Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ thông qua chương trình đào tạo liên tục “Ứng dụng công nghệ và các giải pháp mới trong điều trị Não úng thủy trẻ em”

Nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ thông qua chương trình đào tạo liên tục “Ứng dụng công nghệ và các giải pháp mới trong điều trị Não úng thủy trẻ em”

Não úng thuỷ là một bệnh lý thần kinh phổ biến ở trẻ em, chiếm tỷ lệ cao trong số lượt khám và điều trị hàng năm tại các Trung tâm Thần kinh. Bệnh nếu được chẩn đoán sớm, phẫu thuật kịp thời thì 70% sẽ có trí tuệ phát triển như những đứa trẻ bình thường. Nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức cho các bác sĩ chuyên khoa Ngoại và Nội Thần kinh trong việc chẩn đoán và điều trị não úng thủy ở trẻ em. Ngày 29/3 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức chương trình đào tạo liên tục “Ứng dụng công nghệ và các giải pháp mới trong điều trị Não úng thủy trẻ em”.

Chương trình thu hút hơn 100 bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh và Nội thần kinh trong cả nước tham dự dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến

Não úng thủy là tình trạng tụ dịch bất thường dịch não tủy trong hệ thống não thất hoặc khoang dưới nhện do sự rối loạn các quá trình sản sinh, lưu thông và hấp thu dẫn đến tình trạng giãn các não thất và tăng áp lực nội sọ.

Để điều trị trẻ mắc bệnh này, các bác sĩ thường tiến hành phẫu thuật đặt van dẫn lưu (shunt) bên trong não thất nơi có dịch não tủy tích tụ quá nhiều. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn nhiều biến chứng đối với các bệnh nhi như nhiễm trùng, tắc van dẫn lưu,… Để hạn chế các biến chứng cho trẻ, hiện nay, các bác sĩ sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi phá sàn não thất III kết hợp đốt đám rối mạch mạc bằng ống mềm mang lại nhiều tín hiệu tốt trong điều trị não úng thủy.

Hiện nay, tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhiều trẻ bị não úng thủy được điều trị bằng phương pháp nội soi thông sàn nhĩ thất III kết hợp đốt đám rối mạch mạc với tỷ lệ thành công khá cao là 88,0% (theo dõi gần sau 1 tháng). Phẫu thuật an toàn, thực hiện tương đối đơn giản, dễ dàng có thể áp dụng (tại tuyến trung ương). Biến chứng nhẹ thoáng qua chiếm tỷ lệ 12,8%, trong đó, tỷ lệ chảy máu ít trong mổ là phổ biến nhất. Các biến chứng khác như nhiễm trùng, rò dịch não tủy, chảy máu nặng không đáng kể. Tỷ lệ điều trị thành công cao hơn 3,48 lần ở nhóm ở trẻ não úng thủy không do nhiễm trùng.

PGS.TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc chương trình đào tạo

PGS.TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Trong bối cảnh y học hiện đại ngày càng phát triển, đòi hỏi sự chính xác cao thì việc ứng dụng công nghệ trong điều trị bệnh là điều tất yếu và hết sức cần thiết. Đối với chuyên ngành Ngoại Thần kinh cũng vậy, công nghệ đã hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc xác định hệ thống định vị trong phẫu thuật sọ não. Bằng các thuật toán, hệ thống tái tạo hình ảnh, vị trí trường mổ cho phẫu thuật viên, giúp việc phẫu thuật chính xác và an toàn.

Với vị thế là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị cho bệnh nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương luôn đi đầu trong việc tiếp cận những tiến bộ y học và sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho các quý đồng nghiệp trong cả nước. Tôi hy vọng chương trình đào tạo liên tục “Ứng dụng công nghệ và các giải pháp mới trong điều trị Não úng thủy trẻ em” sẽ mang đến cho các bác sĩ những kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng công nghệ hiện đại trong phẫu thuật các bệnh lý thần kinh trẻ em”.

Tại chương trình đào tạo, các đại biểu đã được cung cấp các kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các tiến bộ về lâm sàng và cận lâm sàng trong điều trị bệnh não úng thuỷ trẻ em từ các chuyên gia, thông qua các chuyên đề.

BS.CKII Lê Nam Thắng – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ và trình bày báo cáo “Ứng dụng công nghệ Định vị điện từ – EM Navigation trong đặt VP Shunt”

Theo BS.CKII Lê Nam Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương: Công nghệ định vị kể từ khi ra đời hơn 25 năm trước, đã luôn là cánh tay đắc lực của các phẫu thuật viên thần kinh trong việc tái tạo hình ảnh giải phẫu học, lên kế hoạch cuộc mổ và định vị dẫn đường cho phẫu thuật viên, giúp cho phẫu thuật chính xác và an toàn hơn.

Đặc biệt, sự phát triển của công nghệ Định vị điện từ – EM Navigation là một bước tiến so với tiêu chuẩn ban đầu là định vị Quang học. Định vị điện từ vẫn đảm bảo độ chính xác cao với các ưu điểm tăng thêm bao gồm: không cần gá cố định đầu bệnh nhân vào khung (đặc biệt lợi ích cho bệnh nhi), hệ thống nhỏ gọn, không gặp hiện tượng cản quang làm gián đoạn cuộc mổ, và định vị theo đầu tip để đảm bảo dụng cụ, thiết bị cấy ghép được đưa vào chính xác vị trí cần đặt trong não bộ. Với bề dày 20 năm triển khai, trên 300.000 bệnh nhân được tiếp cận trên toàn thế giới và nhiều bằng chứng lâm sàng, công nghệ Định vị điện từ – EM Navigation sẽ là bước tiến mới, giúp mang lại độ chính xác và an toàn cao cho phẫu thuật thần kinh”.

TS.BS Đặng Đỗ Thanh Cần – Bệnh viện Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trinh bày báo cáo với chủ đề “Các biến chứng thường gặp trong VP Shunt và cách xử trí”

BS Nguyễn Duy Khải – Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố trình bày báo cáo với chủ đề “Các lựa chọn trong điều trị não úng thủy trẻ em”

BS.CKII Trần Văn Sĩ – Phó Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương trình bày báo cáo “Nội soi phá sàn Não thất III và đốt đám rối mạch mạc”

Ngoài cung cấp nhiều kiến thức lý thuyết bổ ích, các chuyên gia còn đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn thông qua 2 ca phẫu thuật trình diễn: Đặt VP Shunt ứng dụng công nghệ định vị điện tử – EM Navigation trước sự quan sát của đồng nghiệp và các học viên.

Trình diễn phẫu thuật thông qua hệ thống trực tuyến kết nối đến hội trường

Chương trình đào tạo liên tục “Ứng dụng công nghệ và các giải pháp mới trong điều trị Não úng thủy trẻ em” diễn ra thành công tốt đẹp. Hy vọng, thông qua  khoá đào tạo sẽ góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị cho các bác sĩ chuyên khoa Nội và Ngoại Thần kinh. Qua đó, giúp giảm thiểu những biến chứng, tăng tỷ lệ thành công khi phẫu thuật cho trẻ não úng thủy mở ra nhiều cơ hội cho trẻ không may mắc bệnh hoà nhập cuộc sống.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em