Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Đoàn chuyên gia Đại học Griffith – Australia đến thăm và trao đổi hợp tác về lĩnh vực đào tạo Điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đoàn chuyên gia Đại học Griffith – Australia đến thăm và trao đổi hợp tác về lĩnh vực đào tạo Điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Trong lĩnh vực chăm sóc Nhi khoa, người điều dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng, là người chăm sóc kép cả người bệnh và người nhà người bệnh. Điều dưỡng luôn là người đồng hành cùng các bác sĩ, chăm sóc bệnh nhi từ những điều đơn giản nhất cho đến ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao hay trong những ca phẫu thuật khó.

Thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương luôn chú trọng chăm lo, bồi dưỡng, kiện toàn cả về số lượng và chất lượng đội ngũ điều dưỡng theo chuẩn đạo đức nghề nghiệp và chuẩn năng lực quốc tế. Ngày 7/3/2023, Bệnh viện đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia đến từ Trường Đại học Griffith – Australia để thảo luận hợp tác trong tương lai về lĩnh vực đào tạo Điều dưỡng Nhi khoa.

Đại học Griffith đứng thứ 33 thế giới về đào tạo ngành Điều dưỡng (QS Ranking 2020). Chương trình học kết hợp giữa lí thuyết, nghiên cứu thực hành và chăm sóc bệnh nhân trong cả quá trình học giúp đào tạo vững chắc kiến thức và kỹ năng cần thiết để thích ứng làm việc trong môi trường quốc tế. Điều này đã mang lại cho trường danh tiếng toàn quốc và quốc tế về giảng dạy, nghiên cứu và thực hành lâm sàng. Các bằng cấp Điều dưỡng của Trường được công nhận bởi Hội đồng Kiểm định Y tá và Hộ sinh Australia (ANMAC).

Tại buổi làm việc, ĐDCKI. Bùi Thị Thủy – Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương vui mừng chào đón đoàn chuyên gia của Đại học Griffith, đồng thời giới thiệu những nét tổng quan cũng như thế mạnh của Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung và công tác Điều dưỡng nói riêng.

ĐDCKI. Bùi Thị Thủy – Trưởng phòng Điều dưỡng giới thiệu về các hoạt động của điều dưỡng tại Bệnh viên Nhi Trung ương

Theo đó, Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế, mỗi ngày khám và điều trị trên 4.000 bệnh nhi ngoại trú, gần 2.000 bệnh nhi nội trú với mô hình bệnh phức tạp. Về công tác điều dưỡng, Bệnh viện hiện có hơn 1.000 điều dưỡng, trong đó 60,7% có trình độ đại học và 15,4% trình độ sau đại học. Với sứ mệnh “Mỗi Điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương đều là chuyên gia chăm sóc, người hướng dẫn và là một nhà nghiên cứu”, ngoài hoạt động chăm sóc người bệnh và quản lý sử dụng vật tư thiết bị y tế, các điều dưỡng còn tham gia đào tạo điều dưỡng Nhi khoa cho các sinh viên mới tốt nghiệp và các bệnh viện tuyến dưới, hướng dẫn thực tập cho sinh viên trong nước và nước ngoài. Đồng thời tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học như: tổ chức các Hội nghị khoa học Điều dưỡng Nhi khoa, xuất bản nhiều bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước,…

Trong không khí làm việc cởi mở, thân tình, đại diện hai đơn vị đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Australia, đồng thời thảo luận chương trình hợp tác trong tương lai về lĩnh vực đào tạo điều dưỡng. Hai bên dự kiến sẽ đẩy mạnh đào tạo theo từng chuyên ngành chuyên sâu, giúp tăng cường nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao, để phối hợp hiệu quả với công tác điều trị, đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng và phức tạp của mô hình bệnh tật cũng như nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân.

Đoàn chuyên gia Đại học Griffith – Australia

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn chuyên gia Đại học Griffith đã đến thăm quan Khoa Y học Cổ truyền, Trung tâm Hô hấp, Đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình, Khoa khám bệnh chuyên khoa và Trung tâm Sơ sinh. Tại đây Đoàn chuyên gia đã được nghe đại diện các Khoa/ Trung tâm trình bày về một số bệnh lý thường gặp ở trẻ em, vai trò của điều dưỡng tại từng vị trí việc làm, cơ sở vật chất, trang thiết bị, những thuận lợi và khó khăn mà Khoa/Trung tâm hiện có.

Đoàn chuyên gia đi tham quan các Khoa/Trung tâm trong Bệnh viện

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định: “Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng cung cấp tác động lớn tới sự hài lòng của người bệnh” và đưa ra khuyến cáo “Ở bất cứ quốc gia nào, muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe thì phải chú ý phát triển công tác điều dưỡng”.

Mong rằng trong thời gian tới, Bệnh viện Nhi Trung ương cùng Đại học Griffith – Australia sẽ sớm ký kết được các thoả thuận hợp tác về lĩnh vực đào tạo Điều dưỡng Nhi khoa, giúp Bệnh viện tăng cường hơn nữa năng lực cán bộ y tế, đảm bảo an toàn người bệnh và nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhi theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm mang đến cho người bệnh cùng gia đình những dịch vụ tốt nhất, thực hiện đúng định hướng hoạt động mà Bệnh viện hướng tới ‘‘Tận tâm – Chất lượng vì sức khỏe Trẻ em Việt Nam’’.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

    *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***