Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Hợp tác đào tạo chuyên sâu về Dị ứng- Miễn dịch Nhi khoa

Hợp tác đào tạo chuyên sâu về Dị ứng- Miễn dịch Nhi khoa

Từ ngày 23/10 đến ngày 28/10/ 2017, Khoa Miễn dịch- Dị ứng- Khớp, bệnh viện Nhi Trung ương kết hợp với Hội Dị ứng Pháp đã tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu về dị ứng- miễn dịch nhi khoa cho 30 học viên là các bác sỹ chuyên ngành dị ứng- miễn dịch đến từ các bệnh viện trong cả nước. Giảng viên của khóa học là các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Pháp, khoa Miễn dịch- Dị ứng- Khớp bệnh viện Nhi Trung ương và Bộ môn Miễn dịch- sinh lý bệnh trường Đại học Y Hà Nội.

Theo PGS.BS Lê Thị Minh Hương, trưởng khoa Miễn dịch- Dị ứng- Khớp, phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ trẻ mắc các bệnh lý dị ứng- miễn dịch đang ngày càng có xu hướng tăng lên tại Việt Nam. Các bệnh dị ứng ở trẻ em rất đa dạng với nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị. Bên cạnh đó, các bệnh dị ứng thường gây các khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và sự phát triển của trẻ em. Thực tế tại Việt nam, bác sỹ chuyên ngành dị ứng chưa đủ về số lưỡng lẫn chất lượng để đáp ứng với nhu cầu của người bệnh.

Chương trình khóa học chuyên đề dị ứng- miễn dịch nhi khoa được diễn ra trong 2 năm, mỗi năm 2 đợt, mỗi đợt 5-7 ngày. Kỳ đầu tiên được diễn ra từ ngày 23/10/2017 đến 28/10/2017, bao gồm 2 học phần lý thuyết và thực hành. Chương trình được xây dựng theo modul từ những kiến thức cơ bản về hệ miễn dịch, các tế bào trong thành phần hệ miễn dịch, các cytokins, cơ chế miễn dịch- dị ứng đến các bệnh cụ thể như hen, viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc kháng sinh, cách tiếp cận và phân tích đánh giá các test các xét nghiệm dị ứng từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng. Trong phần thực hành làm các test dị ứng và thảo luận các case lâm sàng, các các giảng viên và học viên đã rất tích cực trao đổi, thảo luận, giải đáp những thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm xử trí các case bệnh dị ứng phức tạp.

Giảng viên tham gia khóa học này về phía Pháp có giáo sư Gerald Body và Francois Payot đến từ trường Đại học Lyon, về phái Việt nam có PGS. Khoa trưởng Bộ môn Miễn dich- Sinh lý bệnh trường Đại học Y Hà Nội và các bác sỹ khoa Miễn dịch- Dị ứng- Khớp bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khóa học, các học viên đều đánh giá cao chất lượng của chương trình và nội dung khóa học đã cung cấp. Nhiều học viên tại các tỉnh và thành phố trong cả nước đã bày tỏ mong muốn được tiếp tục tham gia học tập và tự nguyện muốn trở thành thành viên của chi Hội Dị ứng- Miễn dịch nhi khoa.

Tại lễ bế giảng khóa học, thay mặt ban giám đốc bệnh viện, PGS. TS Lê Thị Minh Hương đã biểu dương tinh thần hăng say dạy và học của đội ngũ giảng viên cũng như học viên. Hy vong những kiến thức cập nhật, kỹ năng lâm sàng thu được  từ khóa học lần này sẽ giúp cán bộ y tế ở các bệnh viện trong cả nước nâng cao năng lực chuyên môn để xử lý tốt hơn các bệnh dị ứng cho trẻ em tại cơ sở.

Một số hình ảnh tại khóa học:

BS Nguyễn Ngọc Quỳnh Lê

 

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh