Trang chủ » Hợp tác quốc tế » GS.TS Shakil Ahmed – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh Lao và Phong – Bộ Y tế Bangladesh thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương

GS.TS Shakil Ahmed – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh Lao và Phong – Bộ Y tế Bangladesh thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Sáng 19/01, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đón tiếp GS.TS Shakil Ahmed - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh Lao và Phong - Bộ Y tế Bangladesh đến thăm và thảo luận về kế hoạch hợp tác dự án phát triển chương trình phòng chống lao cho trẻ em tại Việt Nam.

Đón tiếp GS.TS Shakil Ahmed có PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; TS.BS Phan Hữu Phúc – Tổng thư ký Hội Nhi khoa Việt Nam, Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em; TS.BS Hoàng Thị Bích Ngọc – Trưởng khoa Vi sinh; TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới (WHO), lao là một trong số 10 bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu. Việt Nam hiện vẫn là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới. WHO ước tính số bệnh nhân lao mới trên người lớn vào năm 2021 tăng 3,6% so năm 2020, số trẻ mắc lao chiếm khoảng 10-12% trong tổng số bệnh nhân lao mới và lao tái phát hằng năm. Theo đó, mỗi năm nước ta có khoảng 13.000 trẻ em mắc lao các thể cần điều trị.

Bệnh lao ở trẻ em, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: mù lòa, động kinh, teo cơ, bại liệt, gù vẹo cột sống… làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tương lai của trẻ. Bệnh lao là bệnh có thể phòng ngừa và chữa được. Tuy nhiên, hiện nay đây vẫn là bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống và sự phát triển của hàng triệu trẻ em do việc chẩn đoán bệnh còn gặp nhiều khó khăn, triệu chứng của bệnh lao ở trẻ em không đặc trưng và các xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện vi khuẩn lao với tỷ lệ thấp.

Tại buổi làm việc, GS.TS Shakil Ahmed đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bệnh viện Nhi Trung ương và trình bày các số liệu tổng quan về tình hình bệnh lao trẻ em tại Việt Nam trong 14 năm từ 2007 – 2021, với khoảng 160.000 trẻ mắc bệnh. Ông cho rằng số liệu thực tế còn cao hơn nữa do rất nhiều trẻ mắc lao chưa được phát hiện và điều trị. Tại Việt Nam, khi trẻ bị ho, sốt, sụt cân,…cha mẹ thường tự điều trị hoặc có xu hướng đưa con đến các bệnh viện, cơ sở khám bệnh chuyên khoa nhi, chứ không đưa đến bệnh viện chuyên khoa lao, phổi để khám, do vậy nhiều trường hợp khi trẻ có triệu chứng nặng như ho ra máu mới được phát hiện bệnh.

GS.TS Shakil Ahmed – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh Lao và Phong – Bộ Y tế Bangladesh trình bày tổng quan về tình hình bệnh lao trẻ em tại Việt Nam từ 2007 – 2021

Qua đây, Ông cũng đặt vấn đề về việc cùng phối hợp, tìm kiếm cơ hội hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung ương, Hội Nhi khoa Việt Nam và Chương trình Chống lao Quốc gia trong dự án phát triển chương trình phòng chống lao trẻ em, đặc biệt là đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bệnh lao trẻ em cho các bác sĩ Nhi khoa Việt Nam.

“Điều kiện của Bệnh viện Nhi Trung ương rất tốt do có đội ngũ chuyên gia Nhi khoa hàng đầu, trang thiết bị xét nghiệm hiện đại, hệ thống Telehealth kết nối với tuyến dưới, khi kết hợp với Hội Nhi khoa Việt Nam và chương trình Chống lao Quốc gia xây dựng chương trình hướng dẫn, tập huấn cho các bác sĩ trong mạng lưới các tuyến thì tôi tin rằng việc nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sĩ Nhi khoa để nhận diện, chẩn đoán và điều trị bệnh lao ở trẻ em sẽ được giải quyết tốt hơn trong ngắn hạn 1-2 năm tới” – GS.TS Shakil Ahmed nhận định.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện đa khoa Nhi tuyến cuối, có nhiều chuyên khoa nội, ngoại khác nhau. Năm 2022, Bệnh viện đón tiếp hơn 1.133.000 lượt bệnh nhi đến khám bệnh ngoại trú và 104.600 lượt bệnh nhi điều trị nội trú. Trong vòng 6 tháng, qua sàng lọc lao trên 6.000 trẻ, Bệnh viện đã phát hiện được 39 trẻ mắc bệnh.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Trước đây các chương trình chống lao chỉ tập trung chủ yếu vào người lớn, giờ đây đã bắt đầu chú ý và phát triển với đối tượng trẻ em nhưng giai đoạn mới còn non trẻ. Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm việc với CDC Hoa Kỳ và Chương trình Chống lao Quốc gia trong việc chủ động sàng lọc các bệnh nhi lao, tuy nhiên còn gặp khó khăn ở các bệnh viện tuyến dưới do chưa có đủ trang thiết bị xét nghiệm và khả năng nhận biết bệnh.

“Trong thời gian tới, được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương và Hội Nhi khoa Việt nam sẽ kết nối cùng các tổ chức liên quan để phát triển chương trình phòng chống lao cho trẻ em. Chúng tôi rất mong muốn nhận được sự hợp tác, tư vấn, hỗ trợ của các tổ chức và chuyên gia quốc tế giúp tăng cường công tác phòng, chống lao trẻ em.” – PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ.

Trong không khí thân mật, hai bên đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm,  trao đổi những đề xuất nhằm khắc phục các khó khăn hiện có và đưa ra phương án thích hợp để tất cả mạng lưới Nhi khoa trong cả nước có thể cùng vào cuộc giúp các bệnh nhi mắc bệnh lao được phát hiện sớm và điều trị kịp thời theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Với sự tin tưởng cao, Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung tâm Kiểm soát bệnh Lao và Phong – Bộ Y tế Bangladesh hứa hẹn sẽ sớm ký kết được thoả thuận hợp tác về các chương trình đào tạo cho các bác sĩ Nhi khoa nâng cao năng lực chuyên môn trong việc nhận biết, phối hợp chuyển tuyến và quản lý điều trị bệnh nhi lao, nhằm tiến tới mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em