Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Đại biểu Quỹ Toàn cầu đánh giá cao kết quả phòng chống Lao và HIV/AIDS tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại biểu Quỹ Toàn cầu đánh giá cao kết quả phòng chống Lao và HIV/AIDS tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Trong nhiều năm trở lại đây, Quỹ Toàn cầu phòng chống Lao, HIV và Sốt rét đã trở thành một trong những nguồn viện trợ quan trọng, đóng góp đáng kể cho nguồn kinh phí triển khai các hoạt động chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh Lao, HIV/ AIDS tại Việt Nam. Năm 2023, Việt Nam vinh dự trở thành quốc gia đăng cai Hội nghị lần thứ 49 của Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu và Bệnh viện Nhi Trung ương đã được lựa chọn là một trong các địa điểm thăm thực địa của đoàn đại biểu trước thềm Hội nghị vào ngày 09/5 và 12/05 vừa qua.

Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được tài trợ của Quỹ toàn cầu từ vòng đầu tiên vào năm 2003. Kể đó đến nay, Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ không hoàn lại cho Việt Nam hơn 650 triệu USD cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét.

Hội nghị lần thứ 49 của Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu với sự hiện diện của Lãnh đạo Chính Phủ và Bộ Y tế Việt Nam, Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu, đại diện lãnh đạo Bộ/ Ngành nhiều quốc gia trên thế giới,…để bàn về những quyết sách quan trọng của Quỹ Toàn cầu, đồng thời đây cũng là cơ hội để lãnh đạo Quỹ Toàn cầu và các nước được trực tiếp hiểu thêm về những thành quả trong hoạt động chống Lao, HIV và Sốt rét tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Dự án Quỹ Toàn cầu, Bệnh viện Nhi Trung ương đã và đang có nhiều hoạt động phối hợp triển khai cùng Chương trình Chống Lao quốc gia và Phòng chống HIV/AIDS, do đó Bệnh viện Nhi Trung ương vinh dự được lựa chọn là một trong các địa điểm thăm thực địa của đoàn đại biểu Hội nghị.

Bệnh viện Nhi Trung ương vinh dự được lựa chọn là một trong các địa điểm thăm thực địa của đoàn đại biểu Hội nghị.

Phát biểu chào mừng đoàn công tác thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương, TS. BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa ngành Y tế Việt Nam – Quỹ Toàn cầu đã và đang ngày càng phát triển tốt đẹp, cũng như niềm vinh dự khi Quỹ Toàn cầu đã đến thăm Bệnh viện Nhi Trung ương trước thềm Hội nghị. TS. BS Cao Việt Tùng cho biết: “Mặc dù hai bệnh HIV/ AIDS và Lao có cơ chế lây truyền, nhóm đối tượng khác nhau, tuy nhiên những tác động làm tăng gánh nặng bệnh tật của hai bệnh này đều rất cao ở trên thế giới. Đại dịch HIV sẽ làm tăng 30% bệnh nhân Lao trên toàn cầu, HIV cũng có thể làm cho các chiến dịch chống bệnh Lao ở nhiều nơi trên thế giới không thành công. Tại Việt Nam, có khoảng hơn 20.000 bệnh nhân HIV, mỗi năm phát hiện 8000 bệnh nhân Lao, số lượng bệnh nhân bội nhiễm HIV và Lao khoảng hơn 8000.”

TS. BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Trong nhiều năm qua, nhờ sự hỗ trợ của Bộ Y tế, của Tổ chức Y tế Thế giới và sự đồng hành, hỗ trợ rất lớn của Quỹ Toàn cầu, Chương trình Chống Lao Quốc gia Việt Nam đã đạt được nhiều những kết quả và thành tựu đáng mừng, đem lại cơ hội cho rất nhiều người bệnh thăm khám, điều trị trên cả nước, đồng thời giúp chúng tôi tiến gần hơn tới mục tiêu: Kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030” – Ông chia sẻ thêm.

Cũng tại buổi làm việc, TS. BS Cao Việt Tùng đã giới thiệu khái quát đến các đại biểu về chức năng, nhiệm vụ của Bệnh viện Nhi Trung ương và bày tỏ mong muốn rằng sau khi Đoàn đại biểu tham quan các các khoa lâm sàng: Trung tâm Hô hấp, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Phòng khám ngoại trú HIV trẻ em và các đơn vị xét nghiệm: Khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Khoa Vi sinh, Khoa Truyền máu (đây là những đơn vị xét nghiệm của Bệnh viện đã đạt chuẩn ISO 15189-2012), đoàn đại biểu sẽ có những đóng góp thiết thực cho các hoạt động của Bệnh viện.

Tính đến năm 2023 là năm thứ 15 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 3 tiêu chí đó là: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện; giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS. trong 20 năm trở lại đây, Việt Nam đã cứu sống được khoảng 1 triệu người mắc Lao. Chương trình chống Lao quốc gia hiện tại đã triển khai bao phủ được 100% số quận huyện và 100% số xã, phường trên toàn quốc, 100% dân số được tiếp cận với chương trình phòng, chống Lao. Những nỗ lực này của Việt Nam trong việc triển khai viện trợ của Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá rất cao.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, qua báo cáo của TS. BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, đoàn đại biểu Quỹ Toàn cầu đã đánh gái cao kết quả hoạt động phòng chống Lao và HIV/AIDS tại Bệnh viện trong những năm vừa qua.

Theo đó, 100%  bệnh nhân HIV khi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ được sàng lọc Lao; Điều trị dự phòng Lao tiềm ẩn cho 100% bệnh nhân HIV mới phát hiện sau khi loại trừ bệnh Lao; Sàng lọc Lao mỗi lần khám lĩnh thuốc theo lịch hẹn khám lại. Đối với nhóm bệnh nhân không có HIV: Sàng lọc Lao cho tất cả bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, gầy sút cân hoặc không tăng cân, ra mồ hôi trộm, nhiễm trùng hô hấp kéo dài, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, bất thường phát triển hệ xương khớp, nổi hạch… Đồng thời, Trung tâm bệnh Nhiệt đới cũng kết hợp với Đoàn Thanh niên của Bệnh viện tổ chức các đợt khám sức khỏe tổng quát và sàng lọc Lao tại cộng đồng.

TS. BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo về tình hình phòng, chống Lao, HIV/AIDS tại Bệnh viện

Từ 1/6/2022 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phát hiện, chẩn đoán, điều trị và chuyển gửi 69 bệnh nhi mắc Lao hoạt động: Lao phổi – màng phổi: 44 ca (63,8%); Lao màng não: 12 ca (17,4%); Lao toàn thể: 4 ca (5,8%); Lao màng bụng: 2 (2,9%); Lao cột sống: 1 (1,4%); Lao hạch: 4 (5,8%); Lao ruột: 1 (1,4%); Lao xương: 1 (1,4%).

Tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Nhi Trung ương luôn có 1-2 phòng bệnh dành riêng để chăm sóc, điều trị nội trú cho bệnh nhi HIV/AIDS. Hiện đang theo dõi và điều trị: 407 trẻ điều trị ARV;150 trẻ phơi nhiễm với HIV/AIDS.

TS. BS Nguyễn Văn Lâm cũng chỉ ra rằng tình trạng sức khỏe và cuộc sống của các bệnh nhi gặp rất nhiều khó khăn khi bị kỳ thị, phân biệt đối xử, gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như quá trình tuân thủ điều trị của họ. Chưa kể, bệnh nhi từ các tỉnh xa đến khám, chữa bệnh thường không đúng hẹn của bác sĩ, người chăm sóc trẻ thường thay đổi cũng là nguyên nhân khiến việc kiểm soát và điều trị bệnh Lao và HIV/AIDS vẫn còn nhiều khó khăn.

Hy vọng rằng sau Hội nghị lần thứ 49 của Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu lần này, Quỹ Toàn cầu cũng như Chính phủ các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ Việt Nam nói chung và Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng cả về tài chính và kỹ thuật; các bác sĩ ở Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, các sáng kiến mới, các thực hành tốt. Từ đó, duy trì các thành quả đã đạt được, đồng thời thực hiện được các mục tiêu đã đề ra trong việc chấm dứt dịch bệnh AIDS đến năm 2030 và kiểm soát tốt bệnh Lao trong cộng đồng.

Một số hình ảnh Quỹ Toàn cầu tham quan các Khoa/ Trung tâm của Bệnh viện:

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

    *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***