Trang chủ » Đào tạo » Chuyên ngành nội tiết nhi khoa ở Việt Nam chỉ mới được quan tâm tại các thành phố lớn

Chuyên ngành nội tiết nhi khoa ở Việt Nam chỉ mới được quan tâm tại các thành phố lớn

Nhận định  trên được GS Lê Thanh Hải- Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra tại Chương trình đào tạo liên tục nội tiết nhi năm 2018 do Bệnh viện Nhi TW phối hợp với Hội nội tiết nhi khoa Châu Á- Thái Bình Dương  tổ chức ngày 11/05/2018.

Thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đến cuối năm 2017 bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị gần 12000 bệnh nhân nội trú và ngoại trú  với các bệnh nội tiết khác nhau trong đó hơn 1500 bệnh nhân mắc các bệnh lý tuyến giáp, gần 1000 bệnh nhân tăng sản thượng thận bẩm sinh, 480 bệnh nhân tiểu đường, khoảng 1300 bệnh nhân dậy thì sớm, 550 bệnh nhân thiếu hụt hormone tăng trưởng, 1200 bệnh nhân rối loạn phát triển giới tính, 280 bệnh nhân Turner….

GS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi TW  phát biểu khai mạc tại chương trình 

Theo GS Lê Thanh Hải, các bệnh không lây nhiễm bao gồm các bệnh lý nội tiết chiếm vị trí quan trọng trong mô hình bệnh tật và tử vong ở trẻ em. Việc chăm sóc y tế đối với các bệnh lý mạn tính, bẩm sinh thực sự là 1 trong những gánh nặng của gia đình và xã hội. Tuy nhiên, hiện trong cả nước chỉ 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế mới có các bệnh viện và trung tâm chuyển tuyến chuyên ngành nội tiết nhi khoa. Rất hiếm các bệnh viện nhi, bệnh viện khu vực và bệnh viện tỉnh có đơn vị nội tiết nhi. Mặc dù vậy, trong thực hành lâm sàng, các đơn vị cấp cứu, hồi sức nhi khoa và sơ sinh chắc chắn đã và sẽ phải đối mặt với các cấp cứu thường gặp thuộc lĩnh vực nội tiết như: hạ can xi máu nặng, hạ natri máu, hạ đường máu nặng, toan xê tôn do tiểu đường, suy thượng thận cấp, đái nhạt trung ương cấp, hội chứng mất muối não…. Thêm vào đó, trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, các bác sĩ nhi khoa hoặc các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em cũng phải đối mặt với các bệnh lý khá phổ biến là: chậm tăng trưởng; dậy thì sớm, các vấn đề phụ khoa ở trẻ em và vị thành niên, béo phì và thừa cân, đái đường, rối loạn phát triển giới tính, tăng sản thượng thận bẩm sinh và các bệnh lý tuyến giáp…

Hội nghị thu hút sự quan tâm của các chuyên gia đến từ Châu Á-Thái Bình Dương và rất nhiều cán bộ y tế công tác trong lĩnh vực nội tiết nhi khoa trên toàn quốc 

Chương trình đào tạo gồm 10 bài giảng chia thành 4 chuyên đề lớn về chủ đề nội tiết nhi khoa như cấp cứu nội tiết nhi và tăng trưởng, Vitamin D và bệnh lý còi xương ở trẻ em, dậy thì và các xét nghiệm nội tiết, đái đường ở trẻ em và vị thành niên, nội tiết Nhi ở Việt Nam đã thu hút sự tham gia của các giảng viên quốc tế đến từ các nước khu vực Châu Á- Thái Bình Dương bao gồm: Nhật Bản, Úc, Singapore và Hong Kong cùng  hơn 380 học viên đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

Tham gia chương trình đào tạo, học viên là các bác sĩ nhi khoa, các bác sĩ và cán bộ y tế đang công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em, các bác sĩ chuyên khoa nội tiết có dịp chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đồng thời cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhi mắc các bệnh lý nêu trên. Khóa cập nhật và đào tạo liên tục cũng là cơ hội để các chuyên gia trong lĩnh vực y tế phát triển chuyên ngành nội tiết nhi ở Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và nâng cao chất lượng sống của các bệnh nhi mắc các rối loạn về nội tiết.

Lê Mai – Minh Hạnh

Chuyên mục: Đào tạo

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh