Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Bệnh viện Nhi Trung ương và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng pháp tại Việt Nam tiếp tục hợp tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, trẻ vị thành niên

Bệnh viện Nhi Trung ương và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng pháp tại Việt Nam tiếp tục hợp tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, trẻ vị thành niên

Ngày 29/8 vừa qua, Phái đoàn Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Wallonie - Bruxelles (WBI) tại Việt Nam đã đến thăm Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm tổng kết một số hoạt động hợp tác gần đây và giới thiệu Trưởng phái đoàn WBI mới tại Việt Nam sẽ trực tiếp làm việc với Bệnh viện trong thời gian tới.

Bệnh viện Nhi Trung ương và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Wallonie – Bruxelles (WBI) có mối quan hệ hợp tác gắn bó lâu dài

Bệnh viện Nhi Trung ương và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp luôn đặc biệt chú trọng vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần ở trẻ em và trẻ vị thành niên, cụ thể hai bên đã triển khai các hoạt động hợp tác thông qua Hiệp định 11 và Dự án 1.5: “Thực hành giám sát lâm sàng và sư phạm dành cho các nhà tâm lý học và chuyên gia sức khỏe tâm thần tại Việt Nam giai đoạn 2022 – 2023”. Bởi những rối loạn sức khỏe tâm thần đang gia tăng đáng kể ở Việt Nam nhiều năm qua, trong đó, trẻ em và thiếu niên là lứa tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương, nhất là sau đại dịch COVID-19, tình trạng bệnh tâm lý, tâm thần ở trẻ cũng có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, số lượng chuyên gia tâm lý Nhi và chuyên gia tâm lý đang hành nghề tại Việt Nam vẫn còn ít.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ: “Chúng tôi rất vui mừng khi được đón tiếp đoàn đại biểu Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp tại Việt Nam đến thăm. Bệnh viện Nhi Trung ương luôn tự hào là đơn vị đầu ngành trong chăm sóc Nhi khoa, mỗi ngày bệnh viện đón tiếp khoảng 5000 bệnh nhi tới khám chữa bệnh, 2000 bệnh nhi nội trú, khối lượng công việc đó được phân công cho 500 bác sĩ và hơn 1000 điều dưỡng. Vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng việc chăm sóc trẻ em về cả về thể chất và tinh thần. Chúng tôi hi vọng rằng, thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục có những hợp tác thành công, để góp phần tạo dựng một tương lai tươi sáng cho trẻ em Việt Nam”.

PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Đáp lại kỳ vọng của PGS. TS Trần Minh Điển, ông Nicolas Dervaux – Đại diện các Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie tại Việt Nam cho biết: “Trong gần 10 năm qua, chúng tôi rất vui mừng với những hợp tác giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp. Xuất phát từ những vấn đề chung, dù ở Bỉ hay ở Việt Nam thì đa phần phụ huynh đều khó chấp nhận việc con cái họ có vấn đề về sức khỏe, vì thế chúng ta sẽ cùng đưa ra giải pháp làm sao đồng hành cùng những gia đình trong chăm sóc trẻ em, trẻ vị thành niên về sức khỏe tinh thần. Trước mắt sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiệt huyết của cả hai bên, tôi tin các dự án tiếp theo sẽ có nhiều thành công hơn nữa”.

Nicolas Dervaux – Đại diện các Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie tại Việt Nam

Nhờ sự hỗ trợ của Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, thời gian qua Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp đón rất nhiều đoàn chuyên gia tới thăm, trao đổi kinh nghiệm về thực hành giám sát lâm sàng và sư phạm dành cho các nhà tâm lý học, chuyên gia sức khỏe tâm thần trong chăm sóc sức khỏe tinh thần trẻ em, trẻ vị thành niên.

Theo ThS Dương Thị Xuân – Khoa Sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương: Dự án 1.5 đã hỗ trợ các cán bộ tâm lý cũng như các nhà chuyên môn khác (bác sĩ, điều dưỡng, giáo dục đặc biệt) hiểu rõ hơn công việc vai trò của các chuyên môn trong việc chăm sóc bệnh nhân. Giai đoạn ban đầu hoạt động thực hành giám sát chỉ thực hiện ở Khoa Tâm thần – Bệnh viện Nhi Trung ương, đến nay hoạt động thực hành giám sát đã trở thành hoạt động thường quy trong các trường đại học đào tạo tâm lý hệ cử nhân và hệ cao học (thực hành) tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, sau đó đến các phòng khám y học gia đình tại các trường đại học Y dược Phạm Ngọc Thạch, Hải Phòng. Dự án cũng đang tiếp tục phát triển hoạt động giám sát chuyên môn cho các học viện đào tạo về tâm lý lâm sàng.

ThS. Dương Thị Xuân – Khoa Sức khỏe Vị thành niên báo cáo hiệu quả của Dự án 1.5 trong chương trình

Cũng trong buổi làm việc, ông Nicolas Dervaux cho biết thời gian tới ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam. Trong 4 năm nhiệm kỳ của mình, ông cùng với Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác chiến lược không chỉ riêng với Bệnh viện Nhi Trung ương mà còn triển khai các dự án có quy mô toàn quốc.

Ông Pierre Du Vllie – Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam sẽ là người tiếp tục đồng hành cùng Bệnh viện và Việt Nam trong các chương trình hợp tác sắp tới.

Ông Pierre Du Vllie – Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam vui mừng cho biết: “Tôi rất xúc động khi được đến thăm Bệnh viện Nhi Trung ương và chứng kiến mối quan hệ hợp tác hết sức tốt đẹp giữa hai bên. Với cương vị mới, tôi sẽ nỗ lực cùng với Bệnh viện và WBI tổ chức nhiều chương trình hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong mảng chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em và trẻ vị thành niên Việt Nam”. Ông cũng chia sẻ mong muốn có thể mời Nhà vua và Hoàng Hậu Vương quốc Bỉ thăm Bệnh viện Nhi Trung ương trong chuyến thăm cấp nhà nước của Nhà vua và Hoàng Hậu đến Việt Nam thời gian tới.

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương và WBI chụp ảnh và trao tặng quà lưu niệm trong không khí vui vẻ, phấn khởi

Trong khuôn khổ hợp tác của hai bên, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng kỳ vọng WBI có thể đồng hành, giúp đỡ Bệnh viện trong các dự án mới liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em tại tuyến cơ sở – một trong những nội dung, nhiệm vụ mà Bộ Y tế Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương rất quan tâm và đang nỗ lực thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em