Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Hỗ trợ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cứu sống bé trai nguy kịch do suy hô hấp

Hỗ trợ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cứu sống bé trai nguy kịch do suy hô hấp

Chiều 16/12, ngay sau khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, nhóm bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã kịp thời có mặt tại đây, tiến hành đặt ECMO cấp cứu một bé trai nguy kịch tính mạng do suy hô hấp nặng, viêm phế quản phổi.

Bé trai may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần đó là cháu Nguyễn Quốc Huy 14 tháng tuổi. Từ khi mới sinh ra cho đến khi 12 tháng tuổi, cháu đã ra vào bệnh viện như cơm bữa. 14 tháng tuổi nhưng bé Huy chỉ nặng 7kg. Ngày 15/12, cháu được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh do tình trạng suy hô hấp nặng, viêm phế quản phổi. Tại Bênh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cháu được các bác sĩ tích cực chăm sóc điều trị bằng thở máy nhưng tình trạng sức khỏe của cháu vẫn diễn biến xấu đi nhanh chóng . Trẻ được chỉ định hỗ trợ bằng máy thở cao tần nhưng không đáp ứng điều trị. Trước tiên lượng tử vong cao của bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã chỉ định sử dụng ECMO để cứu cháu.

Sức khỏe của bé Huy nay đã ổn định 

Do tình trạng sức khỏe bệnh nhi rất nguy kịch, không thể vận chuyển lên tuyến trên, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh quyết định nhờ đến sự hỗ trợ của các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Chiều ngày 16/12, nhận được cú điện thoại “cầu cứu” của các đồng nghiệp, PGS-TS Trần Minh Điển-PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhanh chóng nắm bắt tình hình. Cuộc hội chẩn giữa lãnh đạo hai bệnh viện đi đến quyết định : cử một ekip gồm các bác sĩ chuyên khoa Hồi sức Ngoại, Ngoại tim mạch cùng các trang thiết xuống tận nơi cấp cứu cháu bé.

Vượt quãng đường hơn 200km, 21h cùng ngày, ekip các bác sĩ Bệnh viện Nhi đã có mặt tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Tại đây, tiến sĩ bác sĩ Trịnh Xuân Long chuyên khoa Hồi sức Ngoại-trưởng phòng Quản Lý chất lượng đã cùng các đồng nghiệp nhanh chóng tiến hành thăm khám, kiểm tra toàn trạng của bệnh nhi sau đó khẩn trương tiến hành đặt ECMO để cấp cứu cháu bé. Chia sẻ về tình trường hợp của cháu Huy, tiến sĩ bác sĩ Trịnh Xuân Long cho biết “ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống cho các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc/và suy hô hấp nặng, đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Với những bệnh nhân mà tiên lượng rất xấu như cháu Huy, ECMO được coi là tia hy vọng cuối cùng cho những trường hợp chỉ cách cửa ải “tử thần” trong gang tấc

Trở lại với công việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương sau khi hỗ trợ các đồng nghiệp tuyến dưới ,PGS. TS Trần Minh Điển cùng  các bác sĩ trong ekip cấp cứu vẫn tiếp tục phối hợp với các bác sĩ tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của cháu Huy.

Ngày 21/12, sau 1 tuần đặt ECMO, sức khỏe bé Huy đã tiến triển khả quan bé cai được ECMO. Đến ngày 22/12, bệnh nhi được rút nội khí quản thở máy không xâm nhập. Hiện tại, cháu đã có thể tự thở, bú mẹ tốt và hoàn toàn tỉnh táo.

Ôm đứa con bé bỏng trong vòng tay,  khi  được nghe các bác sĩ thông báo về việc con đã ổn định và chuẩn bị cai ECMO gia đình cháu Huy không giấu được giọt nước mắt xúc động. “ Tôi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các bác sĩ đã hồi sinh cuộc đời của con tôi.”-gia đình bé Huy chia sẻ.

PGS. TS Trần Minh Điển cho biết, những cuộc hội chẩn khẩn cấp qua điện thoại và xuống trực tiếp điều trị cho các bệnh nhi nguy kịch tại các bệnh viện các tuyến như trường hợp của cháu Nguyễn Quốc Huy là một trong số các hoạt động thường quy của Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho các đồng nghiệp tuyến dưới. “Chúng tôi hy vọng, với sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trung ương, các đồng nghiệp tại bệnh viện tuyến sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm xử trí các ca bệnh nặng, nâng cao chất lượng y tế ở địa phương”– PGS Điển chia sẻ.

Lê Mai

*Tên của bệnh nhi đã được thay đổi

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh