Khai giảng các lớp đào tạo thuộc dự án “Nâng cao năng lực nguồn nhân lực khám chữa bệnh Nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc” tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngày 01/04/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức lễ khai giảng 03 khóa học về Cấp cứu Nhi khoa cơ bản; Hồi sức Sơ sinh và Chăm sóc thiết yếu; Bệnh lý Sơ sinh cơ bản dành cho các bác sĩ, điều dưỡng đến từ 07 tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là một trong những hoạt động đào tạo lý thuyết và thực tế lâm sàng tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong khuôn khổ dự án: “Nâng cao năng lực nguồn nhân lực khám chữa bệnh Nhi khoa tại các tỉnh miền núi phía Bắc, giai đoạn 2023 - 2025” do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ.

Chương trình đào tạo là cơ hội để các học viên được học tập và trải nghiệm thực tế tại Khoa Cấp cứu và Chống độc; Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương

Tham dự buổi lễ khai giảng có TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Tổng Thư ký Hội Nhi khoa Việt Nam; lãnh đạo các trung tâm/khoa/phòng; một số giảng viên của Bệnh viện, cùng 56 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng đến từ các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh thuộc 7 tỉnh miền núi phía Bắc: Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, Bắc Kạn.

Phát biểu tại lễ khai giảng, TS.BS Phan Hữu Phúc cho biết: “Qua nhiều chuyến khảo sát thực tế, chúng tôi thực sự đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn về nguồn nhân lực Nhi khoa, trang thiết bị y tế tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc. Trong khi đó, theo kết quả khảo sát năm 2023 của Trung tâm Chỉ Đạo tuyến – Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ tử vong trong vòng 24h đầu đến bệnh viện, tử vong trẻ sơ sinh, tử vong đưới 5 tuổi… tại đây còn khá cao so với các khu vực khác. Vì thế, chúng tôi đã xây dựng đề án với kỳ vọng nâng cao năng lực khám, chữa bệnh Nhi khoa cho bác sĩ, điều dưỡng, góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc. Trước ý nghĩa nhân văn và những hiệu quả thiết thực, Ngân hàng BIDV đã quyết định tài trợ cho đề án này.”

TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em; Tổng Thư ký Hội Nhi khoa Việt Nam có những chia sẻ tâm huyết tại lễ khai giảng

Hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã khởi động 3 khóa tập huấn ngắn hạn trực tiếp ở địa phương cho 86 bác sĩ, điều dưỡng đến từ các cơ sở y tế tuyến huyện tại Hà Giang và Lai Châu. Các khóa dài hạn sẽ tổ chức tại Bệnh viện Nhi Trung ương về các lĩnh vực Cấp cứu, Hồi sức sơ sinh, Kiểm soát nhiễm khuẩn và 1 số bệnh lý chuyên khoa khó, phức tạp. Các khóa tập huấn là cơ hội rất tốt để các học viên  học tập cả lý thuyết và thực hành, từ đó, vận dụng những kỹ năng phù hợp với điều kiện hạn chế về trang thiết bị, thuốc men, nguồn lực tại địa phương để khám, chữa bệnh cho trẻ em.

Để giúp các học viên có thêm thông tin về nội dung các chương trình đào tạo cụ thể, TS.BS Lê Ngọc Duy – Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc; TS.BS Trần Hữu Đạt – Phụ trách khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Sơ sinh trình bày khái quát về mục tiêu khóa học, chỉ tiêu thực hành, các học phần lý thuyết, tiêu chí đánh giá học viên 03 khóa đào tạo về: Cấp cứu Nhi khoa cơ bản; Hồi sức Sơ sinh và Chăm sóc thiết yếu; Bệnh lý Sơ sinh cơ bản; đồng thời khẳng định các thầy cô sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các học viên học tập hiệu quả.

TS.BS Lê Ngọc Duy – Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc chia sẻ về chương trình đào tạo lớp Cấp cứu Nhi khoa cơ bản

TS.BS Trần Hữu Đạt – Phụ trách khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Sơ sinh trao đổi các thông tin của 02 lớp học: Hồi sức sơ sinh cơ bản và chăm sóc thiết yếu; Bệnh lý sơ sinh cơ bản

Cũng tại buổi lễ khai giảng, BS.CKI Thân Thị Sa và ThS Lê Lan Anh – đại diện Trung tâm Chỉ Đạo tuyến, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phổ biến một số nội quy, quy chế khóa học và giải đáp thắc mắc cho các học viên.

“Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các học viên trước, trong và sau khóa học. Bệnh viện đã bố trí chỗ ở miễn phí cho học viên trong thời gian 3 tháng học tập tại đây. Trung tâm Chỉ Đạo tuyến cũng đã thành lập 2 nhóm Zalo cho các học viên. Đề nghị các bạn chủ động đề xuất, kiến nghị, thường xuyên có những thông tin phản hồi để công tác tổ chức lớp học được triển khai thành công.” – TS.Đỗ Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến thông tin thêm tại lễ khai giảng.

Phòng Thông tin điện tử, Trung tâm Chỉ đạo tuyến
Bệnh viện Nhi Trung ương