Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa trường hợp trẻ mắc bệnh viêm tụy cấp tại Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình

Ngày 27/8/2024 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cùng hơn 100 điểm cầu là các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện. Đây là hoạt động thường xuyên được Trung tâm Chỉ đạo tuyến và Phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện tổ chức nhằm trao đổi kinh nghiệm, hội chẩn các ca bệnh khó, phức tạp và nâng cao trình độ chuyên môn cho các đồng nghiệp trong hệ thống Chỉ đạo tuyến Nhi khoa. Qua đó, từng bước cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở.

Tham gia buổi hội chẩn có TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các chuyên gia trong các lĩnh vực: Tiêu hóa, Dinh dưỡng, Ngoại Gan – Mật – Tụy, Hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại hơn 100 điểm cầu có sự tham gia của các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, Trung tâm Y tế huyện Simacai – Lào Cai, Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên, Sơn La,…

Các chuyên gia tham gia hội chẩn ca bệnh tại điểm cầu Bệnh viện Nhi Trung ương

Trường hợp bệnh nhi hội chẩn là bé gái M.D (42 tháng tuổi). Trẻ có tiền sử khỏe mạnh, trước khi vào viện 3 ngày xuất hiện đau bụng dữ dội, nôn nhiều và kèm theo sốt cao, được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình thăm khám và chẩn đoán mắc bệnh viêm tụy cấp. Tại đây, các bác sĩ đã tích cực điều trị và xử lý ban đầu rất tốt, tuy nhiên, còn một số quan điểm về phác đồ điều trị cần xin ý kiến chuyên môn và thống nhất với các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương để có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhi cũng như các trẻ mắc viêm tụy cấp nói chung.

TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp chủ trì buổi hội chẩn từ xa hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới

Sau khi nắm được thông tin ca bệnh, TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung đã phân tích tiền sử bệnh nhi, kết quả khám lâm sàng cũng như cận lâm sàng, diễn biến ca bệnh cùng với các bác sĩ tại Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình và hơn 100 điểm cầu là các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện trực thuộc hệ thống chỉ đạo tuyến Nhi khoa. Các chuyên gia sau khi hội chẩn đồng thuận với chẩn đoán và phác đồ điều trị của Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình, đồng thời đưa ra những khuyến nghị về điều trị kháng sinh và dinh dưỡng tốt nhất cho bệnh nhi. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cũng khẳng định đây là trường hợp viêm tụy cấp điển hình ở trẻ em và hoàn toàn có thể điều trị được theo những phác đồ chuyên môn đã chia sẻ cùng Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình trong buổi hội chẩn.

BSCKII Vũ Mạnh Hoàn – Trưởng khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy, Phó Giám đốc Trung tâm Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương

TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương

BSCKII Đặng Thúy Hà – Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương

BSCKII Phạm Văn Dậu – Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình cùng các bác sĩ của Bệnh viện tham gia hội chẩn và xin ý kiến chuyên môn với các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương là Bệnh viện chuyên khoa Nhi khoa đầu ngành của cả nước, bên cạnh việc tiếp nhận và điều trị, Bệnh viện còn thực hiện nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao hiệu quả điều trị cho các bệnh viện tuyến dưới.

Dự án khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) của Bệnh viện được triển khai từ tháng 9 năm 2020. Trong những năm qua, thông qua các buổi hội chẩn với các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Nhi Trung ương, nhiều ca bệnh nặng đã được điều trị thành công tại bệnh viện tuyến cơ sở. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho các đồng nghiệp trong hệ thống chỉ đạo tuyến Nhi khoa thông qua việc tiếp cận, chẩn đoán và xử trí những tình huống lâm sàng thực tế. Qua đó, góp phần từng bước cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở, giảm tỷ lệ tái khám, tiết kiệm chi phí đi lại cho người bệnh./.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến