Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Bệnh viện Nhi Trung ương đào tạo về bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam cho sinh viên trường Đại học Teikyo – Nhật Bản

Bệnh viện Nhi Trung ương đào tạo về bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam cho sinh viên trường Đại học Teikyo – Nhật Bản

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực y khoa giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và trường Đại học Teikyo (Nhật Bản), từ ngày 18-22/7/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức khóa đào tạo cho sinh viên Đại học Teikyo về bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Đại học Teikyo là một trong những trường đại học về Y khoa hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực truyền nhiễm. Từ năm 2018, Bệnh viện Nhi Trung ương và trường Đại học Teikyo đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đánh dấu sự kết hợp chặt chẽ và bền vững giữa hai đơn vị, cùng hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, sự hợp tác của hai đơn vị cũng góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản.

Trong nhiều năm qua, hai đơn vị đã có nhiều chương trình hợp tác đạt kết quả tốt đẹp. Hàng năm, trường Đại học Teikyo gửi các nhóm sinh viên y khoa năm cuối sang thăm và học tập tại Bệnh viện Nhi Trung ương hoặc tham gia các khóa học trực tuyến do Bệnh viện tổ chức. Bên cạnh đó, phía Trường cũng trao học bổng cho các bác sĩ của Bệnh viện theo học nghiên cứu sinh và các khóa học ngắn hạn tại Đại học Teikyo.

Đoàn giảng viên và sinh viên Đại học Teikyo – Nhật Bản sang thăm và học tập tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Tại lễ khai mạc khoá học, Giáo sư Shoji Kawachi – Đại học Teikyo Nhật Bản gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi Trung ương trong công tác đào của Trường, Ông cho biết Hai năm vừa qua, do dịch Covid -19 nên chúng tôi không thể đưa sinh viên và đội ngũ giảng viên sang thăm và học tập tại Bệnh viện, nhưng hai đơn vị vẫn cố gắng duy trì những chương trình đào tạo online rất hiệu quả. Hiện nay, dịch bệnh đã dần ổn định, chúng tôi rất vui mừng được quay lại Bệnh viện Nhi Trung ương, đây là cơ hội rất tốt để sinh viên y khoa năm cuối của chúng tôi tìm hiểu thêm về các mô hình bệnh tật, đặc biệt là các bệnh lý về truyền nhiễm của trẻ em ở Việt nam. Tất cả sinh viên của chúng tôi đều rất hào hứng với khoá học lần này”

Vui mừng chào đón đoàn giảng viên và sinh viên trường Đại học Teikyo, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá cao sự hợp tác giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và trường Đại học Teikyo trong nhiều năm qua, đồng thời khẳng định đây là mối quan hệ hợp tác bền vững và lâu dài. Ông cũng hy vọng trong thời gian tới hai đơn vị vẫn tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ này ngày càng sâu, rộng hơn.

PGS.TS Trần Minh Điển khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa 2 đơn vị là bền vững và lâu dài

Trong khoá học lần này, 10 giảng viên và sinh viên của Đại học Teikyo đã được thăm quan và học tập trực tiếp tại 08 khoa lâm sàng của Bệnh viện Nhi Trung ương: khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, khoa Cấp cứu và Chống độc, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Trung tâm Hô hấp, Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Trung tâm Sơ sinh.

Đoàn giảng viên và sinh viên của Đại học Teikyo thăm quan và học tập trực tiếp tại 08 khoa lâm sàng của Bệnh viện Nhi Trung ương

Xuyên suốt khóa học, các giảng viên là chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện trong lĩnh vực sơ sinh, truyền nhiễm, cấp cứu, hồi sức, tim mạch, hô hấp, sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm đã chia sẻ cùng đoàn sinh viên của Đại học Teikyo về các dạng bệnh lý truyền nhiễm thường gặp như: nhiễm khuẩn huyết sơ sinh, viêm não, ho gà, chân tay miệng, cúm mùa, viêm mủ màng phổi, viêm phổi virus nặng ở trẻ em…Qua đó, giúp các học viên thấy được bức tranh đa dạng về các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em Việt Nam và công tác điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Kết thúc chuyến thăm và học tập, đoàn giảng viên và sinh viên của Đại học Teikyo đều đánh giá cao tính thiết thực trong nội dung các bài học mà đội ngũ giảng viên của Bệnh viện chia sẻ, đã giúp họ có cái nhìn tổng quan hơn về các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, qua đó tạo cơ sở khoa học trong việc nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Sinh viên Đại học Teikyo được trao chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo tại lễ bế giảng khóa học

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế, cung cấp nhiều giải pháp tối ưu trong chăm sóc sức khỏe trẻ em, hướng đến chuẩn mực quốc tế. Công tác đào tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn, dịch vụ cũng như cập nhật các công nghệ y khoa tiên tiến thế giới là một trong những chiến lược phát triển trọng tâm của Bệnh viện.

Chương trình trao đổi đào tạo giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Đại học Teikyo – Nhật Bản là bước tiến lớn trong hoạt động đào tạo của Bệnh viện. Các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương không chỉ dừng lại trong việc đào tạo trong nước về lĩnh vực Nhi khoa, mà còn mở rộng phối hợp đào tạo với các nước trên thế giới, góp phần nâng cao vị thế của Bệnh viện trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh