Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Đoàn giảng viên và sinh viên Nhật Bản thăm và học tập tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đoàn giảng viên và sinh viên Nhật Bản thăm và học tập tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Từ ngày 18-20/7/2023, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đón đoàn Giảng viên và sinh viên Đại học Teikyo (Nhật Bản) do Giáo sư Shoji Kawachi làm trưởng đoàn đến thăm và học tập về bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam. Đây là hoạt động thuộc chương trình hợp tác nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực y khoa giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và trường Đại học Teikyo.

Đại học Teikyo là một trong những trường đại học về Y khoa hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực truyền nhiễm. Từ năm 2018, Bệnh viện Nhi Trung ương và trường Đại học Teikyo đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đánh dấu sự kết hợp chặt chẽ và bền vững giữa hai đơn vị, cùng hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Chúng tôi rất vui mừng được quay lại thăm và học tập tạiBệnh viện Nhi Trung ương, đây là cơ hội rất tốt để sinh viên y khoa năm cuối của chúng tôi tìm hiểu các bệnh lý truyền nhiễm của trẻ em ở Việt nam. Tất cả sinh viên của chúng tôi đều rất hào hứng tham gia khoá học lần này” – Giáo sư Shoji Kawachi chia sẻ tại lễ khai mạc khoá học.

Vui mừng chào đón đoàn giảng viên và sinh viên trường Đại học Teikyo, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế, cung cấp nhiều giải pháp tối ưu trong chăm sóc sức khỏe trẻ em, hướng đến chuẩn mực quốc tế. Công tác đào tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn, dịch vụ cũng như cập nhật các công nghệ y khoa tiên tiến thế giới là một trong những chiến lược phát triển trọng tâm của Bệnh viện.

Trong những năm qua, Bệnh viện Nhi Trung ương và Đại học Teikyo đã có nhiều chương trình hợp tác về chuyên môn, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm. Hàng năm, trường Đại học Teikyo gửi các nhóm sinh viên y khoa năm cuối sang thăm và học tập tại Bệnh viện Nhi Trung ương hoặc tham gia các khóa học trực tuyến do Bệnh viện tổ chức. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã cử một số bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc theo học nghiên cứu sinh tại Đại học Teikyo.

Tại khoá học lần này, đoàn giảng viên và sinh viên của Đại học Teikyo thăm quan và học tập trực tiếp tại 08 khoa lâm sàng của Bệnh viện Nhi Trung ương, bao gồm: khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, khoa Cấp cứu và Chống độc, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Điều trị tích cực Ngoại, Trung tâm Sơ sinh, Trung tâm Hô hấp, Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Bệnh nhiệt đới.

Với những kiến thức lâm sàng phong phú và cùng các ví dụ sinh động, đồng thời các giảng viên đào tạo trực tiếp bằng tiếng Anh đã tạo cho lớp học có sự trao đổi thông tin trực tiếp và hiệu quả. Nhiều những ca bệnh đặc biệt về các bệnh lý truyền nhiễm thường gặp như: viêm não Nhật Bản, tay -chân miệng, viêm phổi do Mycoplasma ở Trẻ em…đã được các giảng viên là chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện đã chia sẻ cùng đoàn giảng viên và sinh viên của Đại học Teikyo.

Đoàn giảng viên và sinh viên của Đại học Teikyo thăm quan và học tập trực tiếp tại 08 khoa lâm sàng của Bệnh viện Nhi Trung ương

PGS.TS Phạm Duy Hiền phát biểu tại Lễ tổng kết chương trình đào tạo cho sinh viên trường Đại học Teikyo tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chia sẻ tại buổi lễ tổng kết khoá học, đoàn giảng viên và sinh viên của Đại học Teikyo đều đánh giá cao tính thiết thực trong nội dung các bài học mà đội ngũ giảng viên của bệnh viện đã chia sẻ xuyên suốt trong khoá học. Qua đó, giúp các sinh viên thấy được bức tranh đa dạng về các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em Việt Nam và công tác điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đồng thời đoàn giảng viên và sinh viên của Nhật Bản tham gia khóa học cũng sẽ có cơ sở khoa học trong việc nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Thành công của khóa đào tạo, thể hiện những bước tiến cho sự hội nhập của Bệnh viện Nhi Trung ương với thế giới trong hoạt động đào tạo nhi khoa. Hy vọng rằng trong thời gian tới hai đơn vị vẫn tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ này ngày càng sâu, rộng hơn, tiếp tục có nhiều đoàn sinh viên đến thăm quan và học tập tại Bệnh viện, đồng thời nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện sẽ có cơ hội tham gia học tập, nâng cao trình độ tại Nhật Bản.

Sinh viên Đại học Teikyo được trao chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo tại lễ bế giảng khóa học

Một số hình ảnh tại khoá học:

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

    *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***