Chào mừng 55 thành lập Bệnh viện Nhi Trung ương: Lắng nghe y bác sĩ trải lòng về “ngôi nhà thứ hai”

BSCKII Thành Ngọc Minh – Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương


Chúng tôi gặp BSCKII Thành Ngọc Minh – Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương một trong những chuyên gia đầu ngành về tâm thần trẻ em vào một buổi chiều khi bác sĩ vừa khám xong cho các bệnh nhi mắc các bệnh lý tâm thần. Tiếp chúng tôi bằng nụ cười thân thiện trên môi, BSCKII Thành Ngọc Minh chia sẻ: Ba thế hệ của gia đình tôi đều cống hiến tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong đó có mẹ tôi, vợ và con trai tôi. Bản thân tôi bắt đầu vào làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ năm 1992 và gắn bó với Khoa Tâm thần từ năm 2002 đến nay.

Chuyên khoa Tâm thần là chuyên ngành đặc biệt, bởi đối tượng người bệnh có những đặc điểm khác người bệnh thông thường, đòi hỏi cán bộ y tế vừa cần có chuyên môn tốt, vừa cần có những kỹ năng riêng và phải được đào tạo bài bản, đồng thời bản thân mỗi cán bộ phải biết đánh giá, nhận định bệnh nhi ngay từ khi tiếp xúc ban đầu để chẩn đoán bệnh chính xác.

Nhớ lại những ngày đầu mới vào làm việc tại Bệnh viện, tôi nhận thấy cơ sở vật chất của Bệnh viện nói chung và khoa Tâm thần nói riêng còn nhiều thiếu thốn. Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện ngày càng hiện đại; đặc biệt đội ngũ chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm, y đức, tận tâm vì sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Hàng năm, tại khoa Tâm thần, chúng tôi tiếp nhận và điều trị ngoại trú khoảng 30.000 lượt bệnh nhi và can thiệp cho 500 lượt trẻ mắc chứng Tự kỷ. Khoa cũng tham gia nhiều chương trình giáo dục sức khỏe trên các phương tiện truyền thông, chứng tỏ vị thế đầu ngành về chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em.

Hơn 30 năm gắn bó tại Bệnh viện Nhi Trung ương, những giây phút được chứng kiến nhiều em nhỏ khỏi bệnh, hòa nhập cuộc sống, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi làm việc tại đây và có thể giúp mang lại hạnh phúc cho nhiều em bé và gia đình của các em, tôi thấy công việc này thật ý nghĩa.

TS.BS Nguyễn Thu Hương – Trưởng khoa Thận và lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương

Tôi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1992 và đến năm 1997, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Nhi khoa trường Đại học Y Hà Nội, tôi đã quyết định gắn bó với Bệnh viện Nhi Trung ương. Ban đầu mới vào làm tại Bệnh viện tôi được phân công làm việc tại khoa Dinh dưỡng. Tuy nhiên, sau 3 năm làm việc tại đây, năm 2000, tôi quyết định theo chuyên ngành Thận tiết niệu, lọc máu và ghép tạng Nhi khoa và chuyển đến khoa Thận và Lọc máu làm việc với mong muốn có thể mang lại nhiều cuộc sống mới tốt đẹp cho người bệnh.

Thời điểm đó, khoa Thận và Lọc máu nhân lực còn thiếu, cùng với trang thiết bị thiếu thốn, các bác sĩ mới chỉ thực hiện được lọc màng bụng cấp, chưa có chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng ngoại trú và ghép thận cho bệnh nhi, việc sinh thiết thận cũng chưa phát triển như bây giờ. Tuy nhiên, đến nay bằng sự tận tâm và những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện qua các thời kỳ, việc ghép thận cho bệnh nhi mắc bệnh thận giai đoạn cuối đã trở thành thường quy tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bên cạnh đó, hàng năm, có hàng trăm bệnh nhi được sinh thiết thận và lọc màng bụng cả nội và ngoại trú.

Năm nay, Bệnh viện Nhi Trung ương kỷ niệm 55 ngày thành lập, tự hào và xúc động có lẽ là cảm xúc không của riêng tôi mà còn của tất cả cán bộ nhân viên y tế đã và đang cống hiến một phần nhỏ công sức của mình vào sự phát triển lớn mạnh của Bệnh viện.

Quãng thời gian 27 năm không phải quá dài của đời người song từng ấy thời gian gắn bó, cống hiến, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của tôi, mỗi bệnh nhi trở thành người thân của tôi. Tình yêu nghề đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh, động lực để nỗ lực học tập, không ngừng phấn đấu góp phần mang lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhi. Đó là điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc nhất.

ThS.BSNT Đỗ Thị Xuân Thuỳ – Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương


Chia sẻ về cơ duyên khi đến với nghề y của mình, ThS.BSNT Đỗ Thị Xuân Thùy – Khoa Cấp cứu và Chống độc cho biết: “Từ nhỏ tôi đã có mong muốn làm bác sĩ để chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu của mình cũng như tất cả mọi người. Trong quá trình học tập tại trường Đại học Y Hà Nội tôi được thực tập tại nhiều bệnh viện lớn, tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương tôi đã yêu Bệnh viện ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tiếp xúc với nhiều bệnh nhi nặng, tôi nhận thấy việc phân loại, xử lý cấp cứu ban đầu rất quan trọng, có ý nghĩa tiên quyết giúp cứu sống người bệnh. Chính vì vậy, sau khi đã tích luỹ 3 năm kinh nghiệm học bác sĩ nội trú, tôi quyết định gắn bó với Khoa Cấp cứu và Chống độc từ năm 2019 đến nay.

Thật ấn tượng! Đó là cảm xúc dâng trào trong tôi những ngày đầu làm việc tại bệnh viện từ 5 năm trước. Tôi ấn tượng bởi quy mô, trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là đội ngũ các y bác sĩ chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm, đầy nhiệt huyết, sẵn sàng sẻ chia khó khăn với đồng nghiệp.

Hơn 5 năm công tác tại Bệnh viện không phải là thời gian dài nhưng giúp tôi có những trải nghiệm tuyệt vời với chuyên ngành Nhi khoa: vất vả nhưng cũng nhiều niềm vui, công việc áp lực nhưng được trưởng thành bên cạnh các cô chú và anh chị đồng nghiệp. Nhiều cung bậc cảm xúc trong những năm tháng công tác tại Bệnh viện mà một bác sĩ trẻ như tôi không thể diễn tả hết.

Khoảng thời gian hơn 5 năm gắn bó, tôi thấy Bệnh viện đổi thay từng ngày và ngày càng phát triển. Nhân dịp Bệnh viện Nhi Trung ương tròn 55 tuổi, tôi không giấu nổi niềm tự hào. Cũng giống như bao thế hệ đi trước, tôi nghĩ mình thật may mắn khi được gắn bó với Bệnh viện, bởi nơi đây chính là ngôi nhà thứ hai của tôi.

ĐDCKI Bùi Thị Ngọc Ánh – Điều dưỡng trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương

Năm 1991, tôi may mắn được vào làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương và gắn bó tại khoa Cấp cứu và Chống độc trong suốt 20 năm, đến năm 2014 tôi được điều động về Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện và đảm nhiệm vị trí Điều dưỡng trưởng.

Tôi còn nhớ như in cách đây 33 năm, là một điều dưỡng trẻ mới chập chững bước vào nghề làm việc tại khoa Cấp cứu và Chống độc, tôi luôn cảm thấy rất áp lực. Mọi thứ đối với tôi đều rất mới, từ môi trường làm việc cho đến công việc chuyên môn. Nhưng với sự chỉ dẫn, hỗ trợ nhiệt tình từ các anh chị đồng nghiệp, tôi đã dần quen và ngày càng thấy yêu nghề, vững tâm với sự lựa chọn của mình.

33 năm gắn bó – là khoảng thời gian tôi cùng Bệnh viện trải qua vui, buồn, trưởng thành và phát triển, quá đỗi thân thương và tự hào. Nơi đây không chỉ là nơi làm việc, mà còn là ngôi nhà thứ hai của tôi. Mỗi ngày đến bệnh viện là một ngày tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và ý nghĩa. Bệnh viện Nhi Trung ương không chỉ là nơi chữa bệnh, mà còn là nơi chắp cánh cho những ước mơ, là nguồn hy vọng cho hàng triệu trẻ em và gia đình trên khắp cả nước. Mỗi nụ cười, mỗi ánh mắt rạng ngời của các em nhỏ khi khỏi bệnh chính là động lực lớn nhất, là niềm hạnh phúc vô bờ đối với tất cả chúng tôi.

Xin cảm ơn Ban Giám đốc đã luôn tin tưởng, tạo điều kiện để tôi và các đồng nghiệp được cống hiến hết mình. Cảm ơn các anh chị em đồng nghiệp đã luôn sát cánh, hỗ trợ nhau trong công việc và cuộc sống. Và đặc biệt, xin cảm ơn tất cả các bệnh nhi và gia đình đã tin tưởng, lựa chọn Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Nhi Trung ương “Tận tâm – Chất lượng – Vì Sức khỏe Trẻ em Việt Nam”

55 năm hình thành và phát triển – một chặng đường dài và đáng tự hào. Chúng tôi tin rằng, với tình yêu thương, sự tận tâm và tinh thần đoàn kết, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục phát triển, vươn  xa hơn nữa, mang lại sức khỏe và niềm vui, cuộc sống mới cho nhiều trẻ em Việt Nam.