ngày 27-28/08, Trung tâm Chỉ đạo tuyến Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức khóa học vận chuyển an toàn người bệnh. Đây là khóa học vận chuyển an toàn người bệnh đầu tiên do chính các giảng viên Bệnh viện Nhi Trung ương chịu trách nhiệm giảng dạy.

Khóa học đầu tiên thu hút sự tham gia của 25 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng đến từ 13 bệnh viện đa khoa, bệnh viện sản nhi và trung tâm y tế của khu vực miền Bắc. Tham gia giảng dạy là các giảng viên cấp cứu đã được đào tạo chương trình Vận chuyển an toàn (NapstaR – Neonatal, Adult and Paediatric Safe Transfer and Retrieval) do tổ chức ALSG ( Advanced Life Support Groups) của Vương Quốc Anh  chuyển giao.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc lớp học, Tiến sĩ Đỗ Minh Loan Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến Nhi khoa chia sẻ: “ Hàng năm tại viện Nhi Trung ương tiếp nhận hàng chục nghìn ca bệnh chuyển viện đến từ các bệnh viện thuộc 29 tỉnh khu vực phía Bắc chưa kể đến các trường hợp vận chuyển bệnh nhân nặng ngay trong bệnh viện. Thêm vào đó một lượng lớn bệnh nhi được vận chuyển không cấp cứu giữa các trung tâm và hàng nghìn các cuộc vận chuyển khác của các nhân viên y tế. Mỗi lần vận chuyển là một giai đoạn gắn liền với nhiều nguy cơ cao cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế. Những nguy cơ này có thể được giảm thiểu tối đa nếu có sự chuẩn bị đầy đủ về con người cũng như kế hoạch và phương tiện vận chuyển an toàn. Thực tế, trong quá trình vận chuyển này có thể xảy ra rủi ro cho cả người bệnh và nhân viên y tế”.

Theo Tiến sĩ Lê Ngọc Duy – Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Vận chuyển cấp cứu là một trong ba thành tố hết sức quan trọng trong hệ thống cấp cứu, bao gồm cấp cứu tại cộng đồng, cấp cứu trong quá trình vận chuyển và của nơi tiếp nhận, nó không chỉ đòi hỏi phải khẩn trương nhanh chóng mà điều quan trọng là phải đảm bảo tính an toàn cho bệnh nhân, không được để tình trạng nặng lên, bệnh nhân phải được theo dõi và cấp cứu liên tục. Mục tiêu chính của nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân là đảm bảo an toàn tức là đảm bảo sự chăm sóc đứa trẻ được liên tục và ở mức tốt nhất. Để đạt được điều đó, chúng ta phải vận chuyển đúng trẻ, vào đúng thời điểm, đúng người, đến đúng nơi, bằng đúng phương pháp và nhận được sự chăm sóc đúng trong cả quá trình vận chuyển. Do vậy đòi hỏi phải có một cách tiếp cận có hệ thống giữa quá trình lập kế hoạch vận chuyển và sự chuẩn bị chu đáo trước khi vận chuyển bệnh nhân.

Khóa học diễn ra trong 2 ngày bao gồm 2 phần lý thuyết và thực hành. Sau phần học lý thuyết, các học viên và giảng viên chia nhóm thảo luận các bước trong quy trình vận chuyển an toàn, phân tích các tình huống vận chuyển, thực hành các tình huống vận chuyển và xử lý các sự cố.

Sau 2 ngày học tập, khóa học đã kết thúc thành công. Khóa học vận chuyển an toàn người bệnh là một  hoạt động thường quy trong kế hoạch đào tạo liên tục của Trung tâm Chỉ đạo tuyến Nhi khoa với mục tiêu nâng cao chất lượng cán bộ y tế tuyến cơ sở từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ y tế tại các bệnh viện tuyến.

Một số hình tại khóa học 

Lê Mai

Chuyên mục: Đào tạo

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh