Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Bệnh viện Nhi Trung ương: Nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe trẻ em từ Dự án Khám, chữa bệnh từ xa

Bệnh viện Nhi Trung ương: Nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe trẻ em từ Dự án Khám, chữa bệnh từ xa

Chỉ trong 10 ngày trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã kết nối để hỗ trợ, tư vấn từ xa về chuyên môn cho 8 bệnh viện tuyến dưới, trong đó có những ca bệnh phức tạp.

Từ Trung tâm điều hành tư vấn Khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Trung ương (VNCH Telehealth), các bác sĩ kết nối một số điểm cầu để tư vấn, hỗ trợ chẩn đoán và hướng điều trị cho các ca bệnh. Những trường hợp được hội chẩn bao gồm: Ca bệnh nhiễm khuẩn huyết và ca bệnh viêm mô tế bào/Suy đa tạng (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới); Ca bệnh suy thận cấp (Bệnh viện Đa khoa Hải Dương); Ca bệnh suy hô hấp/Theo dõi viêm phổi hoại tử (Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình); Ca bệnh u não tái phát sau phẫu thuật (Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ); Ca bệnh viêm phế quản phổi/Theo dõi u nguyên bào thần kinh (Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An)…

Hỗ trợ tuyến dưới điều trị nhiều ca bệnh nặng, phức tạp

Có thể kể đến trường hợp của bé gái 8 tháng tuổi (ở Ninh Bình). Trước khi vào viện trẻ đã bị bệnh 12 ngày, sốt cao liên tục, ho, khó thở tăng dần. Trẻ được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình trong tình trạng suy hô hấp, môi tím, nhịp tim nhanh. Các bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình chẩn đoán cháu bị viêm phổi màng phổi/Theo dõi viêm phổi hoại tử. Tuy đã được xử trí, đặt dẫn lưu màng phổi, thở máy nhưng trẻ vẫn sốt cao liên tục, tình trạng tiến triển chậm.

Từ điểm cầu Bệnh viện Nhi TW, các chuyên gia hội chẩn từ xa nhiều ca bệnh nặng, phức tạp

Tại buổi hội chẩn từ xa ngày 25/2 do PGS.TS Trần Minh Điển – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách quản lý và điều hành Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp chủ trì, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương sau khi hội chẩn đồng ý với chẩn đoán và hướng xử trí của Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình; đồng thời nhận định, bệnh nhi này cần mổ bóc tách màng phổi và dẫn lưu ổ áp-xe để giải quyết triệt để ổ nhiễm trùng. Tuy vậy, kỹ thuật mổ nội soi này hiện chưa được triển khai tạiBệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình. Sau khi xem xét, đánh giá tình trạng trẻ đáp ứng được tiêu chuẩn vận chuyển an toàn, bệnh nhi đã được chuyển tuyến và thực hiện thành công ca mổ tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Một trường hợp khác là ca bệnh của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình). Bé gái 6 tuổi này vào viện trong tình trạng sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái. Sau 1 ngày nhập viện, tình trạng viêm tấy lan ra nhiều nơi trong cơ thể và tạo ra các ổ áp-xe. Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã sử dụng kháng sinh, trích dẫn lưu mổ áp-xe, làm các xét nghiệm, nuôi cấy dịch mủ xác định được vi khuẩn gây bệnh chính là Burkholderia Pseudomalei (bệnh Whitmore). Tuy nhiên, do lo ngại về vấn đề sử dụng kháng sinh kéo dài, bệnh tái đi tái lại, ngày 22/2, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã xin hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương để khẳng định chẩn đoán, hướng điều trị tiếp theo nhằm tránh tái phát và các biến chứng cho bệnh nhi.

Sau khi đánh giá và hội chẩn các chuyên khoa, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương đã khẳng định chẩn đoán đồng thời hướng dẫn các bác sĩ tuyến dưới theo dõi và lưu ý liệu trình điều trị kháng sinh cho người mắc bệnh Whitmore. Đến nay, cùng với tư vấn, phác đồ điều trị của Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã được điều trị ổn định, kết thúc giai đoạn tấn công và được ra viện, tiếp tục điều trị ngoại trú liên tục trong 3 tháng. Sau đó trẻ sẽ được khám định kì để đánh giá, phòng ngừa tái phát, biến chứng…

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em qua Dự án Khám, chữa bệnh từ xa

Dự án Khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Trung ương chính thức khai trương từ tháng 9/2020. Sau 6 tháng triển khai thực hiện, chương trình đã trở thành một hoạt động thường quy tại Bệnh viện. Tính đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã kết nối được 174 điểm cầu; thực hiện hội chẩn liên viện, liên chuyên khoa cho hơn 100 trường hợp bệnh nhân nặng.

PGS.TS Trần Minh Điển trực tiếp chủ trì các buổi hội chẩn từ xa hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới

“Bệnh viện Nhi Trung ương sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật chuyên môn với các đồng nghiệp tuyến dưới vì mục tiêu chung là nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ sức khỏe trẻ em. Chương trình này lợi ích đầu tiên là cho người bệnh được chẩn đoán và xử trí kịp thời dựa trên kiến thức, kỹ năng và thái độ của cả bác sĩ tuyến dưới và tuyến trên. Thứ hai là mỗi ca bệnh thực sự là buổi học lâm sàng phân tích ca bệnh cụ thể, trong điều kiện cụ thể của tuyến dưới. Điều này giúp cho các bác sĩ tuyến dưới nâng cao được kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và đặc biệt là thái độ xử trí phù hợp với tình trạng bệnh, đồng thời giúp bác sĩ tuyến trên nhận được những phản hồi tích cực từ đồng nghiệp, chia sẻ được những điều kiện khó khăn của tuyến dưới”, PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ.

Ngoài ra, PGS.TS Trần Minh Điển khẳng định, trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay, chương trình Telehealth lại càng phát huy hiệu quả khi vẫn đảm bảo được yêu cầu giãn cách xã hội.

Bệnh viện nhi Trung ương là Bệnh viện tuyến đầu trong lĩnh vực Nhi khoa của cả nước, bên cạnh việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, Bệnh viện còn thực hiện nhiệm vụ quan trọng khác là hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao hiệu quả điều trị cho các bệnh viện tuyến dưới.

Dự án Khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu để hướng tới “mục tiêu kép” này. Thông qua các buổi hội chẩn từ những chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Nhi Trung ương, nhiều ca bệnh nặng không phải chuyển tuyến nhưng vẫn được điều trị thành công. Telehealth cũng từng bước nâng cao trình độ khám, chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới, từ đó cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở, giảm tỷ lệ tái khám, tiết kiệm chi phí đi lại cho người bệnh…

Khánh Chi – Minh Hạnh – Xuân Tùng

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh