Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Đồng Bộ trưởng phụ trách Y tế và Người cao tuổi Úc tới thăm, làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đồng Bộ trưởng phụ trách Y tế và Người cao tuổi Úc tới thăm, làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Sáng ngày 20/6, Bà Ged Kearney - Đồng Bộ trưởng phụ trách Y tế và Người cao tuổi Úc đã đến thăm, làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương. Cùng đi với đoàn Đồng Bộ trưởng, có đại diện Đại sự quán Úc tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mục đích của chuyến thăm nhằm trao đổi với Bệnh viện về các chương trình do Chính phủ Úc tài trợ thông qua UNICEF và WHO bao gồm: dự án “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam” và chương trình “Tăng cường năng lực triển khai tiêm chủng COVID-19 tại Việt Nam và tiêm bổ sung cho trẻ em chưa được tiêm vắc-xin thường quy trong thời gian đại dịch”.

Ban Giám đốc và lãnh đạo các Khoa/Phòng/Trung tâm của Bệnh viện đón tiếp đoàn công tác

Đón tiếp Đoàn, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ niềm vinh dự, vui mừng và giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, những thành tựu Bệnh viện đã đạt được trong nhiều năm qua.

Trao đổi về chủ đề chính của buổi làm việc, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết: Đối với vấn đề bảo vệ trẻ em bị xâm hại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thành lập Ban bảo vệ trẻ em và xây dựng quy trình tiếp nhận và chăm sóc người bệnh bị xâm hại/nghi ngờ bị xâm hại cũng như tăng cường phối hợp với các cơ quan nhà nước, các đơn vị pháp lý và các đơn vị chức năng có liên quan. Với sự hỗ trợ của tổ chức UNICEF, Bệnh viện đã triển khai hoạt động Ban bảo vệ trẻ em theo các mô hình chuẩn của Úc, Phillipine và thu được nhiều hiệu quả tốt.

Về tình hình tiêm chủng COVID-19, tiêm chủng thường quy cho trẻ em, Bệnh viện đẩy mạnh cách thức quản lý, theo dõi, xu hướng bảo vệ với nhóm trẻ có bệnh nền mãn tính hay nhóm trẻ phải nằm viện. Nhờ có hệ thống giám sát dịch tễ, thời điểm cuối năm 2022 – 2023, Bệnh viện đã có các báo cáo cho Bộ Y tế về rất nhiều bệnh như: Cúm, Adenovirus, Mycoplasma pneumoniae, từ đó, Bộ Y tế có được những chỉ đạo sát sao đối với Bệnh viện, cũng như toàn bộ hệ thống y tế và cảnh báo cho cộng đồng. Hiện tại, có rất nhiều dịch bệnh liên quan đến virus, vi khuẩn có thể tái nổi và tấn công trẻ em tại Việt Nam như: Sởi, Ho gà, Bạch hầu,.. Vì vậy, chúng ta rất cần có những hành động, kế hoạch, chính sách để ứng phó kịp thời.

PGS.TS Trần Minh Điển cũng gửi lời cảm ơn đến Bộ Y tế Úc, Tổ chức UNICEF, Tổ chức WHO và các tổ chức quốc tế đã luôn quan tâm, hỗ trợ và có những cảnh báo, giúp Bệnh viện chuẩn bị nguồn lực, xây dựng các chiến lược tốt hơn, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Đáp lại những tình cảm của Bệnh viên, Bà Ged Kearney – Đồng Bộ trưởng phụ trách Y tế và Người cao tuổi Australia chia sẻ: “Tôi chân thành cảm ơn đại diện của Tổ chức UNICEF, Tổ chức WHO đã đi cùng tôi trong chuyến thăm này và đặc biệt, cảm ơn Bệnh viện Nhi Trung ương đã đón tiếp chúng tôi rất nồng hậu. Tôi rất ấn tượng với những thành quả Bệnh viện đạt được trong nhiều năm qua và rất vui mừng với các kết quả tốt đẹp từ hai chương trình bảo vệ trẻ em và tiêm chủng vắc-xin cho trẻ em mà Chính phủ Úc tài trợ được triển khai tại Bệnh viện. Mặc dù trong quá trình triển khai, phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng các bạn đã vượt qua mọi thử thách và nỗ lực thực hiện tốt nhất, hướng đến mục tiêu bảo vệ, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam.”

Bà Ged Kearney – Đồng Bộ trưởng phụ trách Y tế và Người cao tuổi Australia phát biểu tại chương trình

Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers khẳng định: Việc bảo vệ quyền lợi và chăm sóc sức khỏe có thể giúp thay đổi cuộc đời của trẻ em. Khi Bệnh viện có những quy trình, phương pháp tiếp cận đúng cách sẽ nhận biết, phát tín hiệu và tìm hiểu sâu hơn về tình trạng bạo lực gia đình, lạm dụng trẻ em, từ đó có những hành động bảo vệ trẻ kịp thời.

Bà Rana Flowers – Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ về nội dung bảo vệ trẻ em

Tại buổi làm việc, TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên và TS.BS Lê Kiến Ngãi – Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn đã báo cáo kết quả các hoạt động được triển khai dựa trên 2 chương trình được tài trợ bởi Chính phủ Úc.

TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên và TS.BS Lê Kiến Ngãi – Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn trình bày báo cáo tại chương trình

Hai báo cáo đã nhận được sự đánh giá cao của đoàn công tác, đồng thời, hai bên đã có cơ hội thảo luận, trả lời câu hỏi liên quan đến các nội dung trên; từ đó, có những chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và định hướng hỗ trợ tốt nhất cho các chương trình tại Việt Nam trong tương lai.

Thay mặt Tổ chức WHO, TS Sangjun Moon – Trưởng nhóm Đáp ứng Y tế khẩn cấp đã cảm ơn những đóng góp của Bệnh viện Nhi Trung ương cho chương trình “Tăng cường năng lực triển khai tiêm chủng COVID-19 tại Việt Nam và tiêm bổ sung cho trẻ em chưa được tiêm vắc xin thường quy trong thời gian đại dịch” tài trợ bởi WHO. Chương trình là giải pháp cần thiết và quan trọng giúp giảm mức độ nặng của bệnh, giảm nguy cơ nhập viện, tử vong, góp phần phòng chống dịch bệnh, đem lại cuộc sống mới cho trẻ em Việt Nam và phát triển kinh tế, xã hội.

TS Sangjun Moon – Trưởng nhóm Đáp ứng Y tế khẩn cấp, Tổ chức WHO đánh giá cao đóng góp của Bệnh viện cho chương trình tiêm chủng

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác đã tham quan khoa Cấp cứu và Chống độc, Phòng Khám, Tư vấn tiêm chủng của Bệnh viện

Chuyến thăm của Đồng Bộ trưởng phụ trách Y tế và người cao tuổi Úc đến Bệnh viện Nhi Trung ương lần này khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa y tế hai nước, hứa hẹn nhiều kết quả hợp tác tích cực và thiết thực trong tương lai.

Phòng Hợp tác Quốc tế
Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em