Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Hợp tác với Trường Điều dưỡng – Đại học Queensland, Úc nâng cao năng lực Điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngày 27/6 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp và làm việc với Lãnh đạo Trường Điều dưỡng – Đại học Queensland (QUT), Úc nhằm trao đổi, thảo luận về các chương trình hợp tác tiềm năng giữa hai bên.

Trường Điều dưỡng – Đại học Queensland (QUT), Úc thành lập từ năm 1978, là trung tâm đào tạo Điều dưỡng lâu đời và lớn nhất tại Queensland, được xếp hạng là một trong 200 trường đại học hàng đầu thế giới. Đại diện Trường đến thăm và làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương lần này có GS Jane Phillips – Hiệu trưởng và PGS Joanne Ramsbotham – Phụ trách các Khóa học Điều dưỡng.

GS Jane Phillips – Hiệu trưởng Trường Điều dưỡng – Đại học Queensland là một trong những chuyên gia đóng góp nhiều thành tựu trong những nghiên cứu thay đổi thực hành và tăng cường chăm sóc giảm nhẹ trên toàn cầu.

Phát biểu chào mừng đại biểu, PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung bày tỏ niềm vui mừng và vinh dự khi được đón tiếp hai Giáo sư từ Trường Điều dưỡng – Đại học Queensland (QUT), Úc đến thăm và làm việc với Bệnh viện. Giới thiệu về Bệnh viện với đại diện Trường,  PGS. TS Trần Minh Điển cho biết: Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của Việt Nam với khối lượng công việc vô cùng lớn: khám, chữa bệnh cho trẻ em ở mức độ nặng và phức tạp nhất với hơn 30 chuyên khoa; song song với đó là công tác phòng chống dịch, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế. Phòng Điều dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương được thành lập đầu tiên tại Việt Nam, tính đến nay Bệnh viện có hơn 1000 điều dưỡng với 100% là Điều dưỡng Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học.

“Tôi rất tự hào rằng dù công việc hàng ngày vất vả, nhưng các bạn Điều dưỡng đã luôn hết lòng với người bệnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Điều dưỡng của chúng tôi tận tâm chăm sóc từ những trẻ sinh non mới chỉ 500 – 600g, đến những em bé sau ghép tạng, ghép tủy; cùng bác sĩ giành giật lại sự sống cho nhiều bệnh nhi nguy kịch tại các đơn vị điều trị tích cực. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là một trong những đơn vị đào tạo điều dưỡng cho các bệnh viện Nhi và Sản Nhi tuyến dưới. Nhiều điều dưỡng của bệnh viện đã học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các quốc gia có nền y học phát triển trên thế giới.” – PGS. TS Trần Minh Điển chia sẻ.

PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện và lãnh đạo một số Khoa, Phòng tặng quà lưu niệm cho đại diện Trường QUT

Đáp lại những tình cảm nồng hậu của Bệnh viện Nhi Trung ương, GS Jane Phillips – Hiệu trưởng Trường Điều dưỡng – Đại học Queensland, Úc cũng rất vui mừng khi được đến thăm Bệnh viện Nhi Trung ương và bày tỏ sự ngưỡng mộ với những thành tựu mà các y bác sĩ Bệnh viện đã đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em.

“Trường Điều dưỡng – Đại học Queensland có rất nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, đào tạo các chương trình Đại học và Sau Đại học với 3 mô hình chính là: Cử nhân Điều dưỡng; Đào tạo song ngành (Khi tốt nghiệp học viên được nhận 02 bằng Cử nhân Điều dưỡng và bằng Cấp cứu ngoại viện hoặc Tâm lý học hoặc Y tế công cộng); Đào tạo Sau Đại học. Chúng tôi cũng là nơi đào tạo ra rất nhiều Giảng viên chuyên ngành Điều dưỡng Nhi khoa, đặc biệt trong chăm sóc giảm nhẹ. Trường cũng thường xuyên hợp tác với các bệnh viện lớn nhất của Úc để nâng cao hiệu quả thực hành lâm sàng trong chăm sóc cho người bệnh, các lĩnh vực nghiên cứu chính của Trường là Ung thư, Chăm sóc giảm nhẹ và An toàn người bệnh” – GS Jane Phillips thông tin.

Nhằm giúp hai Giáo sư hiểu rõ hơn về công tác Điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, ĐDCKI. Bùi Thị Thủy – Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có những chia sẻ về cơ cấu tổ chức và các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ người bệnh, quản lý vật tư y tế, đào tạo, nghiên cứu khoa học của Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương, cũng như những mục tiêu, sứ mệnh mà toàn bộ Điều dưỡng trong Bệnh viện đã và đang nỗ lực thực hiện suốt nhiều năm qua.

ĐDCKI. Bùi Thị Thủy – Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương

Qua buổi làm việc thân tình, hai bên thảo luận về nhiều nội dung có thể hợp tác trong tương lai như: Trao đổi sinh viên – nhân viên y tế giữa hai bên thông qua các khóa học ngắn hạn; QUT hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực giảng viên điều dưỡng lâm sàng cho Bệnh viện Nhi Trung ương; Hỗ trợ các đào tạo khác thông qua các chương trình Chăm sóc giảm nhẹ, Chăm sóc vết thương; Hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Điều dưỡng; Triển khai một số học bổng Tiến sĩ chuyên ngành Điều dưỡng tại QUT,…

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc lần này, đại diện Trường Điều dưỡng – Đại học Queensland cũng đến thăm trực tiếp các đơn vị: Trung tâm Ung thư, Trung tâm Tim mạch, Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa của Bệnh viện.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế