Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Hội thảo trực tuyến “Loạn sản phế quản phổi ở trẻ em”

Hội thảo trực tuyến “Loạn sản phế quản phổi ở trẻ em”

Nhằm cập nhật kiến thức trong khám, điều trị, nuôi dưỡng và theo dõi loạn sản phổi ở trẻ em, chiều 30/11/2021, Trung tâm Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Hội thảo trực tuyến “Loạn sản phế quản phổi ở trẻ em”. Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm từ gần 200 điểm cầu là các y, bác sĩ, nhân viên y tế đến từ hơn 40 bệnh viện thuộc hệ thống Nhi khoa trên khắp cả nước tham dự.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chủ trì buổi hội thảo, cùng các chuyên gia đến từ các chuyên khoa Sơ sinh, Hô hấp, Tim mạch và Dinh dưỡng

Chủ trì buổi Hội thảo, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Loạn sản phế quản phổi thường gặp ở trẻ sinh non cần được hỗ trợ máy thở và liệu pháp oxy trong quá trình điều trị suy hô hấp cấp tính chiếm tỉ lệ từ 50-68%, tỉ lệ tử vong do loạn sản phế quản phổi trong năm đầu có thể lên đến 40%. Loạn sản phế quản phổi có thể để lại nhiều di chứng lâu dài ở nhiều cơ quan trên cơ thể trẻ. Chính vì vậy, việc nâng cao, cập nhật kiến thức về loạn sản phế quản phổi cho trẻ trong giai đoạn sơ sinh và ngoài sơ sinh cho các cán bộ y tế là rất quan trọng…

Tại Hội thảo, ThS.BS Chu Lan Hương – Trưởng khoa Khám bệnh và Cấp cứu Sơ sinh, Trung tâm Sơ sinh trình bày về chiến lược dự phòng loạn sản phế quản phổi ở trẻ đẻ non. Theo đó, chiến lược dự phòng cần đảm bảo tuân thủ nguyên tắc thực hiện ở các giai đoạn trước sinh, tại phòng sinh và tại khoa Sơ sinh hoặc Hồi sức sơ sinh. Song song, cũng cần phải xây dựng chiến lược bảo vệ phổi, bao gồm sử dụng hỗ trợ không xâm lấn, cũng như rút ống nội khí quản sớm đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc bệnh BPD; tuy nhiên, tiên lượng lâu dài còn hạn chế do đó vẫn là một thách thức trong quản lý và gánh nặng ngày càng tăng đối với các hệ thống y tế.

Buổi thảo mang lại nhiều thông tin hữu ích trong thực hành chẩn đoán và điều trị loạn sản phế quản phổi ở trẻ em

Sau giai đoạn sơ sinh, loạn sản phổi vẫn là một gánh nặng trong chăm sóc, điều trị và theo dõi đối với các bác sĩ nhi khoa. Vì vậy, quản lý loạn sản phổi đối với giai đoạn này là cực kì cần thiết. Báo cáo của ThS.BS Hoàng Thị Thu Hằng – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi nêu rõ việc quản lý bệnh lý là cung cấp môi trường tối ưu để hỗ trợ tăng trưởng, phục hồi phát triển cho trẻ và phát hiện sớm các biến chứng thường gặp đối với trẻ mắc loạn sản phổi; đồng thời, xây dựng phương án điều trị hỗ trợ bệnh; thực hiện dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý ngoại trú.

Một trong biến chứng hay gặp và nặng nề, chiếm tỷ lệ từ 20 – 50 %, gây bệnh cảnh suy hô hấp nặng và dai dẳng, làm tăng tỷ lệ tử vong và gánh nặng điều trị là tăng áp động mạch phổi và suy tim. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Linh Chi – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Siêu âm tim là một kỹ thuật không xâm lấn và là công cụ hữu ích trong đánh giá và theo dõi điều trị, đánh giá mức độ nặng của tăng áp phổi trong bệnh lý loạn sản phế quản phổi ở trẻ em. Bên cạnh đó, siêu âm tim cũng là một thăm dò về mặt giải phẫu cũng như chức năng của thất phải, giúp cho các bác sĩ có thể can thiệp và tiên lượng điều trị một cách phù hợp”.

Các cán bộ y tế từ 200 điểm cầu tham gia thảo luận với các chuyên gia về những băn khoăn trong quá trình chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cho trẻ mắc loạn sản phế quản phổi.

Đặc biệt, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và quản lý chứng loạn sản phế quản phổi. Theo TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, có 3 giai đoạn hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ là dinh dưỡng tích cực sớm trong vài tuần đầu sau sinh, dinh dưỡng đường tiêu hóa đầy đủ và dinh dưỡng bắt kịp tăng trưởng sau xuất viện. Nhu cầu năng lượng có thể khác nhau giữa các trẻ và tùy thuộc vào tình trạng hô hấp, tình trạng lâm sàng và mức độ hoạt động của bệnh nhân. Do vậy, cần xác định được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ để ngăn ngừa tình trạng chậm phát triển sau sinh hoặc suy giảm tăng trưởng sau sinh của trẻ non tháng mắc chứng BPD.

Không chỉ được cập nhật và củng cố thêm các kiến thức, các cán bộ y tế tại các điểm cầu còn được tham gia thảo luận, trao đổi với các chuyên gia về những băn khoăn trong quá trình chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cho trẻ mắc bệnh loạn sản phế quản phổi.

Hội thảo thành công đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho thực hành chẩn đoán và điều trị loạn sản phế quản phổi ở trẻ em. Đây là cơ hội để các bác sĩ cập nhật những kiến thức mới, học hỏi các kinh nghiệm từ các đồng nghiệp từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh trẻ em.

Thu Trà – Phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng

Ảnh: Thu Trang

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh