Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Bệnh viện Nhi Trung ương khảo sát thực tế, nâng cao năng lực chuyên ngành Nhi khoa tại tỉnh Nam Định

Bệnh viện Nhi Trung ương khảo sát thực tế, nâng cao năng lực chuyên ngành Nhi khoa tại tỉnh Nam Định

Vừa qua, Đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS. Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Sở Y tế, Bệnh viện Nhi Nam Định và Bệnh viện Phụ sản Nam Định về phát triển chuyên ngành Nhi khoa.

Tham gia đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương còn có TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện, đại diện lãnh đạo Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Trung tâm Chỉ đạo tuyến cùng các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiếp đón Đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương, về phía tỉnh Nam Định có đồng chí Trần Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng, ban Sở Y tế; lãnh đạo, trưởng các khoa, phòng Bệnh viện Nhi Nam Định và Bệnh viện Phụ sản Nam Định.

PGS.TS. Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

 Làm việc tại Bệnh viện Nhi Nam Định, Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Nam Định đã báo cáo tình hình, thực trạng và đưa ra các đề xuất cần Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ.

Theo báo cáo, Bệnh viện Nhi Nam Định là bệnh viện hạng II chuyên ngành Nhi khoa, có quy mô 250 giường bệnh kế hoạch, thực kê 300 giường bệnh. Bệnh viện hiện có 140 CBCVN. Trong những năm qua, Bệnh viện được đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho trẻ em trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Hàng năm, lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh của bệnh viện tăng lên, tần suất khám bệnh, công suất sử dụng giường bệnh và số lượng bệnh nhân điều trị nội trú ngày càng tăng. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân chuyển tuyến còn cao và tăng qua các năm.

Đoàn Bệnh Viện Nhi Trung ương đã đi khảo sát và nắm bắt tình hình hoạt động, những khó khăn, vướng mắc tại Bệnh viện Nhi Nam Định. Tại đây, Đoàn đánh giá cao những tiến bộ, kết quả đạt được và góp ý những hạn chế mà Bệnh viện Sản Nhi Nam Định cần khắc phục. Đồng thời đề nghị Bệnh viện Nhi Nam Định sắp xếp lại Khoa Cấp cứu Sơ sinh theo hướng hồi sức và sơ sinh, tách riêng khu vực sơ sinh và hồi sức; sắp xếp lại các phòng trong các khoa; phát triển Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, xây dựng quy trình, tăng cường nhân lực để kiểm soát nhiễm khuẩn; chuẩn hóa các quy trình điều dưỡng, quy trình 5S…

Đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương làm việc với Bệnh viện Phụ sản Nam Định

Tại Bệnh viện Phụ sản Nam Định, Đoàn đã thăm Khoa Sơ sinh và làm việc với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của bệnh viện. Theo báo cáo, Khoa Sơ sinh là khoa lâm sàng trực thuộc Bệnh viện Phụ sản Nam Định, Khoa Sơ sinh hiện có 18 CBCNV, với quy mô 35 giường bệnh, đảm nhận nhiệm vụ điều trị sơ sinh, các bệnh lý giai đoạn chu sinh. Năm 2022, Khoa Sơ sinh đã điều trị cho 1.758 bệnh nhân, tỷ lệ điều trị thành công cao. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ chuyển tuyến tại khoa vẫn cao.

Sau khi làm việc với Bệnh viện Phụ Sản Nam Định, nhiều nội dung cụ thể, thực tế đã được ghi nhận sau chuyến khảo sát. Đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương đã đề nghị Bệnh viện phụ sản Nam Định sắp xếp lại phòng trong khoa; xem xét lại các tiêu chí chuyển tuyến; chú trọng trong việc điều trị và chăm sóc trẻ đẻ non; phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Nhi Nam Định để làm tốt hơn công tác điều trị cho trẻ sơ sinh.

Phát biểu tại Sở Y tế tỉnh Nam Định, PGS.TS. Trần Minh Điển – Giám Đốc Bệnh viện Nhi Trung đã thay mặt Đoàn công tác đánh giá cao sự chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Nam Định trong phát triển chuyên ngành Nhi và ghi nhận những kết quả đã được của Bệnh viện Nhi Nam Định và Bệnh viện Phụ sản Nam Định trong việc thực hiện nhiệm vụ về chuyên ngành Nhi khoa.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Cũng trong buổi làm việc, Đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã báo cáo thực trạng công tác điều trị sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cũng như việc chuyển tuyến điều trị bệnh nhân nhi của tỉnh Nam Định. Đoàn cũng đã đề nghị Bệnh viện Nhi Nam Định và Bệnh viện Phụ sản Nam Định làm tốt hơn nữa công tác phòng chống nhiễm khuẩn sơ sinh; phối hợp để làm tốt công tác điều trị và chăm sóc nhi khoa; giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Bên cạnh đó, xem xét lại quy trình chuyển bệnh nhân sơ sinh lên tuyến trên, bổ sung trang thiết bị, con người cho công tác vận chuyển bệnh nhân sơ sinh.

PGS.TS. Trần Minh Điển – Giám Đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm, trong thời gian tới Bệnh viện nhi Trung ương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Nhi Nam Định và Bệnh viện Phụ sản Nam Định trong công tác phát triển chuyên ngành Nhi khoa. Đồng thời, Bệnh viện cam kết sẽ hỗ trợ 02 Bệnh viện đào tạo chuyên khoa nhi; cử cán bộ xuống trực tiếp hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện..

Đồng chí Trần Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Bệnh viện Nhi Trung ương. Đồng chí Giám đốc Sở Y tế cũng đã nêu lên những khó khăn và những đột phá của ngành Y tế tỉnh, sự quyết tâm của tỉnh trong phát triển ngành y tế nói chung và Nhi khoa nói riêng. Đồng chí cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Nhi Nam Định, Bệnh viện Phụ sản Nam Định xây dựng kế hoạch phát triển cụ thể trình Sở Y tế và Bệnh viện Nhi Trung ương; các bệnh viện tổ chức nghiên cứu tìm ra các biện pháp để từng bước đưa Bệnh viện Nhi Nam Định và Bệnh viện Phụ sản Nam Định ngày càng phát triển hơn nữa.

Hy vọng với sự nỗ lực của Bệnh viện Nhi Trung ương cùng hai bệnh viện và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Nam Định, sự quan tâm, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất… Bệnh viện Sản Nhi  Định và  Bệnh viện Phụ sản Nam Định sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra, ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho trẻ em, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân tỉnh Nam Định và các vùng lân cận.

Một số hình ảnh Đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đoàn thăm, động viên, hướng dẫn người nhà người bệnh trong chăm sóc bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Nam Định

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trung tâm Chỉ đạo tuyến

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em