Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Đoàn chuyên gia Pháp về lĩnh vực tâm thần trẻ em và vị thành niên thăm và hỗ trợ đào tạo tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đoàn chuyên gia Pháp về lĩnh vực tâm thần trẻ em và vị thành niên thăm và hỗ trợ đào tạo tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngày 26/9/2022, Đoàn chuyên gia Cộng hòa Pháp do Ngài Gilles Angles - Tuỳ viên y tế - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam làm trưởng đoàn, và Giáo sư Didier Touzeau – cùng Ms.Camilles Prevost; Mr.Thibaut Lebailly - thuộc Bệnh viện Groupe Paul Guiraud, Pháp đã có chuyến thăm và hỗ trợ đào tạo về lĩnh vực tâm thần trẻ em và vị thành niên tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Cộng hoà Pháp, về phía Bệnh viện Nhi Trung ương có PGS.TS Trần Minh Điển- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khoẻ Vị thành niên, Bác sĩ CKII Thành Ngọc Minh – Trưởng khoa Tâm thần; Bác sĩ Trần Thị Thanh Hằng – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và đại diện một số khoa phòng trong bệnh viện.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ sự vui mừng, vinh hạnh và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đại sứ quán Cộng hoà Pháp và Đoàn chuyên gia Bệnh viện Groupe Paul Guiraud, Cộng hoà Pháp đã có chuyến thăm và công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung, Khoa Sức khoẻ Vị thành niên, Khoa Tâm thần nói riêng.

PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ: Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối của cả nước với nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em Việt Nam, mỗi ngày đón khoảng 5000 bệnh nhi đến khám, gần 2000 bệnh nhi điều trị nội trú với nhiều mặt bệnh phức tạp. Các em nhỏ đến từ các mọi miền trên tổ quốc, đặc biệt là các khu vực phía Bắc.

Trong suốt hơn 10 năm hợp tác, Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của Cộng hoà Pháp cũng như từ phía Bệnh viện Groupe Paul Guiraud, Pháp. Thời gian qua Bệnh viện Groupe Paul Guiraud, Pháp đã cử các chuyên gia chuyên ngành HIV và Nghiện chất đến hỗ trợ tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời hỗ trợ các bác sĩ của Bệnh viện tham gia học tập tại Bệnh viện Groupe Paul Guiraud, Pháp.

Hiện nay, Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong những bệnh viện đi đầu trong cả nước về điều trị tâm thần cho trẻ em. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã thành lập Khoa sức khoẻ Vị Thành niên với chức năng chăm sóc sức khoẻ thể chất, tinh thần và xã hội cho trẻ em và đặc biệt là trẻ Vị thành niên.

“Tôi hi vọng rằng với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Cộng hoà Pháp, Đoàn chuyên gia Cộng hoà Pháp có thể kết nối, đưa ra được nhiều chương trình đào tào trung hạn và dài hạn hơn nữa cho các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương được tiếp cận với chuyên ngành chuyên sâu về tâm lí học, xã hội học cho trẻ em. Qua đó, Trẻ em được chăm sóc sức khoẻ toàn diện với sức khoẻ tâm lí tinh thần tốt nhất”. PGS.TS Trần Minh Điển cho hay.

Bác sĩ Trần Thị Thanh Hằng – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế giới thiệu khái quát với đoàn công tác về lịch sử hình thành, quá trình phát triển của Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngài Gilles Angles – Tuỳ viên y tế – Đại sứ quán pháp tại Việt Nam (ngồi giữa) phát biểu tại buổi gặp mặt

Đáp lại những tình cảm nồng hậu của đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương và khẳng định mối quan hệ hợp tác lâu dài và tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Cộng hoà Pháp nói chung và với Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng. Ngài Gilles Angles – Tuỳ viên y tế – Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam chia sẻ:“Tôi rất vinh dự và xúc động khi hôm nay được đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là chuyến thăm đơn vị y tế đầu tiên của tôi trên cương vị Tuỳ viên y tế – Đại sứ quán Cộng hoà Pháp từ khi nhậm chức cách đây hơn 1 tháng. Cộng hoà Pháp rất quan tâm đến sức khoẻ tâm thần trẻ em, chúng tôi hi vọng rằng trong khuôn khổ chương trình hợp tác, thời gian tới các bác sĩ không chỉ được đào tạo tại Việt Nam và còn được sang Cộng hoà Pháp đào tạo”.

Giáo sư Didier Touzeau (đứng giữa) và Đoàn chuyên gia thăm khoa Sức khoẻ Vị thành niên

Vui mừng sau khi gặp lai các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương sau hơn 2 năm do đại dịch Covid-19,  Giáo sư Didier Touzeau, người đã có hơn 10 năm hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung ương về căn bệnh HIV và Nghiện chất ở trẻ em, đã cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu, chu đáo của Bệnh viện Nhi Trung ương. Ông hi vọng rằng trong thời gian tới thông qua quá trình hơp tác đào tạo chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm về sức khoẻ tâm thần trẻ em và vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn để phục vụ sức khỏe trẻ em ngày càng tốt hơn.

Theo kế hoạch chương trình, trong 15 ngày tới tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Đoàn chuyên gia sẽ có các buổi trao đổi những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, tham gia khám và điều trị cho các bệnh nhi về lĩnh vực Tâm thần trẻ em và Vị thành niên  cho các bác sĩ của bệnh viện.

Cụ thể, các chuyên gia y tế sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ và đào tạo các nội dung chuyên môn như: Giới thiệu về Quỹ Vallec và hệ thống phân loại CFTMEA của Pháp, Liệu pháp điều trị bằng thuốc ở trẻ Vị thành niên;  Khám, chẩn đoán và điều trị trẻ vị thành niên rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn trầm cảm; ảnh hưởng của hậu Covid đối với sức khoẻ tâm thần trẻ em và vị thành niên; Phương pháp tiếp cận khoa học thần kinh và tâm lí đối với sang chấn ở trẻ em; khám và tư vấn cai nghiện cho trẻ vị thành niên nghiện chất, rối loạn nhân cách…

Một số hình ảnh trong khuôn khổ chương trình:

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trường Giang

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh