Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Giáo sư Kristin Thomas Sohl, Chủ tịch Hội Nhi khoa bang Missouri, Hoa Kỳ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam

Giáo sư Kristin Thomas Sohl, Chủ tịch Hội Nhi khoa bang Missouri, Hoa Kỳ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam

Vừa qua, Giáo sư Kristin Thomas Sohl, Chủ tịch Hội Nhi khoa bang Missouri, Hòa Kỳ, Chủ tịch ECHO mạng lưới tự kỷ Bắc Mỹ - Canada đã có chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhân dịp bà có chuyến làm việc tại Việt Nam từ ngày 21/12/2022 đến ngày 03/1/2023.

Chuyến tham quan và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương của Giáo sư Kristin Thomas Sohl, có ý nghĩa quan trọng tiếp nối cam kết hợp tác giữa Học viện ECHO Hoa Kỳ và Bệnh viện Nhi Trung ương vào tháng 9/2022, dựa trên kết qủa làm việc hai bên trong vấn đề trao đổi kiến thức và mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Nhi khoa.

Đồng thời định hướng phát triển hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu Khoa học; Xúc tiến hợp tác 2 hội là Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (America Academy of Pediatrics) (AAP) và Hội Nhi khoa Việt Nam (Vietnam Association of Pediatrics) (VAP) trong vấn đề trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nghề nghiệp, định hướng quản lý hệ thống, phối hợp nghiên cứu đa quốc gia và đa trung tâm trong nghiên cứu liên quan đến chuyên ngành Nhi khoa nhằm hướng tới cải thiện sức khỏe trẻ em và nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên Y tế làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giáo sư Kristin Thomas Sohl chia sẻ: Đây là lần thứ hai tôi đến thăm Bệnh viện Nhi Trung ương. Điều tôi rất ấn tượng khi quay lại đây sau hơn 2 năm bị trì hoãn do dịch COVID-19 là tốc độ phát triển của bệnh viện và mạng lưới ECHO, cùng cộng đồng ECHO hiện tại của Bệnh viện Nhi Trung ương, điều đó cho thấy rằng Bệnh viện rất cam kết trong việc sử dụng mạng lưới ECHO để chia sẻ về mặt chuyên môn và hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới”.

Giáo sư Kristin Thomas Sohl cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của Hội Nhi khoa Hoa Kỳ trong việc làm thế nào để cải thiện sức khỏe trẻ em tại cộng đồng và nâng cao năng lực cho nhân viên Y tế tại cơ sở đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Thực tế, những khó khăn của AAP gặp phải cũng không khác gì VAP, đó là làm thế nào để lấp đầy khoảng trống kiến thức và sự chênh lệch dịch vụ Y tế giữa các vùng miền, vấn đề quản lý hệ thống đi theo đúng định hướng của Hội.

Và một trong giải pháp đó là việc Hội đã đi theo mô hình ECHO cho từng chuyên khoa trong việc cập nhật kiến thức chuyên môn cho những nơi cần nhất. Chỉ nói riêng đến mô hình ECHO-Autism, Giáo sư cho biết đã triển khai trên 30 quốc gia từ năm 2012, phối hợp nghiên cứu đa trung tâm về đánh giá hiệu quả của can thiệp tự kỷ theo mô hình ECHO tại 10 nước trên thế giới.

Trong chuyến thăm này, Giáo sư đặt nền móng cho việc áp dụng vào Việt Nam nền tảng kiến thức, kinh nghiệm thực hành tốt nhất trong quản lý hệ thống theo mô hình ECHO nói chung và Tự kỷ nói riêng từ trung ương đến cộng đồng. Nơi điểm đến đầu tiên Giáo sư lựa chọn là Bệnh viện Nhi Trung ương- Superhub ECHO tại Đông Nam Á.

Giáo sư Kristin Thomas Sohl, mong muốn hỗ trợ cho Bệnh viện trong các lĩnh vực Bệnh viện đề xuất: như kết nối hợp tác với Hội Nhi khoa Hoa Kỳ, phát triển nghiên cứu về lĩnh vực Nhi khoa, xây dựng hệ thống quản lý Tự kỷ cho hệ thống của Bệnh viện Nhi Trung ương và xuất bản nghiên cứu quốc tế. Các mục tiêu này rất cần Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp và đẩy mạnh để hướng đến lợi ích cho cộng đồng.

TS.BS Cao Việt Tùng –Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã thay mặt cho Ban Giám đốc Bệnh viện cảm ơn chuyến công tác và tình cảm thân tình của Giáo sư với vai trò là đại diện Hội Nhi khoa Hoa Kỳ và Học viện ECHO dành cho Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS.BS Cao Việt Tùng đánh giá cao các thành quả mà học viện ECHO đã hỗ trợ cho Bệnh viện về xây dựng mô hình và đội ngũ triển khai, đồng thời thông báo đến Giáo sư về trọng trách của Bệnh viện lớn hơn về việc hiện tại ngoài vai trò là đơn vị đầu ngành Nhi khoa thực hiện công tác chỉ đạo tuyến cho hệ thống Y tế tuyến dưới. Năm vừa qua PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện, cũng nhận trách nhiệm lớn hơn là Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam (VAP), vấn đề quản lý hội nghề nghiệp bao phủ 3 miền Bắc Trung Nam với hơn 1000 thành viên tham gia vừa là niềm vinh dự lớn lao nhưng cũng mang một trọng trách với quốc gia và cộng đồng nhiều hơn nữa.

“Chúng tôi rất mong sự chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn mà còn lĩnh vực quản lý hệ thống làm thế nào lan tỏa kiến thức cho cộng đồng nhân viên Y tế những thực hành tốt nhất, đem lại lợi ích cho cộng đồng nhiều nhất có thể, nâng cao tầm vóc và sức khỏe trẻ em Việt Nam” – TS.BS Cao Việt Tùng cho hay.

TS.BS Phan Hữu Phúc – Tổng thư ký Hội Nhi khoa Việt Nam, Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em làm đầu mối để định hướng và từng bước xây dựng nội dung nhằm đạt được mục tiêu đã đề cập và Ths.BS Lê Hồng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục làm đầu mối kết nối giữa 2 bên dựa trên những mục tiêu mà Bệnh viện và Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em đề xuất.

TS.BS Phan Hữu Phúc- Tổng thư ký Hội Nhi khoa Việt Nam, Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ tại buổi làm việc TS.BS Phan Hữu Phúc cho biết: “Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở thực hành Nhi khoa lớn nhất Việt Nam, hiện tại chúng tôi có rất nhiều học viên là bác sĩ, điều dưỡng đang học tập tại Bệnh viện với nhiều loại hình đào tạo. Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng và Hội Nhi khoa Việt Nam nói chung muốn mở rộng mạng lưới ECHO ở toàn quốc. Thông qua hệ thống ECHO xây dựng được các chuẩn năng lực hành nghề trong Nhi khoa”.

ThS. BS Lê Hồng Nhung- Phó Giám đốc Trung tâm chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ về hệ thống ECHO tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

BS. Lê Hồng Nhung cho biết trong chuyến thăm của GS. Sanjeev Arora, chủ tịch ECHO vào tháng 9 đến Bộ Y tế Việt Nam, GS. Sanjeev Arora đã cam kết sẽ ký kết bản hợp tác ghi nhớ (MOU) với Bộ Y tế hỗ trợ miễn phí hệ thống phần mềm iECHO với 100 tài khoản có khả năng thực hiện các khóa học đào tạo trực tuyến tại Việt Nam. Đồng thời, học viện ECHO- Hoa Kỳ sẽ phối hợp với bệnh viện Nhi Trung ương với vai trò là superhub (siêu trung tâm ECHO) tại Đông Nam Á để đào tạo đội ngũ kỹ thuật có thể sử dụng phần mềm này và thực hiện các chương trình đào tạo hợp tác quốc tế về lĩnh vực Nhi khoa, trong đó Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị tổ chức và xây dựng chương trình đào tạo liên tục cho toàn hệ thống, và Gs Kristin Thomas Sohl là giáo sư đầu tiên sẽ thực hiện các chương trình đào tạo ECHO-Autism nằm trong cam kết của học viện ECHO với Bệnh viện Nhi Trung ương trước đó.

Cũng trong chiều ngày 21/12/2022, Giáo sư Kristin Sohl đã tham gia đào tạo trực tuyến chuyên đề về tự kỷ ở Trẻ em thông qua bài giảng Tự kỷ trẻ em: Nhận diện, chẩn đoán và phối hợp quản lý tại cộng đồng và cơ sở y tế nhằm cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế về lĩnh vực tâm thần tự kỷ. Chương trình đã thu hút khoảng 350 điểm cầu Bắc, Trung, Nam bao gồm trường Đại học Y Dược, bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, trung tâm can thiệp trẻ tự kỷ và các gia đình có con mắc tự kỷ quan tâm tham gia.

Chuyến thăm và làm việc của GS Kristin Sohl đến Việt Nam từ 21/12 đến 03/1/2023 đã kết thúc thành công tốt đẹp.  Bệnh viện Nhi Trung ương đã kết nối với các bệnh viện và trường đại học trong cả nước theo hệ thống chỉ đạo tuyến, Hội Nhi khoa tại phía Bắc và phía Nam nhằm chia sẻ kiến thức và dữ liệu nghiên cứu khoa học cập nhật xoay quanh vấn đề tự kỷ tại Hoa Kỳ hiện nay.

Thông qua chương trình này, Bệnh viện Nhi Trung ương muốn chung tay cùng với Hội Nhi khoa Hoa Kỳ, Chương trình ECHO-Autism tại ĐH Missouri trong việc hướng dẫn những kiến thức và thực hành tốt nhất trong “nhận diện, chẩn đoán và phối hợp điều trị tự kỷ đến cộng đồng cụ thể là cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương, trường học và gia đình trẻ có rối loạn phổ tự kỷ”.

Một số hình ảnh tại tham quan và làm việc của GiáoKristin Sohl tại Bệnh viện Nhi Trung ương:

Giáo sư Kristin Sohl thăm quan khoa Tâm thần và khoa Sức khoẻ Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em