Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Bệnh viện Nhi Trung ương và viện ECHO, Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Ung thư trẻ em

Bệnh viện Nhi Trung ương và viện ECHO, Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Ung thư trẻ em

Ngày 8/1 vừa qua, GS Sanjeev Arora - Chủ tịch viện ECHO, Đại học New Mexico, Hoa Kỳ và đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương để trao đổi, triển khai kế hoạch hợp tác trong giai đoạn 2024 - 2026 giữa hai bên, đặc biệt là về lĩnh vực Ung thư trẻ em.

Hai bên đã cùng nhau thảo luận các nội dung về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực Ung thư trẻ em giai đoạn 2024 – 2026

Phát biểu tại buổi làm việc, TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương trân trọng gửi lời cảm ơn tới ECHO vì đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng Bệnh viện trong nhiều năm qua, đồng thời cho biết: “Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm lớn của Y tế trên toàn cầu, tại Việt Nam, đây là nhóm bệnh lý rất phức tạp và nghiêm trọng, đặc biệt là Ung thư ở trẻ em đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Trong khi đó, đội ngũ y bác sĩ có năng lực điều trị và cơ sở vật chất, nền tảng kỹ thuật vẫn còn nhiều hạn chế. Với vai trò là Bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành, chúng tôi được Bộ Y tế giao nhiệm vụ được phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh chuyên khoa Nhi cho 28 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc và mới đây nhất là nhiệm vụ hỗ trợ các bệnh viện tham gia vào mô hình ECHO. Vì vậy, trong năm 2024, Bệnh viện Nhi Trung ương mong muốn hợp tác với ECHO nội dung trọng tâm là đào tạo nguồn nhân lực y bác sĩ khám, chữa bệnh cho trẻ em Ung thư, đồng thời hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới có thể trở thành các hub của ECHO trong thời gian sắp tới. Hy vọng rằng ECHO sẽ đồng hành, hỗ trợ chúng tôi về mặt kỹ thuật, nâng cấp cơ sở vật chất để gia tăng hiệu quả hợp tác và cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh cho trẻ em Ung thư tại Việt Nam.”

TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại chương trình

Chia sẻ thêm về tình hình Ung thư trẻ em, TS.BS Bùi Ngọc Lan – Giám đốc Trung tâm Ung thư – Bệnh viện Nhi Trung cho hay: Điều trị hóa chất cho bệnh nhi Ung thư có nhiều nguy cơ biến chứng, việc kiểm soát biến chứng này rất đặc thù, không giống Ung thư ở người lớn. Tôi mong muốn ECHO sẽ có những chương trình, những kênh đào tạo riêng cho bác sĩ Nhi khoa về lĩnh vực này. Hiện nay, chúng có một mạng lưới là Chi hội Ung thư Nhi khoa trực thuộc Hội Nhi khoa Việt Nam để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị và cùng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế. Tuy nhiên, việc đào tạo trực tuyến bằng tiếng Anh với chuyên gia quốc tế vẫn còn nhiều hạn chế đối với các bác sĩ ở tuyến tỉnh. Vì vậy, nếu ECHO có thể hỗ trợ Bệnh viện Nhi Trung ương xây dựng những chương trình đào tạo với chuyên gia nước ngoài về lĩnh vực Ung thư dành riêng cho các bác sĩ chuyên ngành Nhi khoa, sẽ giúp các bác sĩ có thể dễ dàng tiếp cận, nâng cao năng lực hơn.

TS.BS Bùi Ngọc Lan – Giám đốc Trung tâm Ung thư – Bệnh viện Nhi Trung ương trình bày những đề xuất với ECHO về vấn đề đào tạo, nâng cao năng lực điều trị Ung thư trẻ em

Thấu hiểu những thách thức trong lĩnh vực Ung thư trẻ em ở Việt Nam, GS Sanjeev Arora – Chủ tịch viện ECHO khẳng định: ECHO sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ Bệnh viện Nhi Trung ương và Bộ Y tế trong mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc trẻ em Ung thư. Cụ thể, ông đưa ra một số định hướng hợp tác có thể thực hiện trong tương lai như:

 • Xây dựng các chương trình đào tạo về Ung thư dành riêng cho các bác sĩ Nhi khoa, đào tạo điều dưỡng chuyên sâu về chăm sóc bệnh nhi Ung thư;
 • Kết nối Bệnh viện Nhi Trung ương với các superhub của ECHO ở Ấn Độ, Hoa Kỳ để đào tạo trực tuyến về chuyên ngành Ung thư. Gửi các chuyên gia sang Việt Nam tập huấn trực tiếp về các nội dung liên quan đến iECHO, zoom, nền tảng ECHO;
 • Các buổi tập huấn diễn ra tại superhub là Bệnh viện Nhi Trung ương, ECHO sẽ đề nghị Bộ Y tế có công văn gửi đến các bệnh viện muốn tham gia vào mô hình ECHO cùng tham dự. Khi các bệnh viện bắt đầu triển khai mô hình ECHO và trở thành các trung tâm (hub), ECHO sẽ hỗ trợ Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp cận các dữ liệu của các hub để có thể quản lý, điều phối hiệu quả nhất.
 • Xây dựng chương trình đào tạo dành cho các bác sĩ nội trú ở Bệnh viện Nhi Trung ương sau khi học tập xong và trở về phục vụ các bệnh viện tuyến tỉnh, để họ có thể trở thành chuyên gia ở các tỉnh về điều trị Ung thư trẻ em, từ đó giảm được gánh nặng cho Bệnh viện Nhi Trung ương.

GS Sanjeev Arora – Chủ tịch viện ECHO phát biểu tại chương trình

Hy vọng rằng với những thành tựu đã đạt được và mối quan hệ hợp tác bền vững trong hơn 5 năm qua của Bệnh viện Nhi Trung ương và ECHO, hai bên sẽ hợp tác tích cực, cởi mở, đồng hành bền vững để có thể đạt được những kết quả cao trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương và ECHO chụp ảnh lưu niệm

Cũng trong sáng ngày 08/1, tại trụ sở Bộ Y tế, GS TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp đoàn ECHO. Thứ trưởng đánh giá cao những hoạt động phối hợp của ECHO, đặc biệt các hợp tác liên quan đến nâng cao năng lực cho các cán bộ Bộ Y tế thông qua mô hình đào tạo từ xa ECHO (phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh); mô hình đào tạo cho nhân viên y tế tuyến quận, huyện trong chẩn đoán và điều trị lao kháng thuốc, dự phòng, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý nhi khoa; chương trình áp dụng trong hướng dẫn điều trị HIV; mô hình ứng phó dịch bệnh và phương thức điều trị các bệnh mạn tính đặc thù tại địa phương…

Thứ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương và ECHO đã có buổi làm việc tại trụ sở Bộ Y tế

“Năm 2019, Bệnh viện Nhi Trung ương đã trở thành Trung tâm của ECHO; tới năm 2022 trở thành 1 siêu trung tâm cùng chung sứ mệnh và tầm nhìn với ECHO trong chiến lược chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tạo sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe trẻ em tại các vùng miền, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng kém phát triển…” – Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá.

Lễ ký kết hợp tác giữa Cục Quản lý, Khám chữa bệnh – Bộ Y tế và ECHO

Project ECHO (Extension Community healthcare outcomes) là một dự án hướng tới cải thiện sức khỏe cộng đồng thông qua công tác đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn bằng hình thức trực tuyến. Hiện nay có 195 quốc gia, 6 Châu lục với gần 1000 hub và superhubs (trung tâm hay siêu trung tâm học thuật) tham gia, sử dụng mô hình tele-ECHO.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em