Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Bệnh viện Nhi Trung ương và Trường Đại học Teikyo (Nhật Bản): Hợp tác cùng phát triển trong nghiên cứu và đào tạo nhân lực y khoa

Từ ngày 15 - 20/7/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đón đoàn giảng viên và sinh viên Trường Đại học Teikyo (Nhật Bản) do Giáo sư Shoji Kawachi làm trưởng đoàn đến tham quan và học tập. Đây là hoạt động thuộc chương trình hợp tác nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực y khoa giữa hai bên được ký kết từ năm 2018.

Trường Đại học Teikyo là một trong những trường đại học về Y khoa hàng đầu của Nhật Bản. Từ năm 2018, Bệnh viện Nhi Trung ương và Trường Đại học Teikyo đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đánh dấu sự kết hợp chặt chẽ và bền vững giữa hai đơn vị, cùng hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Từ đó, hai bên cùng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, sự hợp tác này cũng góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản.

Bệnh viện Nhi Trung ương long trọng tiếp đón đoàn giảng viên và sinh viên Trường Đại học Teikyo

Hàng năm, Trường Đại học Teikyo gửi các nhóm sinh viên y khoa năm cuối sang thăm và học tập tại Bệnh viện Nhi Trung ương hoặc tham gia các khóa học trực tuyến do Bệnh viện tổ chức. Bên cạnh đó, phía Trường cũng trao học bổng cho các bác sĩ của Bệnh viện theo học nghiên cứu sinh và các khóa học ngắn hạn tại Đại học Teikyo.

Chào đón đoàn giảng viên và sinh viên Trường Đại học Teikyo, tại buổi khai mạc khóa học, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã giới thiệu về những thành tựu nổi bật Bệnh viện đạt được trong năm 2023, 6 tháng đầu năm 2024, đặc biệt là thành công của Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập và Hội nghị Nhi khoa Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2024 được tổ chức vừa qua.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại chương trình

Đồng thời, PGS.TS Trần Minh Điển đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong nhiều năm qua và kỳ vọng trong thời gian tới hai đơn vị sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ bền vững, ngày càng sâu, rộng hơn.

“Chúng tôi rất vui mừng được quay lại thăm và học tập tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đây là cơ hội rất tốt để sinh viên y khoa năm cuối của chúng tôi tìm hiểu các bệnh lý đa dạng của trẻ em ở Việt Nam, từ đó có thêm kinh nghiệm, thái độ tốt khi thực hành nghề trong tương lai. Tất cả sinh viên của chúng tôi đều rất hào hứng tham gia khoá học lần này” – GS Shoji Kawachi, Trường Đại học Teikyo chia sẻ.

GS Shoji Kawachi cảm ơn Bệnh viện Nhi Trung ương đã tạo điều kiện cho sinh viên của Trường đến học tập

Đoàn gồm 3 giảng viên và 14 sinh viên của Trường Đại học Teikyo tham quan và học tập tại các Khoa/Trung tâm của Bệnh viện, bao gồm Trung tâm Sơ sinh, Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Hô hấp, Khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa.

Giảng viên và sinh viên Trường Đại học Teikyo tham quan các Khoa/Trung tâm của Bệnh viện

Những kiến thức lâm sàng phong phú, những kinh nghiệm thực tiễn sinh động đã được các giảng viên là chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện chia sẻ nhiệt tình, qua đó, đoàn giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Teikyo có những nhìn nhận tổng quan về mô hình bệnh tật của trẻ em Việt Nam, cũng như tiếp cận được các phương pháp chẩn đoán, xử trí, điều trị cho bệnh nhi tốt nhất. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên có thể tìm hiểu thêm về văn hóa và sự khác nhau trong hệ thống y tế của hai nước.

Được học tập lâm sàng tại Bệnh viện là những trải nghiệm ý nghĩa của các bạn sinh viên

Kết thúc chuyến thăm và học tập, đoàn giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Teikyo đều đánh giá cao tính thiết thực và hiệu quả trong nội dung đào tạo được đội ngũ giảng viên của Bệnh viện chia sẻ.

Các sinh viên phát biểu cảm nghĩ tại lễ tổng kết khóa học

Với những thành quả hợp tác tốt đẹp nhiều năm qua, Bệnh viện Nhi Trung ương và Trường Đại học Teikyo sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của hai bên, phối hợp triển khai các dự án, chương trình đào tạo mang tính ứng dụng thực tiễn cao. Hy vọng, trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục đón nhiều đoàn sinh viên đến tham quan và học tập, đồng thời, nhiều y bác sĩ của Bệnh viện sẽ có cơ hội đến học tập, nâng cao trình độ tại Nhật Bản.

Các giảng viên và học viên được trao chứng chỉ sau khi hoàn thành chương trình đào tạo

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế