Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Đoàn chuyên gia Bệnh viện Trẻ em Alabama (Hoa Kỳ) làm việc và trao tặng thiết bị y tế tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Từ ngày 24/9 - 27/9/2024, đoàn chuyên gia Bệnh viện Trẻ em Alabama (Hoa Kỳ) do PGS.TS Brandon G. Rocque làm trưởng đoàn đã đến làm việc, trao đổi chuyên môn về phẫu thuật động kinh và trao tặng thiết bị y tế cho Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Trẻ em Alabama (Hoa Kỳ) đã có mối quan hệ hợp tác từ năm 2016. Thông qua trao đổi và hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia Bệnh viện Trẻ em Alabama, các bác sĩ Trung tâm Thần kinh của Bệnh viện đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh động kinh khó và phức tạp. Năm 2023, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Trẻ em Alabama, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não, lập bản đồ vùng sinh động kinh, giúp phẫu thuật thành công toàn diện cho 2 trẻ động kinh kháng thuốc. Đây là kỹ thuật tiến tiến trên thế giới được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình lần này, đoàn chuyên gia đã hỗ trợ thăm khám, hội chẩn và chuyển giao kỹ thuật lập bản đồ chức năng vỏ não để tìm vùng sinh động kinh bằng kích thích điện vỏ não cho các bác sĩ Trung tâm Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đặc biệt, Bệnh viện Trẻ em Alabama trao tặng 02 trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ phẫu thuật động kinh cho Trung tâm Thần kinh, bao gồm:  01 máy thăm dò thần kinh, 01 bộ kích thích điện bề mặt não hỗ trợ định khu các vùng não chức năng.

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận các trang thiết bị y tế được Bệnh viện Trẻ em Alabama trao tặng

Nhiệt liệt chào đón đoàn chuyên gia, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ: “Tôi rất trân trọng sự đồng hành của Bệnh viện Trẻ em Alabama suốt hơn 10 năm qua. Các chuyên gia đã giúp chúng tôi về các lĩnh vực đào tạo trực tiếp, hội chẩn, chuyển giao các kỹ thuật hiện đại để điều trị các ca bệnh phức tạp và hỗ trợ máy móc thiết bị cho Bệnh viện Nhi Trung ương. Từ những kiến thức được các chuyên gia truyền đạt, hỗ trợ, các y bác sĩ của chúng tôi không chỉ điều trị cho bệnh nhi tại Bệnh viện mà còn giúp đỡ, đào tạo cho các bệnh viện Nhi, Sản – Nhi, bệnh viện Đa khoa trong hệ thống chỉ đạo tuyến. Trong kế hoạch của chuyến thăm và làm việc lần này, các chuyên gia sẽ tiếp tục hỗ trợ thăm khám cho trẻ em mắc động kinh phức tạp, đào tạo kỹ thuật mới và trao tặng trang thiết bị vật tư cho Bệnh viện. Đó là những kiến thức, những món quà vô cùng quý giá đối với chúng tôi.”

PGS.TS Trần Minh Điển cũng cam kết Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nhất các trang thiết bị được trao tặng, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Đồng hành cùng Bệnh viện Nhi Trung ương trong các hoạt động hợp tác nhiều năm qua, PGS.TS Brandon G.Rocque – Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Trẻ em Alabama cho biết: “Tôi rất vinh dự khi tiếp tục được quay trở lại thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tôi biết Việt Nam có số lượng trẻ em rất lớn và mô hình bệnh tật rất phức tạp, vì vậy, trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai bên nhiều năm qua, hy vọng rằng cả hai bên sẽ tiếp tục chung tay thúc đẩy phát triển hơn nữa các kỹ thuật, phương pháp phẫu thuật hiện đại và chất lượng khám, chữa bệnh trong lĩnh vực thần kinh cho trẻ em nói riêng và phát triển năng lực khám chữa bệnh cho trẻ ở nhiều lĩnh vực bệnh lý khác nói chung”.

PGS.TS Brandon G.Rocque bày tỏ sự vui mừng khi Bệnh viện Trẻ em Alabama và cá nhân ông được đóng góp công sức nhỏ bé cho sự phát triển của Bệnh viện Nhi Trung ương

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đoàn chuyên gia đã có một buổi đào tạo dành cho các bác sĩ Trung tâm Thần kinh và tham gia 01 buổi tập huấn với chủ đề “Phối hợp đa chuyên khoa trong điều trị rối loạn vận động ở trẻ bại não” dành cho các bác sĩ, học viên chuyên ngành Thần kinh, Phục hồi chức năng, Chỉnh hình trong Bệnh viện.

Buổi tập huấn diễn ra vào chiều ngày 26/9 vừa qua

“Từ năm 2020, được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ Trung tâm Thần kinh bắt đầu triển khai tìm hiểu, học tập, trang bị một số máy móc để điều trị cho trẻ bại não. Tuy nhiên, những hiểu biết của chúng ta về phẫu thuật, phục hồi chức năng vẫn còn hạn chế. Vì vậy, buổi sinh hoạt khoa học với các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và trên thế giới hôm nay sẽ là  cơ hội để y bác sĩ cập nhật, chia sẻ nhiều kiến thức hơn nữa về phẫu thuật cho bệnh nhi bại não, đồng thời có những thảo luận, trao đổi để đưa ra các chỉ định phù hợp giữa các chuyên khoa Thần kinh, Phục hồi chức năng, Chỉnh hình, từ đó, góp phần cải thiện cuộc sống cho trẻ bại não” – BSCKII Lê Nam Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh, Trưởng Khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại buổi tập huấn.

BSCKII Lê Nam Thắng – Phó giám đốc Trung tâm Thần kinh, Trưởng Khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc lớp học

Nhiều kiến thức về phối hợp đa chuyên khoa trong chăm sóc và điều trị bệnh nhi bại não được các chuyên gia trình bày trong báo cáo

Bằng việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp cận được những kỹ thuật mới, hiện đại trên thế giới, tạo bước tiến vượt bậc của chuyên ngành ngoại thần kinh. Điều này giúp nhiều ca bệnh khó, phức tạp đã được điều trị khỏi, mang lại hy vọng và chất lượng cuộc sống tốt hơn cho nhiều bệnh nhi.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế