Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Đoàn chuyên gia WHO thăm và làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương về chương trình “Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con”

Đoàn chuyên gia WHO thăm và làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương về chương trình “Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con”

Nhằm hỗ trợ Dự án Quỹ toàn cầu giai đoạn 2024 - 2026, sáng ngày 17/6, đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến thăm và làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương để đánh giá chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Thông qua đó, WHO xác định các thách thức, khoảng trống trong việc kết nối với chương trình dự phòng, điều trị cho bà mẹ nhiễm HIV và trẻ sinh từ mẹ nhiễm bệnh, từ đó, có những hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam trong thời gian tới.

Chuyến thăm và làm việc của WHO nhằm hỗ trợ Dự án Quỹ toàn cầu giai đoạn 2024 – 2026, dự án này hỗ trợ Việt Nam một nguồn lực rất lớn trong phòng, chống HIV/AIDS

Đoàn công tác của WHO lần này có PGS.TS Angela Kelly – Hanku – Chuyên gia tư vấn về sức khỏe tình dục, sinh sản và bà mẹ; đi cùng có đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS, đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam và chuyên gia tư vấn; đại diện Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2024 – 2026.

PGS.TS Angela Kelly – Hanku rất vui mừng khi được đến thăm và làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương

Về phía Bệnh viện Nhi Trung ương, tiếp đoàn có TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện; lãnh đạo Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Trung tâm Sơ sinh; khoa Sinh học phân tử và các bệnh truyền nhiễm; đại diện khoa Huyết học; đại diện Phòng khám ngoại trú HIV của Bệnh viện.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện trang trọng đón tiếp và chia sẻ với các chuyên gia về công tác theo dõi, quản lý bệnh nhi HIV tại Bệnh viện

Lây truyền từ mẹ sang con là 1 trong 3 con đường chính lây truyền HIV, có thể diễn ra từ lúc thai nhi còn trong bụng mẹ, trong lúc sinh nở hay quá trình mẹ cho con bú. Kể từ năm 2009, chiến dịch quốc gia về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con lần đầu tiên được phát động trên toàn quốc. Đến nay sau 15 năm triển khai, kết quả cho thấy số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm, nhiều phụ nữ nhiễm HIV cũng được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khoảng trống mà chương trình dự phòng chưa tiếp cận được tại các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, trong buổi làm việc, Bệnh viện Nhi Trung ương cùng đoàn công tác của WHO đã trao đổi các nội dung chi tiết liên quan đến vấn đề đánh giá việc triển khai chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và các rào cản liên quan đến tiếp cận xét nghiệm và điều trị dự phòng lây truyền. Điều này sẽ giúp WHO có những chính sách, dự án nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc can thiệp nhằm tăng cường độ bao phủ của chương trình.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương: Tính từ năm 2004, phòng khám ngoại trú HIV của Trung tâm đã thăm khám, theo dõi 1220 bệnh nhi nhiễm HIV, riêng năm 2023 – 2024 có 337 bệnh nhi, trong đó có 125 bệnh nhi phơi nhiễm. So với các năm trước, số lượng trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV có xu hướng giảm dần.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo số liệu theo dõi, điều trị HIV tại đơn vị

Bên cạnh đó, PGS.TS Phùng Thị Bích Thủy – Phụ trách khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm cho biết: Bệnh viện Nhi Trung ương có đủ năng lực thực hiện đầy đủ các xét nghiệm PCR HIV định tính và đo tải lượng. Tuy nhiên, các rào cản về khoảng cách địa lý, bảo hiểm y tế khiên nhiều người bệnh ở các vùng nông thôn, miền núi vẫn khó khăn khi tiếp cận dịch vụ.

PGS.TS Phùng Thị Bích Thủy – Phụ trách khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm trao đổi về các xét nghiệm chẩn đoán HIV

Chia sẻ với đoàn công tác của WHO, BSCKII Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng trình bày các quy trình trong hoạt động tiếp nhận, phát hiện, kiểm soát và chăm sóc trẻ bị lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, cùng những khó khăn, vướng mắc trong việc ứng phó với HIV hay các bệnh lây truyền từ mẹ sang con khác như giang mai, lậu, viêm gan B.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn chuyên gia đã tham quan Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Nhi Trung ương

Qua buổi làm việc, các chuyên gia của WHO đồng tình với phương án và quy trình giám sát, điều trị bệnh HIV ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đoàn công tác cho rằng các thông tin được Bệnh viện chia sẻ giúp ích rất nhiều cho WHO trong công tác đánh giá chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Từ đó, WHO và Dự án Quỹ toàn cầu sẽ có những chính sách hỗ trợ thiết thực hơn cho chương trình này trong giai đoạn 2024 – 2026, giúp Việt Nam duy trì các thành quả và đạt được các mục tiêu đề ra trong việc chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em