Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Khởi động Dự án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Nhi khoa tại các tỉnh miền núi phía Bắc”

Khởi động Dự án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Nhi khoa tại các tỉnh miền núi phía Bắc”

Ngày 28-29/2 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hà Giang, tổ chức 2 lớp tập huấn về Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh và Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cơ bản dành cho cán bộ y tế tại các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh. Đây là hoạt động khởi đầu chuỗi đào tạo của Dự án “Nâng cao năng lực nguồn nhân lực khám chữa bệnh Nhi khoa tại các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2023-2025” do Bệnh viện Nhi Trung ương khởi xướng và thực hiện, với sự tài trợ của Ngân Hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Đây là dự án mang ý nghĩa an sinh xã hội rất lớn, minh chứng cho sự chung tay của chính quyền, toàn xã hội với ngành Y tế trong công tác đào tạo, hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em các tỉnh miền núi phía Bắc. Mục tiêu của 2 khóa tập huấn là cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực cho nhân viên y tế tại các tuyến cơ sở trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh, giảm tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi, giảm tử vong 24 giờ đầu nhập viện, vận chuyển an toàn người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Lễ khai mạc khóa tập huấn có sự tham gia của lãnh đạo UBND Tỉnh, Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, đại diện Ngân hàng BIDV chi nhánh tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương và các giảng viên của Bệnh viện.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của Bệnh viện Nhi Trung ương trong việc hỗ trợ công tác đào tạo chuyên môn và Ngân hàng BIDV chi nhánh tỉnh Hà Giang đã tài trợ kinh phí tổ chức các lớp tập huấn trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực nguồn nhân lực khám chữa bệnh Nhi khoa tại các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2023-2025”. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới Tỉnh tiếp tục nhận được sự đồng hành của Bệnh viện Nhi Trung ương, Ngân hàng BIDV chi nhánh tỉnh Hà Giang tới ngành Y tế trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn cũng như các hoạt động hỗ trợ về vật chất, trang thiết bị, kinh phí cho các cơ sở y tế của Tỉnh; Đồng thời, yêu cầu các học viên tham gia tập huấn phải tuân thủ thời gian tập huấn, tích cực trao đổi, tiếp thu những kiến thức và kinh nghiệm từ các giảng viên để cập nhật kiến thức chuyên môn phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn Tỉnh…

Ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn

Chia sẻ tại buổi lễ khai mạc, TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cảm ơn sự tham dự của đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang, điều này thể hiện sự quan tâm của địa phương và tập thể lãnh đạo Tỉnh với ngành Y tế nói chung cũng như “Dự án đào tạo nâng cao năng lực nguồn nhân lực khám chữa bệnh Nhi khoa tại các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng. Qua đó TS.BS Phan Hữu Phúc cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo, đồng hành để tạo ra cơ chế chính sách cho ngành Y tế tiếp tục phát triển.

“Công tác nhi khoa tại các tỉnh miền núi phía Bắc hiện nay vẫn gặp rất nhiều khó khăn về trang thiết bị, cơ sở vật chất đặc biệt là sự thiếu hụt về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực so với các khu vực khác trong cả nước. Vì thế, với trách nhiệm, sứ mệnh về đào tạo của bệnh viện đầu ngành về Nhi khoa, chúng tôi mong muốn thông qua dự án này, tập trung vào đào tạo hỗ trợ chuyên môn, nâng cao năng lực cho nhân viên y tế, từ đó giảm tỷ suất tử vong của trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt giảm tỷ lệ tử vong trong 24h và ở trẻ trẻ sơ sinh đảm bảo công tác vận chuyển bệnh nhân an toàn. Việc các Bệnh viện tuyến trung ương tham gia vào công tác đào tạo, vừa là trách nhiệm vừa là chia sẻ kinh nghiệm. Chúng tôi rất tự hào về công việc này”.- TS.BS Phan Hữu Phúc cho hay.

TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm tại buổi lễ khai mạc

Trao đổi riêng về nội dung Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, TS.BS Phan Hữu Phúc cho rằng: Kháng kháng sinh là vấn đề y tế lo ngại trên toàn cầu do đó công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện là rất quan trọng. Bất kì hoạt động nào khác trong vấn đề Cấp cứu, Hồi sức, Ngoại khoa… đều phải đặt kiểm soát nhiễm khuẩn lên hàng đầu.

Bày tỏ vui mừng khi phối hợp cùng Y tế tỉnh Hà Giang phát triển dự án an sinh xã hội, ông Đặng Văn Dương – Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh tỉnh Hà Giang chia sẻ: “Chúng tôi cam kết trong quá trình triển khai chương trình, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hà Giang và Bệnh viện Nhi Trung ương để tổ chức lớp học thật hiệu quả. Mong rằng dự án sẽ góp phần hỗ trợ cho ngành Y tế Tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Ông Đặng Văn Dương – Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh tỉnh Hà Giang bày tỏ sự vui mừng khi đơn vị được tham gia phối hợp cùng Sở Y tế trong các dự án ý nghĩa

Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giảng viên Bệnh viện Nhi Trung ương, các học viên đã được học tập các kiến thức cơ bản về:

 • Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh; chăm sóc chung khi sinh; sinh lí của giai đoạn chuyển tiếp và thiếu ôxy chu kỳ; quy trình hồi sức khi sinh; xử lý đường thở và hô hấp; ….;
 • Phòng ngừa chuẩn trong bệnh viện; Phòng ngừa nhiễm khuẩn dựa theo đường lây truyền bệnh; Nguyên tắc xử lý dụng cụ dùng lại trong bệnh viện; giám sát và phân tích ca bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện; Thực trạng công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn tại các đơn vị;…
 • Sau phần lý thuyết, các học viên được chia thành các nhóm thực hành các tình huống trên mô hình…; Thực hành phòng ngừa chuẩn và tuân thủ vệ sinh tay; Vệ sinh môi trường trong bệnh viện; Phân loại rác thải trong các cơ sở y tế;…

Với sự giảng dạy nhiệt tình của đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, cùng sự tham gia tích cực của các học viên, kết thúc 02 khóa tập huấn, 100% học viên hoàn thành mục tiêu học tập và được cấp chứng chỉ.

Các giảng viên và học viên đều rất phấn khởi khi 02 lớp tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp

Không chỉ dừng lại ở 02 nội dung trên, Dự án “Nâng cao nguồn nhân lực khám chữa bệnh Nhi khoa cho các tỉnh miền núi phía Bắc” sẽ tiếp tục triển khai nhiều khóa học, tập trung vào Cấp cứu Nhi khoa, các bệnh lý mãn tính và một số bệnh lý nặng, phức tạp mà các cơ sở địa phương phải chuyển tuyến. Hy vọng với sự nỗ lực, quyết tâm chung của chính quyền, y tế cơ sở, Bệnh viện Nhi Trung ương, Ngân hàng BIDV và các tổ chức xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân sẽ được đáp ứng ngày càng tốt hơn, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành Y tế và toàn xã hội.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em