Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Hội nghị tổng kết dự án “Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm và Quản lý sử dụng kháng sinh” tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Hội nghị tổng kết dự án “Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm và Quản lý sử dụng kháng sinh” tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Nhằm báo cáo kết quả, chia sẻ kinh nghiệm và có kế hoạch duy trì hoạt động dự án “Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm (CLABSI) và “Quản lý sử dụng kháng sinh (ATO)” tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngày 12/1 Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết dự án.

 

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc hội nghị

Tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện

Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là một trong những hậu quả không mong muốn trong thực hành khám, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh. Trong đó: 

 • Nhiễm khuẩn huyết là loại NKBV thường gây hậu quả nặng nề, đặc biệt là nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm (Central Line Associated Blood Stream Infections – CLABSI) gây tăng thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị và tăng tỷ lệ tử vong cho người bệnh. 
 • Nhiễm trùng vết thương là nhiễm khuẩn gây tăng sử dụng kháng sinh. Điều trị dự phòng bằng kháng sinh thích hợp có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật. Tuy nhiên, điều này nếu không thực hiện cẩn trọng lại có thể làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh về sau.

 Vì vậy, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và việc sử dụng kháng sinh thận trọng trong môi trường bệnh viện là rất cần thiết.

PGS.TS Trần Minh Điển –Giám đốc  Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị

Từ tháng 9/2017 – 5/2022, với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác phát triển y tế Việt Nam (HAIVN), các khoa ICU, Trung tâm hô hấp, 02 khoa tự nguyện B,C, Khoa Tiết niệu, Chỉnh hình nhi, Sọ mặt tạo hình, Khoa ngoại tổng hợp kết hợp với khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện dự án “Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm (CLABSI) và chương trình Quản lý dự phòng kháng sinh (ATO)”. Các hoạt động của dự án bao gồm: 

 • Giám sát chuẩn và dự phòng CLABSI 
 • Giám sát & xây dựng gói dự phòng VAE
 • Chương trình quản lý và sử dụng thuốc kháng sinh (ATO)
 • Chương trình hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh thực hiện dự phòng CLABSI

Kết quả bước đầu của dự án

Trải qua 5 năm triển khai dự án, Bệnh viện đã có một đội ngũ giám sát nhiễm khuẩn làm việc thường xuyên, chuyên nghiệp, đặc biệt là giám sát và dự phòng CLABSI có đủ khả năng so sánh với các bệnh viện khu vực và quốc tế. 

Tính riêng trong quý I-II/2021:

 • Tỉ lệ nhiễm khuẩn CLABSI tại bệnh viện Nhi Trung ương hiện giảm còn 1,3%.
 • Tỷ lệ sử dụng kháng sinh hợp lý tại Trung tâm hô hấp và 02 khoa tự nguyện BC tăng từ 88% (đầu đợt) lên đến 93%(cuối đợt giám sát tháng 4/2021). 
 • Tỷ lệ sử dụng kháng sinh dự phòng trước phẫu thuật tại khoa Chỉnh hình nhi (96% – đợt 1 & 100% -đợt 2); khoa Sọ mặt & Tạo hình (61%-đợt 1 & 82% đợt 2). Thời điểm tiêm kháng sinh: 100% đúng thời điểm…

Cũng trong khuôn khổ dự án với sự hỗ trợ của HAIVN, bệnh viện đã triển khai Mô hình hợp tác với các bệnh viện vệ tinh để giảm tỷ lệ Nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm (CLABSI) tại 05 Bệnh viện gồm: Bệnh viện Sản Nhi Thái Bình, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Sản Nhi Thanh Hóa, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Các đơn vị tham gia dự án đã được đào tạo, hỗ trợ giám sát chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện trong vòng 12 tháng. Bệnh viện đã tổ chức các hoạt động như:

 • Hội thảo trực tuyến về “Hoàn thiện gói dự phòng CLABSI”.
 • Tập huấn các quy trình chuyên môn và công cụ giám sát cho các nhân viên y tế.
 • Tổ chức các phiên hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến giới thiệu hệ thống theo dõi và giám sát dự phòng CLABSI.
 • Tổ chức và hướng dẫn kỹ thuật về phân tích nguyên nhân gốc rễ ca CLABSI cho cán bộ mạng lưới KSNK và nhân viên chủ chốt tại các khoa ICU. 

Qua đó, giảm tỷ xuất CLABSI tại các bệnh viện vệ tinh, cải thiện thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Phát biểu tại hội nghị, với tư cách là đơn vị tài trợ cho Dự án, TS. Todd Pollak, Giám đốc HAIVN tại Việt Nam, đã chúc mừng những thành công của Dự án và mong muốn được tiếp tục hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung ương trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, đánh giá cao kết quả dự án đã đạt được, đồng thời chỉ thị công việc tiếp theo cho các đơn vị trong Bệnh viện và các khoa được chọn làm điểm và gửi lời cám ơn TS.Todd Pollak, Giám đốc HAIVN tại Việt Nam nói riêng và Tổ chức Hợp tác phát triển y tế Việt Nam (HAIVN) trong việc giúp đỡ Bệnh viện triển khai thực hiện thành công Dự án.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận và góp ý về cách thức tiến hành dự án, đồng thời định hướng xây dựng các hoạt động trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Th.s BS Đàm Tùng Lâm, Điều phối dự án HAIVN tại Việt Nam báo cáo kết quả thực hiện Dự án

TS.BS Lê Kiến Ngãi – Trưởng Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ về chương trình giám sát chuẩn và dự phòng CLABSI

TS.BS Đỗ Minh Loan – Giám đốc Trung tâm chỉ đạo tuyến chia sẻ về chương trình hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh thực hiện dự phòng CLABSI

TS.BS Trịnh Xuân Long – Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ về chương trình quản lý sử dụng kháng sinh (ATO)

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử

Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh