Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Đào tạo “Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh” tiến tới thành lập Chương trình Hồi sức sơ sinh Quốc gia tại Việt Nam

Đào tạo “Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh” tiến tới thành lập Chương trình Hồi sức sơ sinh Quốc gia tại Việt Nam

Nhằm nâng cao năng lực cho nhân viên y tế trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong lĩnh vực Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh với mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Từ ngày 20/6 – 24/6/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với đội ngũ giảng viên của Hội đồng Hồi sức Châu Âu (ERC) và Tổ chức Newborns Việt Nam tổ chức 03 khóa đào tạo “Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh (Newborn Life Support)” cho các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh và nhân viên y tế trực tiếp làm công tác chăm sóc trẻ sơ sinh tại các bệnh viện sản nhi trên toàn quốc. Đây là lần thứ hai các khóa đào tạo được tổ chức tại Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nối thành công từ năm 2019.

PGS.TS Phạm Duy Hiền- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương khai mạc tại khoá đào tạo

Tham dự khai mạc và phát biểu tại khoá đào tạo, PGS.TS Phạm Duy Hiền- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong, đặc biệt là tử vong dưới 24h sau sinh vẫn còn rất cao. Việc tổ chức khoá đào tạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng góp phần nâng cao năng lực cho nhân viên y tế tại các tuyến cơ sở trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt trong lĩnh vực Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ sinh non, đồng thời thông qua khoá đào tạo có thể tìm kiếm các giảng viên tiềm năng về Hồi sức sơ sinh tại Việt Nam tiến tới thành lập Chương trình Hồi sức sơ sinh Quốc gia tại Việt Nam.

Khóa học diễn ra hết sức sôi nổi với sự tham gia tích cực, nghiêm túc của học viên và sự chía sẻ nhiệt tình của các chuyên gia đầu ngành liên quan trong lĩnh vực sơ sinh đến từ Vương quốc Anh

Khóa học “Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh” (NLS) sẽ trang bị cho học viên những kiến thức để đánh giá và nhận biết các trường hợp cần hồi sức trẻ sau sinh, bên cạnh đó là những kĩ năng kiểm soát đường thở, hồi sức tim phổi, đặt đường truyền trung tâm,…  Khóa học NLS được tổ chức theo chương trình của Hội đồng hồi sức châu Âu (ERC), do các giảng viên là các chuyên gia đến từ Vương quốc Anh có nhiều năm kinh nghiệm lý luận và thực tiễn trong nhiều lĩnh vực khác nhau có liên quan đến trẻ sơ sinh đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mỗi khóa học thu hút sự tham gia của 24 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, và nhân viên y tế trực tiếp làm công tác hồi sức sơ sinh tại các bệnh viện sản nhi trên toàn quốc.

Mỗi khoá học diễn ra trong 2 ngày bao gồm phần lý thuyết và thực hành. Các học viên sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về cách tiếp cận hợp lý để hỗ trợ và hồi sức trẻ sơ sinh tại phòng sinh; Sự khác biệt giữa trẻ sinh đủ tháng và trẻ sinh non; Xác định trẻ sơ sinh có nguy cơ; Cân nhắc khi nào nên hồi sức cho trẻ sơ sinh; Cải thiện kỹ năng và kiến thức xử lý các tình huống…Các kỹ năng “Hồi sức tại phòng sinh”được minh họa bằng hình ảnh kết hợp với thực hành trực tiếp trong các tình huống, con người giả định như: Sử dụng búp bê mô phỏng về kiểm soát đường thở và các bước xử trí tiếp theo có hệ thống nếu các bước đầu không thành công, Quản lý đường thở và giãn nở phổi, Thực hành các kỹ năng và phát triển phương pháp hồi sức sơ sinh trong 10- 20 phút đầu sau khi sinh để làm cơ sở cho việc đào tạo và đạt được năng lực lâm sàng…

Khóa học giúp học viên cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng xử trí các trường hợp cấp cứu hồi sức trong thực tế

Thông qua khoá đào tạo, các học viên có thể dự đoán được trẻ nào có vấn đề, đánh giá trẻ lúc sinh và nhận biết trẻ cần trợ giúp. Có kinh nghiệm sử dụng các dụng cụ trong hồi sức sơ sinh.  Học được các kỹ năng chính trong quản lý đường thở ở trẻ sơ sinh, bao gồm các chiến lược trong các tình huống khó mà nỗ lực ban đầu về nở phổi không thành công…Qua đó, góp phần năng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực Hồi sức trẻ sơ sinh, giúp tăng cường năng lực cán bộ y tế, đảm bảo an toàn người bệnh và nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân sơ sinh trong các đơn vị y tế.

Với sự giảng dạy nhiệt tình của đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, sự tham gia nghiêm túc, tích cực của học viên, và nội dung học tập phong phú bao gồm cả lý thuyết, kỹ năng, và những tình huống minh họa sát với thực tế, đa số các học viên được củng cố kiến thức về “Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh”. Kết thúc các khóa học, các học viên hoàn thành mục tiêu học tập được cấp chứng chỉ của Hội đồng Hồi sức châu Âu (ERC).

Một số hình tại khóa học:

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh