Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa 2 ca bệnh suy hô hấp tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình

Ngày 09/12, các bác sĩ chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn khám chữa bệnh từ xa với điểm cầu Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình về 2 trường hợp bệnh nhi sơ sinh suy hô hấp trên nền tim bẩm sinh và viêm phổi. Hệ thống khám chữa bệnh từ xa là giải pháp hiệu quả hỗ trợ tuyến dưới xử lý các ca bệnh khó, các ca bệnh đòi hỏi được chẩn đoán và điều trị sớm.

Đoàn bác sĩ tham gia hội chẩn đều là những chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện  Nhi Trung ương, bao gồm:

1. ThS. BSCKII Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương

2. TS. BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Hồi sức tim mạch, Trung tâm tim mạch trẻ em – Bệnh viện nhi Trung ương

3. TS. BS Trần Phan Ninh, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhi Trung ương

Trong buổi làm việc, các bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán, tư vấn phương pháp điều trị từ xa cho hai trường hợp bệnh:

Trường hợp 1: Bệnh nhân M.C (4 ngày tuổi) là con đẻ lần một, đẻ thường, đủ tháng, cân nặng lúc sinh 2,5kg. Theo dõi tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình sau 8h phát hiện trẻ tím, SPO2 < 90%, trẻ được thở oxy, nhịp thở 62l/p, RLLN nhẹ, phổi thông khí kém. Bé M.C được các bác sĩ tại đây chẩn đoán: Suy hô hấp trên nền tim bẩm sinh, nhiễm trùng sơ sinh. Trẻ được đặt nội khí quản, kết hợp nuôi dưỡng tĩnh mạch và sử dụng kháng sinh.

Tuy nhiên diễn biến tình trạng của trẻ trở nên phức tạp hơn vào 13h ngày 05/12/2021, trẻ có dịch dạ dày vàng, phổi thông khí kém, bụng mềm, gan lách không sờ thấy kèm theo tăng áp động mạch phổi, trẻ được điều trị thở máy và tăng liều vận mạch.

Trường hợp 2: Bệnh nhân H.P (1 tháng tuổi), là con lần 2 đẻ thường, cân nặng lúc sinh 3.5kg, vào Khoa Sơ Sinh Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình trong tình trạng ho nặng tiếng, khò khè, phổi thông khí kém, được chẩn đoán là viêm phổi. Lúc 03h45’ ngày 04/12/2021 trẻ ho, xuất tiết đờm rãi, phổi thông khí 2 bên kém, các bác sĩ tại đây tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy SIMV.

Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ, chuyên gia của Bệnh Viện Nhi Trung ương đã phân tích tiền sử bệnh nhân, kết quả khám lâm sàng cũng như cận lâm sàng, diễn biến 2 ca bệnh cùng với các bác sĩ Bệnh Viện Sản Nhi Ninh Bình, từ đó đưa ra tư vấn và kết luận về chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cũng khẳng định đây là 2 trường hợp bệnh sơ sinh dễ gặp ở trẻ và hoàn toàn có thể điều trị được theo những phác đồ chuyên môn đã chia sẻ cùng Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình trong buổi hội chẩn hôm nay.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đưa dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần hơn các bệnh nhi tại Bệnh viện tuyến dưới, Bệnh viện Nhi Trung ương luôn quan tâm, chú trọng thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, giúp đỡ tuyến dưới chuyên môn kỹ thuật trong cả lý thuyết và thực hành, để xử lý những ca bệnh khó kịp thời nhất.

Trà My – Phòng Truyền thông & CSKH
Ảnh & video: Trường Giang