Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Cập nhật kiến thức và trình diễn kỹ thuật mổ trong Hội nghị quốc tế về phẫu thuật phục hồi dị tật Tiết niệu – Sinh dục phức tạp ở trẻ em

Cập nhật kiến thức và trình diễn kỹ thuật mổ trong Hội nghị quốc tế về phẫu thuật phục hồi dị tật Tiết niệu – Sinh dục phức tạp ở trẻ em

Lần đầu tiên, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Tiết niệu Nhi châu Âu, Chương trình Thiện Nhân và những người bạn tổ chức Hội nghị quốc tế về phẫu thuật, phục hồi dị tật Tiết niệu - Sinh dục. Chương trình diễn ra trong 2 ngày 10 - 11/11 vừa qua, nhằm cập nhật và nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực Tiết niệu Nhi cho đội ngũ y bác sĩ đến từ các bệnh viện, trường đại học y khoa trên cả nước.

Đây là cơ hội để các chuyên gia, bác sĩ trong và ngoài nước có thể chia sẻ kinh nghiệm, cùng đưa ra những phương pháp giải quyết những dị tật Tiết niệu – Sinh dục phức tạp ở trẻ em.

Hội nghị có sự tham gia báo cáo của các chuyên gia hàng đầu thế giới: GS Serdar Tekgul – Chủ tịch Hiệp hội Tiết niệu Nhi châu Âu; GS Emilio Merlini – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Tiết niệu Nhi châu Âu, GS Pierre Yves Mure – Bệnh viện Lyon (Pháp), GS Raimondo M. Cervellione – Bệnh viện Nhi Royal Manchester (Anh), GS Chris Kimber – Bệnh viện Nhi Monash, Australia; cùng các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM và các bệnh viện, trường đại học khác tại Việt Nam

Hội nghị quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Anh, Pháp, Italia, Australia

Theo các chuyên gia, dị tật Tiết niệu – Sinh dục là nhóm dị tật có thể khiến trẻ nhỏ tổn thương lâu dài cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều trẻ nhỏ, nhất là tại các vùng nông thôn đã âm thầm chịu đựng đau đớn suốt thời gian từ khi còn nhỏ tới khi trưởng thành. Nhóm dị tật này tương đối hiếm gặp nhưng lại thường xuyên trở thành chủ đề khó đề cập với ngay cả bệnh nhi và gia đình. Ngoài chi phí, kỹ thuật thực hiện các ca phẫu thuật cũng là thách thức mà bệnh nhi và nhiều bác sĩ điều trị tại Việt Nam phải đối mặt.

Bàn về vấn đề này, PGS.TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Những dị tật Tiết niệu – Sinh dục ở trẻ em như bàng quang lộ ngoài, ổ nhớp lộ ngoài và những biến thể của nó là những dị tật vô cùng phức tạp cho các phẫu thuật viên Tiết niệu, Tiêu hóa, Chỉnh hình. Vì vậy, mục đích của phẫu thuật là làm thế nào để vừa phục hồi được chức năng giải phẫu, chức năng sống, vừa cải thiện chất lượng cuộc sống sau này. Đặc biệt, với dị tật lỗ tiểu thấp, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng có thể gây bất tiện đến các vấn đề liên quan sinh hoạt của trẻ. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, có khoảng 300 bệnh nhi dị tật lỗ tiểu thấp được phẫu thuật hàng năm với kết quả tương đối tốt”.

PGS.TS Phạm Duy Hiền khẳng định, có được những thành quả này là nhờ sự trợ giúp rất nhiệt tình từ các đoàn chuyên gia Việt Nam và nước ngoài đến từ Ý, Anh, Úc, cũng như sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nói về phẫu thuật dị tật Tiết niệu – Sinh dục, GS. Serdar Tekgul – Chủ tịch Hiệp hội Tiết niệu Nhi châu Âu bày tỏ: “Chúng tôi đã bắt đầu công việc này từ 15 năm trước, chúng tôi cùng với ekip và các chuyên gia phẫu thuật Nhi, Ngoại Tiết niệu thực hiện nhiều ca mổ thành công. Ưu tiên hàng đầu là phẫu thuật cho những trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, Hiệp hội và Bệnh viện Nhi Trung ương đã có sự hợp tác cùng phát triển, cùng thay đổi chất lượng cuộc sống cho các bé mắc dị tật Tiết niệu – Sinh dục phức tạp. Đây cũng chính là điều chúng tôi tiếp tục muốn hướng đến trong tương lai”.

GS. Serdar Tekgul – Chủ tịch Hiệp hội Tiết niệu Nhi châu Âu phát biểu tại chương trình

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, các chuyên gia trình bày các báo cáo về cơ chế bệnh sinh, bất thường giải phẫu, cập nhật chẩn đoán, điều trị bàng quang lộ ngoài, vai trò của tiêm keo sinh học, phác đồ điều trị ổ nhớp lộ ngoài, lỗ tiểu lệch cao và các kỹ thuật điều trị hiện đại cho nhóm dị tật Tiết niệu – Sinh dục phức tạp.

Các báo cáo dựa trên các nghiên cứu, bằng chứng khoa học, đã được ứng dụng thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu

Không chỉ cung cấp nhiều kiến thức lý thuyết bổ ích, chuyên gia còn đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn thông qua 4 ca phẫu thuật trình diễn trước sự quan sát của đồng nghiệp và chuyên gia tham dự với các dị tật Tiết niệu – Sinh dục phức tạp như:

  • Phức hợp ổ nhớp lộ ngoài, bàng quang lộ ngoài kèm theo lỗ tiểu lệch cao: Mở xương cánh chậu, khép khớp mu và phục hồi cấu trúc bàng quang;
  • Phức hợp ổ nhớp lộ ngoài, bàng quang lộ ngoài: Tăng dung tích bàng quang, chuyển dòng nước tiểu và tạo hình cổ bàng quang;

Trình diễn phẫu thuật thông qua hệ thống trực tuyến kết nối đến hội trường

Nhiều câu hỏi thảo luận được đại biểu cùng chuyên gia trao đổi, bàn luận sôi nổi

Qua Hội nghị, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đánh giá cao sự hợp tác của Chương trình Thiện Nhân và những người bạn trong hơn 10 năm qua với các chuyên gia nước ngoài đã giúp phẫu thuật nhiều ca thành công, mang lại kết quả tốt và nâng cao chất lượng sống cho các bệnh nhi.

BS Roberto De Castro – Phẫu thuật viên trưởng Chương trình Thiện Nhân và những người bạn xúc động trong buổi bế mạc: “Tôi biết ơn cộng đồng tại Việt Nam và các đơn vị như Bệnh viện Nhi Trung ương vì đã phối hợp cùng chúng tôi thực hiện hàng nghìn ca mổ miễn phí cho trẻ mắc dị tật Tiết niệu – Sinh dục”

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật để xử lý các dị tật Tiết niệu – Sinh dục ở trẻ đã có rất nhiều tiến bộ, sau phẫu thuật gần như trẻ không đau, có thể sinh hoạt bình thường. Vì vậy, cha mẹ khi thấy con có những bất thường ở các bộ phận Tiết niệu – Sinh dục thì đừng e ngại, mà hãy đưa con đi khám các chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị sớm, góp phần chung tay giúp trẻ được phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất ở tuổi trưởng thành.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trần Việt, Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em