Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Tập đoàn Asahi (Nhật bản) phối hợp biên soạn cẩm nang “Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời cho trẻ em Việt Nam”

Tập đoàn Asahi (Nhật bản) phối hợp biên soạn cẩm nang “Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời cho trẻ em Việt Nam”

Theo tổ chức Y tế giới (WHO) 1000 ngày vàng đầu đời (từ khi thụ thai đến khi trẻ được 2 tuổi) là giai đoạn rất quan trọng, quyết định cho sự phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ em. Giai đoạn này trẻ được nuôi dưỡng đúng cách sẽ có hệ miễn dịch tốt và phát huy hết tiềm năng về thể chất và trí tuệ trong tương lai. Ngược lại, trong 1000 ngày đầu đời của trẻ không được nuôi dưỡng đúng cách sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển tối đa về thể chất và trí tuệ.

Với mong muốn nâng cao nhận thức cho phụ nữ có thai và các bà mẹ nuôi con nhỏ tại Việt Nam cách chăm sóc bản thân trong thời gian mang thai, theo dõi sự lớn lên và phát triển của trẻ, hướng dẫn cách chăm sóc và dinh dưỡng cho trẻ, ngày 20/12/2022, Bệnh viện Nhi Trung, Hội Nhi khoa Viêt Nam đã có buổi làm việc cùng Viện Dinh dưỡng, Hội Dinh dưỡng Việt Nam và Tập đoàn Asahi, Nhật bản để thảo luận về kế hoạch hợp tác dự án nâng cao chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em trong 1000 ngày đầu đời tại Việt Nam, trong đó tập trung phối hợp biên soạn cẩm nang “Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời cho trẻ em Việt Nam.

PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Buổi găp gỡ, thảo luận có sự hiện diện của PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; TS. BS Phan Hữu Phúc Tổng thư ký Hội Nhi khoa Việt Nam, Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, TS. Lưu Mỹ Thục- Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương và một số khoa phòng liên quan. Đặc biệt là sự có mặt của Ông Katsuaki Ishii – Phó Giám đốc văn phòng kinh doanh nước ngoài – Tập đoàn Asahi Group Foood, Lts (Nhật Bản) và PGS.TS.BS Nguyễn Đỗ Huy – Giám đốc Trung tâm đào tạo Dinh dưỡng và thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Ông Katsuaki Ishii – Phó Giám đốc văn phòng kinh doanh nước ngoài – Tập đoàn Asahi Group Foood, Lts (Nhật Bản) chia sẻ tại buổi làm việc

Tại buổi gặp gỡ, trao đổi Ông Katsuaki Ishii cho biết: WAKODO là công ty thuộc tập đoàn Asahi (Asahi Group Foods, Ltd.). Thương hiệu WAKODO được thành lập cách đây hơn 100 năm với ngành kinh doanh ban đầu là dược phẩm. Hiện tại, mảng sữa bột và thức ăn dành cho trẻ em của WAKADO đang chiếm vị trí số 1 ở thị trường Nhật Bản và được xem là “người bạn thân thiết nhất của mọi nhà” không chỉ ở Nhật Bản mà còn vươn xa đến nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

TS.BS Phan Hữu Phúc – Tổng thư ký Hội Nhi khoa Việt Nam, Viện Trưởng Viện Đào tạo & Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại buổi làm việc

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam hiện nay, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em giảm nhưng vẫn không ngừng gia tăng, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai và cho con bú vẫn chưa được cải thiện. Hầu hết các bà mẹ  nuôi con nhỏ chưa có hướng dẫn về cai sữa, chế độ ăn của người mẹ và các chăm sóc khác thiếu đúng đắn.

TS. Lưu Mỹ Thục- Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ về tại buổi làm việc

Việc hợp tác giữa các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam để phát triển dự án nâng cao chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em trong 1000 ngày đầu đời tại Việt Nam, trong đó có việc phối hợp biên soạn cẩm nang “Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời cho trẻ em Việt Nam.

Đây sẽ là cuốn sách có thông tin chính thống tổng hợp các kiến thức cần thiết từ khi bà mẹ mang thai cho tới khi sinh con và cách nuôi dưỡng, cho con ăn hợp lý, lựa chọn thức ăn theo độ tuổi, cách chăm sóc cho cả mẹ và bé để có sức khoẻ tốt và an toàn có nguồn gốc từ Nhật Bản được các chuyên gia đầu ngành Nhi khoa, Dinh dưỡng… dựa trên điều kiện thực tế của Việt Nam để biên tập, hoàn thiện..

Thông qua đó sẽ giúp:

 • Phổ biến kiến thức về chế độ ăn uống và dinh dưỡng đúng cho nhân viên y tế và người chăm sóc (bà mẹ và gia đình).
 • Giúp phụ nữ mang thai và cho con bú khoẻ mạnh và giúp trẻ ăn dặm hợp lý, từ đó giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển khoẻ mạnh.
 • Giảm thời gian cần thiết để chuẩn bị thức ăn trẻ em và thúc đẩy sự tham gia của nam giới trong việc chăm sóc trẻ giúp họ có nhiều thời gian hơn để nuôi dạy con cái và khuyến khích phụ nữ đóng vai trò tích cực tại nơi làm việc. Qua đó, góp phần cải thiện bền vững sức khoẻ bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em