Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Hội thảo ung thư nhi toàn quốc lần thứ VI

Hội thảo ung thư nhi toàn quốc lần thứ VI

Ngày 17-18/10/2013, được sự giúp đỡ của dự án Ung thư trẻ em Việt Nam – Lund, Thụy Điển, Bệnh viện Nhi Trung ương và chi hội ung thư Nhi (thuộc Hội Nhi khoa Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo ung thư trẻ em lần thứ VI. Tham dự hội thảo có các Giáo sư đầu ngành trong các lĩnh vực Nhi khoa, Ung thư, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh... của Việt Nam và Thụy Điển, cùng hơn 100 thày thuốc đang làm việc trong lĩnh vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư trẻ em của các bệnh viện phía Bắc (từ Đà Nẵng trở ra).

Dự án Ung thư trẻ em Việt Nam – Lund, Thụy Điển bắt đầu từ năm 2008, kéo dài trong 6 năm với kinh phí tài trợ của công ty IKEA, Thụy Điển. Mục đích của dự án nhằm nâng cao tỉ lệ sống của trẻ em bị ung thư tại bệnh viện nhi Trung ương, tập trung vào 2 bệnh chính là bạch cầu cấp và u nguyên bào thận, và gần đây mở rộng hợp tác ra các bệnh viện điều trị ung thư nhi trong cả nước.

Dự án đã cung cấp cho Bệnh viện nhi Trung ương hệ thống lưu trữ hình ảnh hoạt động có hiệu quả trong việc hội chẩn bệnh nhân. Khoa Ung bướu bệnh viện nhi TƯ đã và đang thực hiện chương trình đăng ký và theo dõi trên 1.300 bệnh nhân ung thư được chẩn đoán tại bệnh viện. Các chuyên gia đã hỗ trợ về chuyên môn, cung cấp các phác đồ bệnh hiếm gặp, hội chẩn các ca bệnh khó, đào tạo cho các bác sĩ và điều dưỡng chuyên khoa ung thư nhi không chỉ về lý thuyết mà cả kỹ năng thực hành.

Các chương trình đào tạo lại ngắn hạn cho bác sĩ chuyên khoa ung thư nhi của Bắc Âu đã được triển khai cho các bác sĩ chuyên khoa ung thư nhi Việt Nam. Các lĩnh vực chuyên khoa hỗ trợ cho ung thư nhi như chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, miễn dịch tế bào đều được các chuyên gia Thụy Điển cập nhật, đào tạo thường xuyên. Dự án hỗ trợ kinh phí cho nhiều bác sĩ chuyên khoa ung thư nhi trong cả nước tham dự các hội thảo quốc tế có uy tín như Diễn đàn ung thư nhi St Jude VIVA tại Singapore, SIOP tại Hồng Kông. Mở website cho dự án vietpedonco.org giúp các bác sĩ có thể tra cứu trực tiếp những thông tin cần thiết.

Các chuyên gia Thụy Điển đánh giá cao những cố gắng của những thày thuốc làm việc trong lĩnh vực ung thư trẻ em của nước ta, kết quả điều trị tiến bộ qua mỗi năm, tỷ lệ trẻ sống không bệnh và chất lượng cuộc sống của trẻ em bị ung thư được điều trị được cải thiện rõ rệt. Khoa Ung bướu của bệnh viện Nhi Trung ương (cơ sở tiếp nhận chính của dự án) đã trở thành cơ sở điều trị ung thư trẻ em tin cậy của cả nước.

Các báo cáo đến từ nhiều bệnh viện trong và ngoài nước, với nhiều chủ đề khác nhau trong lĩnh vực ung thư trẻ em. “Nguyên tắc điều trị giảm nhẹ trong ung thư nhi” của TS. Ander Castor và “Vượt qua ung thư” của ThS Phạm Thị Việt Hương là 1 khái niệm mới nhưng rất cần thiết cho các bác sĩ cũng như người nhà bệnh nhân bị bệnh ung thư. Điều trị giảm nhẹ làm tăng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Các bác sĩ khoa Nhi, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh của Bệnh viện Mắt Trung ương cùng các đại biểu rất quan tâm đến phần trình bày “U nguyên bào võng mạc: chẩn đoán, phân loại và tiếp cận điều trị” của TS. Niklas Pal, bệnh viện đại học Karolinska, Thụy Điển. Theo Ths. Phạm Thị Việt Hương, Bệnh viện K, mỗi năm có khoảng 50 bệnh nhân bị bệnh này. Việc hợp tác các chuyên khoa sẽ giúp các bệnh nhân u nguyên bào võng mạc có tiên lượng sống và khỏi bệnh tăng lên.

Bên cạnh đó còn có các báo cáo “Nguyên tắc phẫu thuật trong ung thư nhi” của PGS.TS Nguyễn Đại Bình; “Xác định kiểu hình miễn dịch tế bào trong dịch não tủy và dịch màng phổi” của TS Trần Thị Hồng Hà, “Cập nhật phân loại giai đoạn và điều trị U nguyên bào thần kinh” của TS. Phùng Tuyết Lan giúp các bác sĩ trong chuyên ngành cập nhật những kiến thức mới.

Tại hội thảo, các đại biểu còn được cập nhật Kết quả điều trị bạch cầu cấp dòng lympho tại Bệnh viện Nhi trung ương 5 năm 2008-2012; Kết quả điều trị Bạch cầu cấp dòng tủy tại Khoa Nhi, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh; Kết quả điều trị bạch cầu cấp dòng lympho giai đoạn duy trì và theo dõi bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh