Sáng ngày 21/5/2025, Bệnh viện Nhi Trung ương vui mừng đón tiếp chuyên gia đến từ Đại học Cardiff Metropolitan (Vương quốc Anh) tới tham quan Bệnh viện và trao đổi về năng lực nghiên cứu, chẩn đoán viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma Pneumoniae ở Việt Nam.
Tiếp đón chuyên gia, TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện giới thiệu Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị chuyên khoa Nhi tuyến cuối cả nước, mỗi ngày tiếp nhận hơn 4.000 bệnh nhi khám ngoại trú, trong đó có nhiều ca bệnh truyền nhiễm, hô hấp ở mức độ nặng, phức tạp. Mycoplasma Pneumoniae là tác nhân quan trọng gây viêm phổi ở trẻ em và có thể gây ra những biến chứng khác về tim mạch, tiêu hoá, tiết niệu…. Vì vậy, việc hợp tác để nâng cao năng lực chẩn đoán Mycoplasma Pneumoniae tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng như trên toàn Việt Nam là một đề tài hết sức thiết thực.
TS.BS Phan Hữu Phúc cũng bày tỏ kỳ vọng hai bên sẽ có cơ hội hợp tác tốt đẹp, hướng tới đặt nền móng cho nhiều nghiên cứu mở rộng hơn nữa, không chỉ giới hạn ở dự án về Mycoplasma; đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác với các trường đại học khác tại Vương quốc Anh nhằm phát triển, nâng cao năng lực y khoa của Bệnh viện.
TS.BS. Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại buổi làm việc
Vui mừng khi đến thăm và làm việc tại Bệnh viện, PGS Michael Leslie Beeton – Chuyên ngành Vi sinh, trưởng nhóm nghiên cứu Mycoplasma và Ureaplasma tại Đại học Cardiff Metropolitan đã trao đổi về khả năng hợp tác trong tương lai giữa hai bên. Ông hy vọng buổi gặp gỡ này sẽ là tiền đề để hai bên thực hiện những dự án chặt chẽ và chuyên sâu hơn về năng lực nghiên cứu, chẩn đoán viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma Pneumoniae tại Việt Nam. Đồng thời, tăng cường năng lực chẩn đoán và xác định tính kháng thuốc của Mycoplasma pneumoniae tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
PGS Michael Leslie Beeton – Chuyên ngành Vi sinh, lãnh đạo nhóm nghiên cứu Mycoplasma và Ureaplasma tại Đại học Cardiff Metropolitan chia sẻ về nội dung hợp tác với Bệnh viện
Buổi làm việc giữa hai bên diễn ra cởi mở và hiệu quả
Cũng trong khuôn khổ chương trình, chuyên gia đã làm việc trực tiếp tại khoa Vi sinh nhằm trao đổi, thảo luận cụ thể về các vấn đề liên quan đến Mycoplasma pneumoniae.
Đứng trước thực trạng nhiều dịch bệnh truyền nhiễm tái nổi, mới nổi, nhiều loại virus, vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em đang có xu hướng gia tăng, những hoạt động hợp tác quốc tế này sẽ là cơ hội mở ra nhiều hướng nghiên cứu, điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho bệnh nhi và góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của ngành y tế các khu vực.
Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE