Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Hơn 500 học viên trên toàn quốc tham gia khóa học trực tuyến “Tiếp cận chẩn đoán dị ứng Nhi khoa cơ bản”

Hơn 500 học viên trên toàn quốc tham gia khóa học trực tuyến “Tiếp cận chẩn đoán dị ứng Nhi khoa cơ bản”

Ngày 27/7/2023, Trung tâm Chỉ đạo tuyến phối hợp cùng khoa Miễn dịch - Dị ứng - Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương khai mạc khóa học “Tiếp cận chẩn đoán và điều trị bệnh lý Dị ứng nhi khoa cơ bản” theo Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y Tế.

Khóa học đã thu hút hơn 700 bác sĩ làm trong lĩnh vực Nhi khoa đến từ các bệnh viện trên toàn quốc đăng ký tham gia, có hơn 500 bác sĩ thi đầu vào đầy đủ và nghe giảng hàng ngày đến khi kết thúc lớp học. Ở phía Bắc, tham gia không chỉ có các bác sĩ tại bệnh viện tuyến tỉnh mà còn có các bệnh viện tuyến huyện, các bệnh viện ở vùng sâu, vùng xa như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Bệnh viện Đa khoa Sơn La, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam có các bệnh viện tham gia: Bệnh viện Vũng Tàu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.

Bản đồ học viên tham gia khóa học trải dài trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em mắc các bệnh lý về dị ứng – miễn dịch đang có xu hướng gia tăng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, thậm chí có nguy cơ đe dọa tính mạng của trẻ, đặc biệt là các bệnh lý phản vệ, hen phế quản trẻ em không được kiểm soát. Các bệnh lý dị ứng ở trẻ em rất đa dạng với nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị.

Tham gia khóa học “Tiếp cận chẩn đoán và điều trị bệnh lý Dị ứng nhi khoa cơ bản”, các học viên sẽ được cung cấp các kiến thức về: Nguyên tắc chẩn đoán, cách tiếp cận, xử trí và quản lý một số bệnh lý dị ứng hay gặp ở trẻ em: mày đay cấp, hen phế quản cấp, viêm mũi dị ứng, một số ban liên quan tới dị ứng, dị ứng thuốc kháng sinh, dị ứng thức ăn, phản vệ ở trẻ em…

Xuyên suốt khóa học, bên cạnh bài giảng về lý thuyết từ điểm cầu trung tâm là Bệnh viện Nhi trung ương (hub), các học viên được học tập theo nhóm bệnh viện để trình bày và thảo luận về ca bệnh khó tại cơ sở. Đội ngũ giảng viên đưa ra cách thức tiếp cận, biện luận lâm sàng và chẩn đoán cũng như cập nhật phác đồ điều trị mới được áp dụng trên thế giới cũng như tại Bệnh viện Nhi Trung ương về các vấn đề liên quan đến ca bệnh cụ thể được trình bày. Đồng thời, các điểm cầu tham gia cũng đặt câu hỏi và thảo luận trực tiếp về các ca bệnh thực tế một cách sôi nổi khiến cho các giờ học tuy là trực tuyến (virtual session) nhưng vẫn tạo nên không khí học tập hào hứng và hiệu quả.

Từ năm 2019 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã triển khai hơn 20 khóa học với các chuyên khoa khác nhau như Tim mạch, Hô hấp, Ung thư, Thận tiết niệu, Cấp cứu, Sơ sinh, Chẩn đoán hình ảnh… được thiết kế theo mô hình ECHO (Extension Community Healthcare Outcomes) với mục tiêu “All teach All learn”. Từ những  khóa học đầu tiên khoảng 20 học viên chỉ gói gọn trong 18 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương, cho đến nay đã mở rộng các bệnh viện tham gia chương lên đến 576 bệnh viện từ Bắc đến Nam.

Các nhóm học viên trình bày về ca bệnh đã được phân công chuẩn bị

Các học viên rất tích cực đặt câu hỏi trong phần thảo luận

Trước khi bắt đầu và sau khi kết thúc khóa học, các học viên được làm bài kiểm tra kiến thức (pre-test và post-test), học viên sẽ làm bài kiềm tra trắc nghiệm gồm 80 câu hỏi trực tuyến trong vòng 60 phút trên máy tính hoặc điện thoại, nếu tham gia đầy đủ từ 90% thời gian học trở lên và vượt qua bài kiểm tra đầu ra (đạt 60% số điểm), các học viên sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học.

Ban tổ chức cũng nhận được các ý kiến phản hồi đánh giá sau khi kết thúc khóa học, hơn 500 học viên tham gia đều đánh giá rất cao tính thiết thực, cập nhật của các bài giảng. Với sự giảng dạy nhiệt tình của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực miễn dịch – dị ứng của Bệnh viện Nhi Trung ương cùng với sự tham gia nghiêm túc, tích cực của học viên, nền tảng trực tuyến iECHO hiện đại, tiết kiệm thời gian quản lý khóa học, đã giúp các học viên tiếp cận và củng cố các kiến thức về chẩn đoán và điều trị bệnh lý dị ứng Nhi khoa cơ bản một cách có hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian đi lại và thuận tiện học tập mọi lúc mọi nơi.

Phần mềm iECHO giúp phụ trách khóa học dễ dàng theo dõi số lượng và thời gian tham gia để có thể đánh giá sự chuyên cần của mỗi học viên

Từ tháng 6/2023, Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai ứng dụng iECHO vào đào tạo, tập huấn trực tuyến, do đó mỗi lớp học có thể mở rộng cho khoảng 1.000 điểm cầu tham gia. Mỗi học viên chỉ sử dụng một địa chỉ email duy nhất để đăng ký, link tham gia khóa học sẽ được gửi trực tiếp về email của học viên và không cần đăng nhập lại mỗi khi khóa học bắt đầu. Sử dụng iECHO mang lại đường truyền tốt, hình ảnh, âm thanh rất rõ nét. Các học viên sẽ được nhắc nhở lịch học trước khi buổi học bắt đầu 30 phút. Tất cả tài liệu, bài giảng, ca bệnh sẽ được lưu tại thư viện của iECHO, học viên có thể đăng nhập để tải về. Tài khoản của học viên cũng sẽ nhận được các biểu mẫu đánh giá, phản hồi sau khóa học một cách tự động. Ngoài ra, phụ trách khóa học có thể dễ dàng theo dõi thời gian tham gia khóa học để có thể đánh giá sự chuyên cần của mỗi học viên.

ThS Lê Lan Anh – Trung tâm Chỉ đạo tuyến

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em