Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Chương trình Hợp tác cùng Noordhoff Craniofacial Foundation – Khám và phẫu thuật miễn phí “Tìm lại Nụ cười” cho trẻ có dị tật vùng hàm mặt phức tạp đạt nhiều thành tựu nổi bật

Chương trình Hợp tác cùng Noordhoff Craniofacial Foundation – Khám và phẫu thuật miễn phí “Tìm lại Nụ cười” cho trẻ có dị tật vùng hàm mặt phức tạp đạt nhiều thành tựu nổi bật

Từ ngày 4/12 - 7/12/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng các chuyên gia của Noordhoff Craniofacial Foundation (NCF) - Đài Loan (Trung Quốc) đã tổ chức chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em có dị tật vùng hàm mặt phức tạp với mong muốn mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho các bệnh nhi không may mắc dị tật. Đây là lần thứ hai chương trình phẫu thuật được tổ chức sau hơn 2 năm gián đoạn do dịch bệnh COVID-19.

Sáng ngày 7/12/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức thông tin chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho các trẻ em có dị tật phức tạp vùng hàm mặt. Chương trình có sự phối hợp giữa Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các chuyên gia Quỹ Noordhoff Craniofacial Foundation (NCF) – Đài Loan (Trung Quốc) và tổ chức DCKH Cộng Hoà Liên bang Đức.

Tham dự chương trình có PGS.TS Trần Minh Điển – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện, ThS.BS Đỗ Văn Cẩn – Trưởng Khoa Răng – Hàm – Mặt, TS.BS Phí Thị Quỳnh Anh – Trưởng Phòng Công tác xã hội, cùng đại diện một số khoa phòng liên quan. Ông Richard R.C.Shih – Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam. Giáo sư Lun-Jou Lo, Trưởng đoàn chuyên gia NCF, Ông Linus Lee – Phó Giám đốc Quỹ NCF, Bác sĩ Daniel Lonic – Thành viên Đoàn chuyên gia, Đại diện Tổ chức DCKH tại Cộng hoà Liên bang Đức, cùng các cơ quan báo chí, thông tấn tại Việt Nam.

Theo ThS. BS. Đỗ Văn Cẩn, Trưởng khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra thì có 1 trường hợp trẻ bị khe hở môi, vòm miệng và dị tật hàm mặt. Trẻ mắc dị tật có thể làm thay đổi cấu trúc giải phẫu, hình thể thẩm mỹ của mặt, gây ra những rối loạn chức năng về ăn uống, hô hấp, phát âm của trẻ,…. đồng thời tác động nặng nề đến tâm lý của bệnh nhi và gia đình.

Mở đầu chương trình Bs Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó trưởng khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương giới thiệu về các hoạt động hợp tác giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Quỹ NCF.

Dịp này, có 67 trẻ được thăm khám và có 27 trẻ có dị tật phức tạp, nặng được phẫu thuật miễn phí. Các trẻ được phẫu thuật điều trị ngọng, chỉnh sửa môi mũi, ghép xương cung hàm, lỗ thủng lớn sau phẫu thuật tạo hình khe hở vòm miệng thì đầu, đặc biệt là phẫu thuật tạo hình xương hai hàm cho trẻ mặt biến dạng, lệch khớp cắn.

Các chuyên gia của NCF và các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cho trẻ bị dị tật vùng hàm mặt

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, Đoàn chuyên gia đã trao tặng trang thiết bị phẫu thuật hàm mặt cho Khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Giáo sư Lun-Jou Lo, Trưởng đoàn chuyên gia NCF xúc động chia sẻ

Vui mừng và hạnh phúc vì sự ký kết hợp tác giữa quỹ NCF và Bệnh viện Nhi Trung ương cũng như sự phát triển chương trình hợp tác trong thời gian qua.Với minh chứng, từ năm 2018 đến nay, thông qua chương trình đã có hơn 1.200 bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh phức tạp vùng hàm mặt được khám và phẫu thuật thoát khỏi tình trạng dị dạng, dị tật vùng hàm mặt. Giáo sư  Lun-Jou Lo- Trưởng đoàn chuyên gia NCF mong rằng trong tương lai chương trình hợp tác giữa  quỹ NCF và Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục phát triển và có thêm nhiều bệnh nhân có dị tật vùng hàm mặt được khám và phẫu thuật thông qua chương trình này.

Ông Richard R.C.Shih – Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam thay mặt chính phủ Đài Loan bày tỏ lời cảm ơn chân thành trân trọng đến Quỹ NCF và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bác sĩ Daniel Lonic – Thành viên Đoàn chuyên gia, Đại diện Tổ chức DCKH tại Cộng hoà Liên bang Đức gửi lời cảm ơn đến Quỹ NCF và Bệnh viện Nhi Trung ương thông qua chương trình DCKH có cơ hội được hợp tác trong chương trình này.

“Con gái tôi mắc dị tật phức tạp vùng mũi, gia đình đã đưa cháu đi thăm khám tại nhiều nơi và được biết chi phí phẫu thuật lên đến 100 triệu, gia đình điều kiện kinh tế khó khăn nên đã đưa con về nhà. Qua thông tin trên mạng xã hội, gia đình tôi đã kết nối với Khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương và liên lạc được với BS Ngọc Lan – Phó trưởng khoa Răng – Hàm – Mặt. Dịp này gia đình tôi đã đưa con từ Nghệ An ra Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám và hy vọng lần này cháu sẽ được phẫu thuật.

“Mong ước của gia đình chúng tôi đã thành hiện thực, khi lần này con là một trong số 27 bệnh nhi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và Đoàn chuyên gia phẫu thuật miễn phí. Thay mặt cho các gia đình, tôi vô cùng cảm ơn các chuyên gia và bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương đã tài trợ, phẫu thuật miễn phí dị tật vùng hàm mặt cho con tôi. Đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương, chúng tôi không chỉ yên tâm vì con em mình được chuyên gia hàng đầu thăm khám, phẫu thuật mà còn cảm nhận được sự quan tâm tận tình của y bác sĩ không chỉ với con tôi mà còn nhiều cháu khác…”- chị T.T.H  mẹ của bệnh nhi C.T.Y.N xúc động chia sẻ.

Chia sẻ tại buổi trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Minh Điển – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương vui mừng và trân trọng cảm ơn Đoàn chuyên gia đã luôn đồng hành và hỗ trợ Bệnh viện Nhi Trung ương và cho biết: Bệnh viện Nhi Trung ương là một bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối của Bộ y tế. Trung bình, mỗi ngày, Bệnh viện tiếp từ 4000-5000 em bé đến khám bệnh và có khoảng 2000 em bé nằm điều trị nội trú với mô hình bệnh rất khó và rất nặng. Trong số bệnh nhân nội trú đang điều trị có hơn 100 trường hợp phải thở máy, gần 200 ca thở oxy.

Với số lượng bệnh nhi nặng như vậy là gánh nặng rất lớn cho bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối. Điều này đòi hỏi sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi phải làm chủ ngày càng nhiều hơn nữa các kỹ thuật cao để cứu sống nhiều em bé, giảm tỉ lệ tử vong. Bệnh viện đã cố gắng cung cấp tương đối đủ vật tư và hóa chất để các thầy thuốc yên tâm có đủ điều kiện thực hiện các kỹ thuật cao. Các chuyên gia của chúng tôi cũng đã nỗ lực để xây dựng quy trình kỹ thuật tương đối cho nhóm bệnh nặng, nhóm bệnh lây nhiễm…

Ngoài sự nỗ lực của bệnh viện, chúng tôi đã tìm kiếm thêm các nguồn hỗ trợ về chuyên gia, tài chính để giúp đỡ người bệnh đồng thời cũng phục vụ đào tạo chuyên môn cho các y bác sĩ của Bệnh viện, trong đó có sự hợp tác với các chuyên gia của Noordhoff Craniofacial Foundation (NCF) – Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí cho các em nhỏ bị dị tật bẩm sinh phức tạp vùng hàm mặt từ năm 2018.

Thông qua chương trình các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng và Việt Nam nói chung có thể học tập, nâng cao năng lực chuyên môn. Qua đó, giúp trẻ em Việt Nam được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt nhất tại Việt Nam – PGS. TS Trần Minh Điển cho hay.

NCF được bác sĩ người Mỹ Noordhoff thành lập từ năm 1989, ông cũng là người thành lập ra Trung tâm Tạo hình Sọ mặt đầu tiên tại Bệnh viện Chang Gung Memorial  (Đài Loan, Trung Quốc) năm 1976. Tại Đài Loan, NCF đã tài trợ chi phí phẫu thuật, học bổng, chi phí giao thông và chi phí sinh hoạt cho hơn 35.000 gia đình có con bị dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt. Ngoài hoạt động tài chính, NCF còn hỗ trợ nâng cao kiến thức cho các gia đình và tạo hoạt động nhóm như cắm trại, giáo dục…cho các bé dị tật để tăng cường hòa nhập xã hội.

NCF bắt đầu hoạt động tài trợ cho trẻ em ở Việt Nam từ năm 1998 tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP Hồ Chí Minh, sau đó NCF phát triển chương trình tài trợ ra Campuchia, Philippines, Indonesia, Mongolia. NCF đã tài trợ đào tạo theo chương trình phẫu thuật tại Bệnh viện Quốc tế Chang Gung cho hơn 180 bác sĩ thuộc 23 quốc gia.

Bệnh viện Nhi Trung ương và NCF bắt đầu hợp tác từ năm 2018 đến nay. NCF đã tài trợ 3 bác sĩ của Bệnh viện đi học tại Đài Loan theo chương trình điều trị toàn diện cho bệnh nhân sứt môi hàm ếch từ giai đoạn sơ sinh đến tuổi trưởng thành; cung cấp phẫu thuật miễn phí cho 500 trẻ/năm và thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương và các Giáo sư – Bác sĩ thuộc Trung tâm Tạo hình Sọ mặt – Bệnh viện Quốc tế Chang Gung Memorial.

Ngoài ra, NCF đã tặng máy nội soi ống mềm chẩn đoán trẻ bị ngọng và thiểu sản chức năng vòm hầu với thiết bị và quy trình điều trị chưa từng có tại các bệnh viện ở Việt Nam.

Sau khi hợp tác với NCF, Khoa Răng Hàm Mặt, Bênh viện Nhi Trung ương đã áp dụng phác đồ điều trị và kỹ thuật mới nhất của Bệnh viện Chang Gung và của Giáo sư Lun Jou Lo vào quy trình quản lý, phẫu thuật, theo dõi lâu dài cho các bệnh nhân dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt. Đặc biệt, Khoa đã xây dựng phác đồ quản lý bệnh nhân sứt môi hở hàm ếch từ giai đoạn sơ sinh đến tuổi trưởng thành. Số lượng bệnh nhân được phẫu thuật và theo dõi tại Khoa ngày càng tăng với quy trình đảm bảo nâng cao chất lượng, mang lại uy tín cho Khoa Răng Hàm Mặt nói riêng và Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung.

Thời gian tới, NCF sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Bệnh viện Nhi Trung ương thông qua việc tài trợ cho bệnh nhân về chi phí phẫu thuật, chi phí trị liệu ngôn ngữ, chi phí nội soi chẩn đoán. Đồng thời tiếp tục nâng cao chuyên môn cho các bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Nhi Trung ương trong công cuộc tìm lại nụ cười đẹp cho các trẻ không may mắn mắc các dị tật vùng hàm mặt.

Một số hình ảnh trong chương trình:

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh