Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Hợp tác thành công cùng tổ chức Children’s HeartLink: Nâng cao chất lượng điều trị bệnh lý tim mạch Nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Trong thời gian làm việc chính thức từ ngày 22/3 - 30/3/2024, đoàn chuyên gia của tổ chức Children’s HeartLink (Hoa Kỳ) đã đến Bệnh viện Nhi Trung ương để trao đổi chuyên môn, giảng dạy, cập nhật kỹ thuật mới trong khám và điều trị các bệnh lý tim mạch trẻ em. Sáng ngày 29/3, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức Lễ tổng kết chương trình làm việc của Children’s HeartLink tại Bệnh viện.

Children’s HeartLink là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm mục đích cải thiện chất lượng chăm sóc cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, nơi trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh còn ít cơ hội tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch.

Từ năm 2017 đến nay, tổ chức Children’s HeartLink đã hỗ trợ Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai nhiều chương trình trao đổi chuyên môn, hội chẩn các ca bệnh khó, giảng dạy, cập nhật kỹ thuật mới trong khám, điều trị, phẫu thuật, can thiệp tim mạch, chăm sóc sau phẫu thuật, công tác điều dưỡng,… Đặc biệt, ngày 22/3 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Children’s HeartLink tổ chức thành công hội nghị “Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia và cập nhật tim bẩm sinh phức tạp”, thu hút hơn 400 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

Đại diện của Bệnh viện Nhi Trung ương làm việc cùng đoàn công tác Children’s HeartLink

Thay mặt Ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tổ chức Children’s HeartLink đã dành tình cảm và sự hỗ trợ cho Bệnh viện trong nhiều năm qua. Đồng thời, TS.BS Cao Việt Tùng cũng bày tỏ kỳ vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng tốt đẹp, từ đó, triển khai thêm nhiều chương trình thiết thực giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tim mạch cho trẻ em Việt Nam.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương gửi lời cảm ơn tổ chức Children’s HeartLink

Tại buổi lễ tổng kết, đoàn chuyên gia của tổ chức Children’s HeartLink đã đề xuất một số phương pháp tiếp cận ca bệnh, xử trí, hội chẩn trước phẫu thuật; cách cụ thể hóa thông tin theo từng người bệnh, từng giai đoạn điều trị; bổ sung trang thiết bị cần thiết,…để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Đoàn cũng hỗ trợ Bệnh viện nâng cao chất lượng điều dưỡng liên quan đến chăm sóc hồi sức sau phẫu thuật, can thiệp, cách bàn giao người bệnh từ phòng mổ đến phòng hồi sức, bàn giao giữa các ca trực; cách thay bơm kim điện nhanh chóng, ngăn ngừa nhiễm khuẩn,…

GS.BS Shunji Sano – đại diện đoàn chuyên gia của Children’s HeartLink bày tỏ sự vui mừng trước những tiến bộ vượt bậc của các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo và cập nhật kiến thức liên tục trong các chương trình hợp tác quốc tế, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương đã đạt được nhiều thành tựu trong khám, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh lý tim bẩm sinh. Mỗi năm, Trung tâm thực hiện trên 1.000 ca phẫu thuật tim hở, trên 500 ca phẫu thuật tim kín, trên 500 ca can thiệp tim mạch và can thiệp điện sinh lý, đã mang lại sự sống và trái tim khỏe mạnh cho hàng chục nghìn trẻ em Việt Nam mắc bệnh lý tim mạch. Tỷ lệ tử vong phẫu thuật tim mở, tim bẩm sinh là 1,65% (17/1088), ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới (số liệu từ Hệ thống dữ liệu phẫu thuật tim Bắc Mỹ – 2023), đây là một thành tích đáng tự hào.

Hàng năm, các chuyên gia của tổ chức Children’s HeartLink đều tới Bệnh viện Nhi Trung ương để trực tiếp hỗ trợ triển khai các kỹ thuật mới, giảng dạy chuyên môn. Điều này đóng vai trò to lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là các y bác sĩ trẻ của Trung tâm Tim mạch nói riêng và Bệnh viện nói chung; từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh, cứu sống nhiều bệnh nhi mắc bệnh lý về tim mạch.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế